View 8.38K / Share

น้ำผลไม้ดอยคำที่อยากให้คนไทยได้ลอง

HEALTH/Diet - น้ำผลไม้ดอยคำที่อยากให้คนไทยได้ลอง

ดอยคำมีสโลแกนสั้นๆ ว่า “เกษตรเพื่อชุมชน ผลิตผลเพื่อคนไทย” เนื่องจากเป็นโครงการหลวงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรัชกาลที่ 9 เมื่อพระองค์ทรงทอดพระเนตรความยากลำบากของราษฎร และปัญหาการปลูกฝิ่นทางภาคเหนือ จึงทรงแก้ปัญหาโดยการให้ปลูกพืชผลไม้เมืองหนาวทดแทน

ดอยคำ

Image Source: doikham

ต่อมาในปี 2515 มีพระราชดำริให้จัดตั้งโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปรวมแล้ว 3 แห่ง และผลิตภัณฑ์จากดอยคำก็มาจากโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 2 (แม่จัน) จังหวัดเชียงรายนั่นเอง

ที่ผ่านมาน้ำผลไม้ดอยคำมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลง แต่ยังคงคุณค่าเช่นเดิม จากที่เราเคยเห็นกล่องสีออกน้ำตาล เป็นสีขาวแทนในปัจจุบัน มีการใส่ข้อมูล ส่วนประกอบบนบรรจุภัณฑ์อย่างละเอียด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ 

ดอยคำ

เนื่องจากดอยคำใช้ผลไม้สดในการเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งอาจส่งผลให้วัตถุดิบมีรสชาติต่างกัน  จึงปรับปรุงสูตรเพื่อให้คุณภาพของรสชาติคงที่เช่นเดิมไม่ว่าจะฤดูไหนๆ หรือปลูกในแหล่งไหน โดยบางรสจะใส่มัลติตอล สารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล ผลิตจากน้ำตาลมอลโตสจากธรรมชาติ และทุกกล่อง ทุกรสมีพลังงานไขมันเท่ากับ 0 กิโลแคลอรี ใส่คุณค่าทางอาหารลงไปให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด แถมยังไม่ใช่วัตถุกันเสีย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์

ดอยคำ

น้ำมะม่วง 98% รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ไม่เข้มข้นเกินไป มีวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย

ดอยคำ

ใครที่ชอบรสชาติออกเปรี้ยวขึ้นมาอีกนิด ต้องลองน้ำเสาวรส 50% ที่ให้วิตามินซีสูง ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง พร้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนในผิวเพื่อลดการเกิดผิวที่แก่กว่าวัย

ดอยคำ

สดชื่นมากๆ และหอมกลิ่นลิ้นจี่ แถมรสชาติก็โดนใจวัยรุ่นฝุดๆ ในกล่องมีมีทั้งวิตามินซี และแคลเซียมที่มีส่วนช่วยการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรงขึ้น

ดอยคำ

อย่างที่เรารู้ว่าฝรั่งมีกากใยจึงมีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายเช่นกัน และในกล่องนี้ยังมีไฟเบอร์สูง แถมด้วยคุณค่าจากวิตามินซี และแคลเซียม ช่วยได้ทั้งผิว และระบบขับถ่ายอีกด้วย

ดอยคำ

น้ำสตรอว์เบอร์รี่ที่มีให้คนไทยได้ทานกันตลอดทั้งปี และเป็นผลผลิตจากไทยเอง มีทั้งคุณค่าของแคลเซียม วิตามินซี และวิตามินเอ รสชาติไม่หวานจนแสบคอ และไม่เปรี้ยวเกินไป เราชอบมากๆ

ดอยคำ

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ไม่ได้หาทานได้ง่ายๆ ในตระกูลเบอร์รี่ น้ำมัลเบอร์รี่ 50% มีคุณค่ากับร่างกายเรา ทั้งวิตามินเอ, บี6 และโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือกแดงของเรา รสชาติจะกึ่งๆ บลูเบอร์รี่

ดอยคำ

เป็นสูตรที่ปรับใหม่ให้คนไทยดื่มได้ง่ายขึ้น และยังผสมคอลลาเจนเข้าไป เพื่อมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณยิ่งดีขึ้น และมะเขือเทศเป็นผลไม้สีแดง จึงอยู่ในจำพวกที่มีไลโคปีน ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และต้านโรคบางอย่างได้ ส่วนสาวที่รักษาหุ่นก็แนะนำสูตรนี้เลย

ดอยคำ

อีกหนึ่งน้ำมะเขือเทศ สูตรโซเดียมต่ำ ที่มีสารอาหารเหมือนน้ำมะเขือเทศรสดั้งเดิม แต่เพิ่มเติมแคลเซียมเข้าไป รสชาติแทบจะไม่ต่างกันเลย 

ดอยคำ

สูตรมะเขือเทศสำหรับบางคนอาจจะทานยากไปใช่ไหม ดอยคำจึงเพิ่มอีกหนึ่งทางเลือกโดยการผสมน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ เข้าไป อย่างสตรอว์เบอร์รี่ เสาวรส และส้ม รสชาติของมะเขือเทศจะลดลงไป แต่มีความหวานและเปรี้ยวของผลไม้อื่นๆ เข้ามา เค้าจึงเรียกว่าสูตรม็อกเทลนั่นเอง

น้ำผลไม้ดอยคำปรับราคาลดด้วยนะ ดีงามจริงๆ

น้ำเสาวรส กล่องละ 15 บาท

น้ำฝรั่ง, น้ำมัลเบอร์รี่,น้ำมะม่วง,น้ำมะเขือเทศ กล่องละ 17 บาท

น้ำมะเขือเทศ สูตรม็อกเทล และสูตรโซเดียมต่ำ, น้ำลิ้นจี่, น้ำสตรอว์เบอร์รี่ กล่องละ 19 บาท

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก DoikhamFP และ doikham

สาวคนนี้ตัดสินใจวิ่ง! 20 อาทิตย์ติดกันจนหุ่นดี #คนชมเกือบ 5 ล้านวิว

ลิสต์ไว้เลย นี่คือ 20 สิ่งที่ควรกิน ถ้าอยากลดน้ำหนัก

More story