• By /
  • 1 Dec 2015
  • 15:44

View 1.64K / Share

10 พฤติกรรมที่ทำให้ผอมเร็วทันใจ เพียงแค่ปรับ รูปร่างก็เปลี่ยน

HEALTH/Diet - 10 พฤติกรรมที่ทำให้ผอมเร็วทันใจ เพียงแค่ปรับ รูปร่างก็เปลี่ยน

เราเข้าใจดีว่ามันยากเย็นเพียงใดที่จะทำให้น้ำหนักลดลงสัก 1 ขีด แต่สาวๆ รู้ไหมว่าบางครั้งแค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้ผอมลงได้อย่างไม่น่าเชื่อในเวลาอันรวดเร็วและแทบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว GirlDaily รวบรวมพฤติกรรมที่ทำได้ง่ายๆ และลดน้ำหนักได้ผลจริง (จากบรรดาเพื่อนๆ) มาบอกเล่าเก้าสิบ สาวๆ จะลองหยิบข้อไหนไปทำตามก็ได้ หรือจะทำทุกข้อเลยยิ่งดีใหญ่ เอ้า สู้เค้า ไฟท์โตะนะยูววว์

ทุกข้อที่เราจะกล่าวถึงด้านล่างนี้ หากทำเพียงครั้งเดียวก็คงไม่เห็นผลใดๆ ขอแนะให้ทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ (อย่างน้อย 1 เดือนนะจ๊ะจึงจะเห็นผลชัดเจน)

1. อย่าซื้อขนมกรุบกรอบมากักตุน

หลายคนชินกับการเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อแล้วซื้อของคราวละมากๆ เพื่อประหยัดเวลาและค่าน้ำมันในการเดินทาง สำหรับของใช้เราเห็นด้วย แต่กับขนมกรุบกรอบทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอดกรอบ แครกเกอร์ ป็อบคอร์นต่างๆ เราไม่เห็นด้วย ยิ่งการมีขนมกรุบกรอบเหล่านี้ติดบ้านติดห้องเอาไว้ มันยิ่งง่ายต่อการหยิบและฉีกซองกินยิ่งนัก หยุดอ้างว่าแฟนหนุ่มชอบมาดูบอลตอนดึกๆ แล้วหิวกลัวเค้าไม่มีอะไรกินได้เเล้ว อย่าลืมว่าในขนมกรุบกรอบเะหล่านี้มักมีเกลือและโซเดียมเป็นส่วนผสมค่อนข้างมาก กินเเล้วบวม กินเเล้วอืด จงท่องไว้ 

2. กำหนดปริมาณแคลอรี่ของอาหารเช้าอยู่ที่ 300 แคลอรี่

โอเค ใครๆ ก็บอกว่าอาหารเช้าไม่ทำให้อ้วน แต่ถ้าสวาปามกันมโหฬารตั้งแต่มื้อเช้าแถมยังไม่ค่อยมีกิจกรรมยามเช้าให้ได้เบิร์น ก็เห็นทีว่าจะไม่จริงล่ะมั้ง ลองกำหนดปริมาณแคลอรี่เอาไว้ที่ 300 แคลอรี่ดูสิ เน้นโปรตีนและธัญพืชโฮลเกรนเข้าไว้ อาจเลือกเป็นขนมปังโฮลวีตทาเนยถั่วและสลัดผักก็ได้ จบด้วยน้ำส้มคั้นสดไม่เติมน้ำตาลเเก้วเล็ก เท่านี้ก็อิ่มเเล้วเชื่อเราสิ 

3. เริ่มต้นออกกำลังกายวันละ 5 นาที (สำหรับคนไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน)

หากยังไม่รู้จะออกกำลังกายรูปแบบไหนก็เริ่มต้นด้วยการแกว่งแขนไปมา (แบบที่ในทีวีเค้าแนะนำนั่นเเหละ) จากนั้นลองเดินช้าๆ บนสนามหญ้าหน้าบ้าน เดินวนไปวนมาดูต้นไม้ใบหญ้าให้เพลินๆ ถ้าทำแบบนี้ได้ทุกวัน ร่างกายจะมีความพร้อมมากขึ้นในการเริ่มต้นออกกำลังกายในสเตปต่อไป อาจจะขยับเป็นวิ่งรอบหมู่บ้านหรือปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านดูก็ได้ 

4. เติมผักเข้าไปในมื้ออาหารให้มากขึ้น

ขอบคุณภาพประกอบจาก recipes100.com 

ขอย้ำว่าทุกมื้อและทุกเมนู จากที่เคยสั่งแต่พิซซ่าหน้าเบคอนชีสหรือซีฟู๊ดก็ลองเพิ่มท้อปปิ้งเป็นผักดู จะมะเขือเทศ ร็อกเก็ต หรือสับปะรดก็ดี ผักและผลไม้ล้วนอุดมด้วยกากใยไฟเบอร์และวิตามิน หรือถ้าชอบแฮมเบอร์เกอร์ก็ลดปริมาณเบคอน ไข่ดาวหรือชีสลงและใช้ผักสดกรอบๆ เข้าไปแทนที่ แค่นี้ก็ยัมมี่เหมือนกันนะ สำหรับคนที่ไม่คุ้นชินกับการกินผัก ขอแนะนำให้เริ่มจากผักใบเขียวที่อ่อนนุ่ม เคี้ยวง่ายอย่างผักกาดขาวหรือผักบุ้งก่อน จากนั้นค่อยๆ อัพเลเวลไปกินผักที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ก้านคะน้า มะเขือเทศ ฯลฯ 

5. ลดไซส์เฟรนฟรายส์ให้เล็กลง

ขอบคุณภาพประกอบจาก tribune.com 

ทุกวันนี่้ตามร้านฟาสต์ฟู๊ดใหญ่ๆ มักมีโปรโมชั่นเพิ่มเงินเพียงเล็กน้อยเพื่ออัพไซส์ของเฟรนฟรายส์ให้ใหญ่ขึ้น ในด้านเศรษฐศาสตร์คุณอาจคิดว่าคุ้มค่า แต่ในแง่ของสุขภาพ มันกลายเป็นการเพิ่มแคลอรี่ให้ร่างกายแบบไม่จำเป็น สาวๆ หลายคนลองลดไซส์ของเฟรนฟรายส์ที่สั่งดู จากปกติอัพเลเวลเป็นขนาดจัมโบ้ กลับลงมาที่ไซส์กลางและเล็กในที่สุด (เชื่อเถอะว่ามันเพียงพอที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่ม) ขอบอกว่ามันทำให้น้ำหนักลดลงได้จริงๆ 

6. มองหาคลาสออกกำลังกายรูปแบบใหม่ๆ 

คุณอาจจะเข้ายิมเพื่อออกกำลังกายอยู่เเล้วบ่อยๆ แต่เชื่อไหมว่าหากคุณลองเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายใหม่ๆ ร่างกายและสมองของคุณจะตื่นตัวในการเรียนรู้สิ่งใหม่ เร่งให้เกิดอัตราการเผาผลาญที่มากขึ้นได้อีกด้วย และแน่นอนของใหม่ย่อมน่าสนใจ ทำให้คุณทำมันได้บ่อยและสนุกกับมันยาวนานกว่าที่เคย  

7. ออกมาเดินเล่นกับสัตว์เลี้ยงให้มากขึ้น

ขอบคุณภาพประกอบจาก petbucket.com 

มันอาจเป็นช่วงเวลาแค่สั้นๆ ช่วงเช้าหรือเย็นที่คุณมีเวลาเพียงน้อยนิด แต่เชื่อไหมว่ามันทำให้น้ำหนักคุณลดลงได้ดีทีเดียวเลยล่ะ นอกจากนี้ยังช่วยให้จิตใจของคุณและสัตว์เลี้ยงร่าเริงแจ่มใสอีกด้วยนะ 

8. ยืดเวลาช่วงโมงการออกกำลังกาย

จากที่เคยออกกำลังกายวันละ 30 นาที ก็เพิ่มเป็น 40 นาที 50 นาทีและ 60 นาทีตามลำดับ ไม่ต้องกลัวว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยเกินไป เพราะร่างกายจะค่อยๆ ปรับและรับกับวิถีการออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ พร้อมการเผาผลาญที่มากขึ้น

9. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ขอบคุณภาพประกอบจาก  jordankranda.com 

จากที่เคยดื่มถี่ๆ ทุกวันหรือวันเว้นวัน ลองลดปริมาณลงเหลือสัปดาห์ละ 2 วันหรือเดือนละ 2 ครั้งดูสิ คุณอาจจะเถียงว่าแต่ละครั้งฉันก็ไม่ได้ดื่มมากมายอะไร แต่เชื่อไหมผู้หญิง 2 ใน 3 ที่ทำการทดลองลดปริมาณการดื่มเบียร์และวิสกี้ในแต่ละเดือนลง น้ำหนักของพวกเธอลดลงไปอย่างน่าพอใจเลยทีเดียว 

10. มีเซ็กส์ให้นานขึ้นกว่าเดิมอีกนิด

เราไม่ได้ทะลึ่งลามกใดๆ เเต่มีวิจัยจำนวนมากที่ระบุว่าการมีเซ็กส์นอกจากจะทำให้ชีวิตรักยืนยาวและผูกพันกันดีมากขึ้นเเล้ว ยังช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น และยิ่งมีการเล้าโลมที่นานมากขึ้นก่อนจะเริ่มบรรเลงเพลงรัก นั่นจะยิ่งเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ดี ปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเบิร์นออกไปจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมสะกิดคนรักร่วมกิจกรรมที่ทำให้รูปร่างดีนี้กันด้วยล่ะ 

ขอบคุณภาพปกจาก womens9.com  

 

3 เมนูอาหารเช้าง่ายๆ ไดเอตสูตรเฮลธ์ตี้จากกราโนล่า ผอม สวย ชัวร์!

More story