• By /
  • 25 Nov 2015
  • 13:15

View 4.25K / Share

5 เทคนิคกินเส้นบุกและเม็ดแมงลักให้ได้ผลดีในการลดความอ้วน (พร้อมคลิปสูตรน้ำสำรอง-เม็ดแมงลัก)

HEALTH/Diet - 5 เทคนิคกินเส้นบุกและเม็ดแมงลักให้ได้ผลดีในการลดความอ้วน (พร้อมคลิปสูตรน้ำสำรอง-เม็ดแมงลัก)

ส่วนมากอาหารกากใยไฟเบอร์ที่นิยมนำมาใช้ช่วยในการลดน้ำหนัก มักจะเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ เพราะช่วยให้ร่างกายอิ่มเร็ว อิ่มนาน ซึ่งอาหารกากใยไฟเบอร์เหล่านี้ได้แก่ อาหารธัญพืชต่างๆ ถั่ว ผลไม้รสเปรี้ยว แครอท กล้วยน้ำว้า ข้าวโอ๊ต เม็ดแมงลักและเส้นบุก ฯลฯ

โดยเฉพาะเส้นบุกและเม็ดแมงลักที่มีกากใยและมีปริมาณแคลอรี่ต่ำมาก อย่างเส้นบุกหรือวุ้นบุก 1 จานจะมีแคลอรี่เพียง 10 แคลอรี่เท่านั้นแถมทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ทำให้ลดปริมาณอาหารจากแหล่งอื่นได้ สร้างสรรค์เมนูอร่อยได้มากมาย สาวๆ จำนวนไม่น้อยจึงนิยมกินเส้นบุกแทนข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวเพื่อลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต โดยคงโปรตีนและไขมันเท่าเดิม เมื่อร่างกายมีคาร์โบไฮเดรตน้อยลง ร่างกายก็จะไปดึงเอาโปรตีนมาใช้ในการทดแทนพลังงาน (แต่ทางที่ดี GirlDaily แนะว่าไม่ควรงดคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดนะสาวๆ ขอแค่ลดปริมาณลงให้ไม่มากเกินความจำเป็นก็พอ) 

หากใครคิดจะเลือกกินเส้นบุก วุ้นบุกหรือเม็ดแมงลักในการลดน้ำหนัก เพราะทำได้ง่าย เห็นผลจริงและราคาประหยัด ลองมาทำความเข้าใจหลักการอีกสักนิดเพื่อผลลัพธ์รูปร่างดีแบบสุขภาพดีด้วย

หลักในการกินไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ให้ได้ผลดีเพื่อการลดน้ำหนัก

1. ค่อยๆ เพิ่มไฟเบอร์ในมื้ออาหารทีละน้อย เพื่อให้ร่างกายมีความคุ้นชิน หากคิดจะกินในระยะยาว  

2. กินเม็ดแมงลักก่อนมื้ออาหารประมาณ 1 ชั่วโมง หลักการง่ายๆ คือ การเติมเต็มพื้นที่ในกระเพาะอาหารให้เหลือพื้นที่ว่างสำหรับอาหารให้น้อยลง เม็ดแมงลักนี้เมื่อกินเข้าไปจะไม่ถูกดูดซึมแต่จะถูกขับถ่ายออกมา

3. ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น เพราะน้ำจะมีส่วนช่วยให้กากใยอาหารดูดซับน้ำ เกิดการพองตัว อุจจาระในลำไส้หนักตัวขึ้น กระตุ้นการขับถ่ายได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

4. รอให้มั่นใจว่าเม็ดแมงลักหรือเส้นบุกพองตัวเต็มที่ก่อนจึงกิน เพราะหากยังดูดซึมน้ำไม่เต็มที่แล้วเรากินเข้าไป เม็ดแมงลักจะไปดึงน้ำในกระเพาะอาหารหรือในลำไส้มา อาจทำให้ลำไส้เกิดการอุดตัน เกิดการปวดท้องหรือถ่ายไม่ออกตามมา (ในรายที่เกิดการอุดตันมากอาจต้องผ่าตัดเพื่อนำก้อนไฟเบอร์ที่อุดตันตามมา) 

5. ต้องกินในปริมาณพอเหมาะ ไฟเบอร์เหล่านี้มีประโยชน์ แต่ถ้ากินในแต่ละครั้งมากๆ ก็อาจจะทำให้มีลมในช่องท้อง จนเกิดอาการปวดเกร็งในช่องท้องได้ และควรดื่มน้ำตามมากๆ เพราะหากดื่มน้ำน้อยเกินไปก็อาจจะทำให้ท้องผูกตามมา  

ในระยะหลัง สาวๆ และผู้รักสุขภาพนิยมหันไปกินเมล็ดเจียแทนเม็ดแมงลักมากขึ้น แต่เมล็ดเจียเองก็มีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะไม่ควรกิน และมีราคาค่อนข้างแพงกว่าเม็ดแมงลักมาก ดังนั้นก่อนจะกินอะไรสาวๆ อย่าลืมศึกษาถึงความเหมาะสมและข้อห้ามต่างๆ ให้ถี่ถ้วนกันด้วยนะ เพื่อรูปร่างสวยสมส่วนอย่างปลอดภัย 

สำหรับสาวๆ ที่กำลังมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ขอแนะนำน้ำสำรอง - เม็ดแมงลักเย็นๆ หอมๆ ที่ทำได้ไม่ยากมาฝากกัน

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก Youtube/Boriville 

ขอบคุณภาพประกอบเส้นบุกจาก homesweetjones.com ภาพเครื่องดื่มเม็ดเเมงลักจาก Youtube/Boriville 

3 เมนูอาหารเช้าง่ายๆ ไดเอตสูตรเฮลธ์ตี้จากกราโนล่า ผอม สวย ชัวร์!

More story