View 968 / Share

How to : เดินเร็วยังไงให้ชิลล์และถูกวิธี แนะนำโดยนักโภชนาการ

HEALTH/Fitness - How to : เดินเร็วยังไงให้ชิลล์และถูกวิธี แนะนำโดยนักโภชนาการ

หนึ่งในวิธีการออกกำลังกายสำหรับมือใหม่และรักความชิลล์ เราขอแนะนำวิธีการเดินเร็วให้เลย เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่แม้แต่คนที่มีข้อจำกัดด้านสุขภาพก็สามารถทำได้ งานนี้เราต้องขอบคุณทิปส์ดีๆ ที่ทางเนสท์เล่ได้ทำแนะนำไว้ โดยเค้าบอกเลยจ้ะว่าแม่หญิงทั้งหลาย หรือแม้แต่คุณหนุ่มๆ ที่อยากหันมาเริ่มออกกำลังกาย ก็เริ่มจากการเดินเร็วก่อนเนี่ยแหละ แต่จะมีการเดินเร็วให้ถูกวิธีได้อย่างไร แถมยังเสริมความชิลล์ในการเดินยิ่งขึ้นด้วยวิธีเหล่านี้

1. ต้องวอร์มร่างกายก่อนเดินอย่างน้อย 3-5 นาที เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยการขยับเบาๆ ตามกล้ามเนื้อแขน ขา และยังเป็นการลดโอกาสการเกิดอาการบาดเจ็บระหว่างออกกำลังกายอีกด้วย

2. เดินให้ถูกวิธี ซึ่งการเดินนั้นเราควรจะมีการจัดระเบียบร่างกายให้ดี ด้วยการเดินตัวตรง ตามองตรง และก้าวสั้นๆ แต่ถี่ๆ เวลาเดินให้ส้นเท้าสัมผัสกับพื้นก่อนเพื่อรับน้ำหนักตัว และค่อยๆ ถ่ายน้ำหนักตัวไปที่ฝ่าเท้า ให้เต็มฝ่าเท้า กำมือแบบหลวมๆ และงอข้อศอกเล็กน้อย ประมาณ 90 องศา

3. ฟังเพลงไปด้วย เดินไปด้วย ซึ่งเราควรจัด Playlist มาให้เกินจากเวลาที่เราเดินไว้เลย จะได้ฟังต่อเนื่อง และเดินอย่างไม่มีสะดุด

4. จังหวะเพลงช่วยรักษาความเร็ว ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว ทำให้เรารู้ว่าเราเดินอยู่ในระดับความเร็วที่ช้าหรือเร็วเกินไป ซึ่งถ้าหากเราร้องเพลงลากเสียงยาวๆ ได้ แสดงว่ายังเดินช้า แต่ถ้าพูดไม่เป็นคำๆ แสดงว่าเร็วเกินไป เพราะฉะนั้นควรเดินให้ได้ประมาณ 400-700 เมตร ในเวลา 6 นาทีตามที่กูรูแนะนำ

5. ทำอย่างต่อเนื่อง โดยในหนึ่งสัปดาห์ควรเดินให้ได้ติดต่อกัน 5 วัน วันละ 20-30 นาที (หรือจะแบ่งเป็นวันละสองช่วง เช้าและเย็น ช่วงละ 10-15 นาที)

6. ดื่มน้ำและไม่ควรให้ท้องว่าง ซึ่งควรทานอะไรเบาๆ ย่อยง่าย เช่น นม เครื่องดื่มธัญญาหาร หรือกล้วยก่อนเดินเร็ว ทั้งนี้หากเราดื่มน้ำเปล่าก่อนเดินเร็วจะช่วยรักษาสมดุลของระดับเกลือแร่ในร่างกาย ระหว่างเดินก็ควรจิบน้ำเป็นระยะๆ และหลังจากออกกำลังกายควรดื่มน้ำชดเชยน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ และช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวอีกด้วย

อย่างที่เราเกริ่นไปว่าคนมีข้อจำกัดด้านสุขภาพก็สามารถเดินเร็วได้ โดยคุณพิมพ์วดี อากิลา นักโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เคยได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการออกกำลังกายวิธีนี้ไว้ว่า “การเดินเร็วเป็นการออกกำลังกายที่ใครๆ ก็ทำได้ ถ้าเดินได้ถูกวิธีโดยเฉพาะคนที่มีข้อจำกัดด้านสุขภาพ เช่น คนที่มีปัญหาด้านข้อเข่า หรือผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย การเดินเร็วช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ส่งผลให้สุขภาพดียิ่งขึ้น เพราะหัวใจและปอดจะถูกฝึกให้ทำงานเพิ่มขึ้น สามารถสูบฉีดเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อต่อต่างๆ มีความยืดหยุ่นดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน” ก็ตามนี้นะจ๊ะสาวๆ

รวม 5 ท่าบริหารบอกลาอาการบาดเจ็บ พร้อมเผด็จศึกฮาล์ฟมาราธอน

หุ่นแซบ ซิกแพคแน่น ด้วยการออกกำลังกายแบบ BOXHIIT

More story