View 1.71K / Share

มันลืมเหงื่อ ปั่นไปเต้นไป ลดได้เท่ากับข้าวขาหมูหนึ่งจาน!

HEALTH/Fitness - มันลืมเหงื่อ ปั่นไปเต้นไป ลดได้เท่ากับข้าวขาหมูหนึ่งจาน!

สาวๆ คงเคยมีประสบการณ์ความเบื่อหน่ายในการออกกำลังกายใช่มะ หรือไม่ก็ต้องเปิดเสียงเพลงเพิ่มพลัง(ใจ)ในการฟิต เปลี่ยนการออกกำลังกายเดิมๆ ให้มันมีจังหวะ พอชุ่มชื้นใจบ้าง และหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายยอดนิยมของสาวไทย รวมถึงบรรดาฟิตเนสต้องมีก็คือ การปั่นจักรยาน ครั้งนี้เราเลยไปลองประเดิมการออกกำลังกายอีกหนึ่งแบบที่ชวนให้มันจนลืมเหงื่อไปเลย แถมช่วยลดแคลอรีได้มากพอกับการเผาผลาญไขมันส่วนเกินต่อวันอีกด้วย

การออกกำลังกายแบบ Rhythm Cycling เข้ามาในไทยไม่นานมาก แต่ได้รับความนิยมในวงกว้าง เพราะเป็นการออกกำลังกายของคนที่รักสุขภาพ พร้อมเสียงเพลงในสไตล์สนุกสนาน หรือถ้าภาษาชาวบ้านจะเรียกเพลงตื๊ดก็ไม่ผิด โดยการออกกำลังกายหนึ่งครั้งจะใช้เวลา 45 นาที ช่วยการเผาผลาญได้ 500 - 800 กิโลแคลอรี (ขึ้นอยู่กับความฟิต) เราจึงถือโอกาสมาใช้สตูดิโอปั่นจักรยานที่ดีที่สุดในประเทศไทย ABSOLUTE YOU Studio ชั้น 3 Exchange Tower ถนนอโศก ซึ่งเพิ่งจะเปิดใหม่ไม่นาน แน่นอนว่าที่นี่ก็มีคลาส Rhythm Cycling ที่สอนด้วยครูที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจากตามมาตรฐานระดับสากล และนี่คือครั้งแรกของเรากับการปั่นจักรยานกับเพลงแดนซ์สุดเหวี่ยง

Image Source: AbsoluteYouStudio

ก่อนที่เราจะไปเริ่มภารกิจก็เตรียมตัวเปลี่ยนชุดออกกำลังกายปกติ แต่ไม่ต้องเตรียมรองเท้ามานะจ๊ะ เพราะว่าคลาส Rhythm Cycling จะต้องสวมรองเท้าเฉพาะเพื่อการยึดเกาะกับที่ปั่นนั่นเอง ซึ่งหน้าตารองเท้าก็จะแปลกๆ นิดนึง คล้ายกับทรงรองเท้าโรลเลอร์เบลด แต่แค่เปลี่ยนจากล้อมาเป็นตัวยึดกับที่ปั่น จึงไม่ต้องกลัวว่าตอนปั่นรองเท้าจะหลุด เนื่องจากนางเกาะแน่นเวอร์ และตอนนี้เราก็พร้อมลุยแล้ว

พอเข้าไปในห้องด้านในก็จะมีจักรยานเรียงรายเต็มไปหมด ซึ่งไม่ต้องห่วงว่าจักรยานจะไม่พอดีกับความสูงหรือช่วงขาและแขนของเรานะจ๊ะ เพราะจักรยานสามารถปรับได้ตั้งแต่แฮนด์จับ เบาะที่นั่งเลื่อนหน้าเลื่อนหลัง ยกขึ้นยกลงได้หมด แค่หมุนนิดเดียว มือใหม่อย่างเรา ปรับเป็นแน่นอน 

หลังจากปรับตัวจักรยานเรียบร้อย ซึ่งอย่างที่เราบอกว่าการปั่นครั้งนี้มันไม่ธรรมดา แต่จะเป็นคลาสปั่นจักรยานผสานจังหวะดนตรี กับจังหวะการเคลื่อนไหวของร่างกาย ด้วยเพลย์ลิสต์หลากหลายแนวทั้ง EDM, House และ Hip Hop จึงทำให้ 45 นาที ที่เราต้องปั่น ปั่น ปั่น ตลอดเวลา สลับช้าเร็วระหว่างช่วงรอยต่อเพลง แถมยังบิ๊วอารมณ์ด้วยการปิดไฟนีออน แต่เปิดไฟแอลอีดีหลากสีแทน ซึ่งระหว่างที่เราปั่นนั้น ครูจะไม่ได้ให้เราปั่นไปตามเพลงเฉยๆ แต่มีการยกสะโพก เอียงไหล่ซ้ายขวา เพื่อเป็นการให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ขยับไปตามจังหวะเช่นกัน แน่นอนว่าสิ่งที่ได้คือความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ก้นมา หุ่นเฟิร์ม ประมาณว่าอกผายไหล่ผึ่งกันเลยทีเดียว

ความรู้สึกของคนที่มาเล่นใหม่ๆ อย่างเรา อาจจะแลดูโหดกับจังหวะที่เร็ว และอาจไม่คุ้นเคย แต่เมื่อเล่นไปเรื่อยๆ จะรู้สึกได้ถึงความมัน และไม่รู้ว่าเอาแรงฮึดมาจากไหน ทำให้เราปั่นจนจบเพลงแบบไม่รู้จริงๆ การปั่นแบบนี้ช่วยเรียกเหงื่อและเบิร์นส่วนเกินได้ดีมากกกก สาวๆ คนไหนที่ฝึกบ่อยๆ เรารับรองความฟินระดับร้อย ให้คะแนนทั้งความสนุก ทั้งความเฟิร์มของร่างกาย แล้วการออกกำลังกายแบบน่าเบื่อเดิมๆ จะหายไปเลยจ้า กลับมีหุ่นสวยดั่งนางแบบมาแทนที่ พูดจริงไม่ได้โม้!

และตอนนี้ก็ถึงเวลาอันสมควรที่ต้องขอตัวไปอาบน้ำเปลี่ยนชุดหลังจาก(พยายาม)ปั่นแบบไม่คิดชีวิตก่อนนะจ๊ะ อ๋อ! เกือบลืมบอกว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องกระหายน้ำหรือกลัวพลาดนัดสำคัญเด้อ เพราะตัวเครื่องปั่นจักรยานของที่สตูดิโอ ABSOLUTE YOU เค้ามีที่วางตรงข้างๆ แฮนด์ให้พร้อมวางของได้สบาย ไม่หล่นแน่นอน อันนี้เหมาะมากสำหรับคนมีห่วงอย่าง working woman แบบเรา (หรือติดโทรศัพท์ก็ไม่แน่ใจนะ อิอิ)

สุดท้ายเราเอาวิดีโอสั้นๆ จากยูทูปมาให้สาวๆ ได้ดูบรรยากาศกันว่าการออกกำลังกายแบบ Rhythm Cycling นั่นเป็นยังไง ถือเป็นการไถ่โทษที่เราไม่ได้เก็บภาพวิดีโอมาฝาก (ตอนนี้มือสั่นไปหมดละ) จะได้จินตนาการออกยิ่งขึ้นจ้า

How to เทรนเนอร์เซลีน่าแนะวิธีปั้นกล้ามท้องแบนราบให้สวยและเร็วที่สุด

คืนหุ่นกระชับ บำบัดออฟฟิศซินโดรม ด้วยการออกกำลังกายแบบติดล้อ

More story