View 2.50K / Share

สมัครงานอาชีพไหน ควรแต่งตัวยังไงให้เหมาะ

FASHION/Styling Tips - สมัครงานอาชีพไหน ควรแต่งตัวยังไงให้เหมาะ

การสมัครงานนั้นเป็นเรื่องที่ทำให้เราตื่นเต้นอะดรีนาลีนหลั่งอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงานครั้งแรกหรือหลายครั้งผ่านไป ความตื่นเต้นเหล่านั้นก็ดูเหมือนว่าจะลดน้อยลงไม่มาก ดังนั้นคุณจึงควรไปกังวลกับการเตรียมความพร้อมในการพูดคุยมากกว่าจะมากังวลกับเรื่องการแต่งตัว แต่บอกแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าการแต่งตัวไม่สำคัญนะ มันสำคัญมากเลยล่ะ แต่เราเตรียมคำแนะนำเรื่องการเลือกเสื้อผ้าที่น่าจะส่งผลดีต่อคะแนนการสัมภาษณ์ของคุณมาให้แล้ว

Creative
ถ้าคุณอยากให้ผู้สัมภาษณ์มองเห็นความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการเลือกเสื้อผ้าที่ต้องบ่งบอกรสนิยมของคุณ นอกจากนั้นยังต้องใส่ความสนุกและแปลกใหม่ลงไปในการแต่งตัวด้วย เราแนะนำให้เลือกสนุกกับการแมตช์เสื้อผ้าสีสันกับลวดลายแพทเทิร์นสวยๆ หรือจะมิกซ์เสื้อยืดที่ดูสบายๆ กับเดรสหรูๆ สักตัว


Cr: femalikes.com 

Fashion
หากคุณอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทแฟชั่นละก็ คุณควรมีความรู้และความสนใจด้านแฟชั่นบ้างไม่มากก็น้อย ที่สำคัญคือต้องมีสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง ดูเทรนดี้ แต่ในการสัมภาษณ์ครั้งแรกนั้น เราแนะนำว่า “อย่าเยอะเกินไป” และควรเลือกเสื้อผ้าที่ดูมิดชิด ไม่โชว์เหนือโชว์หนัง เพราะแบบนั้นมันไม่เหมาะกับการสมัครงานทุกอาชีพอะจ้ะ


Cr: theimpression.com 

Marketing or Sales
สำหรับสายอาชีพด้านการขายหรือการตลาดนั้น สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์คาดหวังจะได้เห็นจากคุณก็คือความเป็นมืออาชีพ แต่ในขณะเดียวกันเรื่องความคิดสร้างสรรค์ก็สำคัญนะ ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าเพื่อให้เหมาะกับการสมัครงานประเภทนี้ จึงควรแต่งให้ดูโปรเฟสชั่นแนลแต่อย่าเคร่งขรึมเกินไป เลือกเสื้อผ้าสีสันหน่อย และเน้นแพทเทิร์นเรียบโก้


Cr: WhoWhatWear

Law or Finance
แน่นอนว่าการสัมภาษณ์งานประเภทกฎหมายหรือการเงินนั้นต้องการคนที่มีบุคลิกน่าเชื่อถือ การเลือกสวมสูทสีดำที่คัตติ้งเนี้ยบๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และควรเลือกใส่คู่กับรองเท้าส้นสูงสีเรียบๆ ที่ใส่สบาย ไม่สูงเกินไป สะพายกระเป๋าหนังแบบเรียบๆ สักใบ แค่นี้ก็พร้อมแล้ว


Cr:  style du monde

Startup or Tech
ถ้าบริษัทที่คุณจะไปสมัครงานเป็นบริษัทขนาดเล็ก การใส่สูทแบบเต็มรูปแบบอาจดูเกินเลยไปหน่อย ลองลดทอนความเนี้ยบด้วยกางเกงยีนส์เรียบๆ สักตัวก็ดูเข้าท่าดี หรือจะเปลี่ยนเสื้อเชิ้ตตัวในเป็นเสื้อยืดสีขาวไม่มีลวดลาย แมตช์กับรองเท้าส้นเตี้ยแบบหุ้มส้นสักคู่


Cr: Melodie Jeng

ทริคการมิกซ์เสื้อยืดสีขาวกับแฟชั่นหลากสไตล์