• By /
  • 10 July 2015
  • 20:59

View 792 / Share

Tonsil Stone ต้นตอกลิ่นปากเรื้อรังที่สาวๆ อาจไม่รู้

HEALTH/Health Tips - Tonsil Stone ต้นตอกลิ่นปากเรื้อรังที่สาวๆ อาจไม่รู้

ขึ้นชื่อว่ากลิ่นปากย่อมไม่เป็นที่พึงประสงค์ เพราะเป็นตัวทำลายล้างบุคลิกภาพที่ทรงอานุภาพรุนเเรงไม่ว่าคุณจะสวยหรือหล่อปานใด สาเหตุส่วนมากมักเกิดจากปัญหาฟันผุเเละเหงือกอักเสบซึ่งควรไปพบทันตเเพทย์เพื่อแก้ไขปัญหา แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ปัญหาเกิดจากการมีนิ่วในต่อมทอนซิล แล้วนิ่วในต่อมทอนซิลมันคืออะไร รีบมาทำความรู้จักด่วน!!!

      จากการศึกษาในต่างประเทศพบว่านิ่วในต่อมทอนซิล (Tonsil Stone) พบได้ประมาณ 6% ของกลุ่มประชากรทั่วไปและสถิติผู้ป่วยทอนซิลเรื้อรังที่ได้รับการผ่าตัดต่อมทอนซิล ผลจากการตรวจพยาธิวิทยาพบนิ่วในทอนซิลประมาณ 75% การตรวจพบนิ่วในต่อมทอนซิลจะเห็นได้ชัดเจนต้องใช้เครื่องมือในการตรวจอย่างละเอียดโดยแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก ในบางรายอาจมองเห็นได้ด้วยตนเองและหลายๆ คนพยายามเอาไฟฉายมาส่องช่องปาก ใช้คอตตอนบัดส์เข้าไปเขี่ยและแงะเจ้าก้อนสีเหลืองหรือนิ่วในต่อมทอนซิน (ซึ่งอยู่ผนังช่องปากข้างกระพุ้งแก้ม) นั้นออกมาเองก็ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นครั้งคราวไม่หายขาด (หากสาวๆ คิดจะทำเองควรทำอย่างระมัดระวัง ซึ่งอันที่จริง GirlDaily ก็ไม่อยากแนะนำนัก)

      ปัจจุบันการผ่าตัดต่อมทอนซิลน้อยลงเนื่องจากผู้ป่วยกลัวเจ็บและไม่อยากเสียอวัยวะต่อมทอนซิล  จึงมีผู้ป่วยต่อมทอนซิลเรื้อรังจำนวนมาก ผู้ป่วยมักได้รับการรักษาด้วยยาปฎิชีวนะและยาปฎิชีวนะหลายชนิดทำให้น้ำลายในช่องปากลดน้อยลง  เกิดการหมักหมมของเศษอาหาร คลุกเคล้าน้ำลายและเซลล์เนื้อตายที่ลอกตัวของต่อมทอนซิลร่วมกับกลุ่มแบคทีเรียที่ไม่ต้องการอากาศ (Anaerobic bacteria) เจริญเติบโตหมักหมมในร่องของต่อมทอนซิล (Crypts of tonsil) ที่อักเสบเรื้อรัง โดยต่อมทอนซิลปกติจะพบร่องของต่อมทอนซิลเล็กๆ ประมาณ 10-12 ร่อง แต่ในผู้ที่ต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง อวัยวะทอนซิลจะเปลี่ยนสภาพไปทำให้ร่องของต่อมทอนซิลขยายใหญ่ขึ้นเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคดังกล่าว เชื้อนี้จะก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นคือก๊าซไข่เน่า (H2S) เพื่อป้องกันไม่ให้ออกซิเจนเข้าถึงตัวมัน  กลิ่นเหม็นนี้เป็นก๊าซที่มีส่วนประกอบของซัลเฟอร์ที่ระเหยได้ เรียกว่า Volatile sulfur compound (VSC)

      ควรรับการรักษาแบบตรงจุด

      การรักษานิ่วของต่อมทอนซิลที่ได้ผลที่สุด คือการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกทั้งหมด (Traditional Tonsillectomy) แต่ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้วในต่างประเทศเนื่องจากเสียเลือดมาก มีอาการเจ็บแผลหลังการผ่าตัดมาก ต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล 2-3 วัน และใช้เวลาในการฟื้นตัวนาน วิธีที่ดีและทันสมัยกว่าคือการรักษาด้วยเลเซอร์ โดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียอวัยวะต่อมทอนซิล  ถ้าเป็นนิ่วในร่องของต่อมทอนซิลที่ไม่ลึกมากสามารถรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด LASER Tonsil Resurfacing  ซึ่งทำได้ในห้องตรวจ (OFFICE SETTING) แต่หากพยาธิสภาพเป็นมากและร่องของต่อมทอนซิลลึกมากก็รักษาด้วยวิธี  LASER Tonsil  Ablation (LTA) ซึ่งต้องทำในห้องผ่าตัดร่วมกับการดมยาสลบ ข้อดีของการรักษาทอนซิลด้วยเลเซอร์ คือเสียเลือดจากการผ่าตัดน้อยประมาณ 5-10 cc. อาการเจ็บแผลหลังการผ่าตัดน้อย สามารถทำในห้องตรวจได้ หรือพักฟื้นในโรงพยาบาล 1 คืน  ใช้เวลาในการฟื้นตัวเร็ว 

      ส่วนวิธีที่ดียิ่งกว่า คือ หลังการผ่าตัดทอนซิลด้วยเลเซอร์ (LASER Tonsil Ablations)แล้ว  ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดซ่อมแซมต่อมทอนซิลให้มีรูปร่างและทำหน้าที่อย่างทอนซิลปกติ (Get rid of tonsil pathology and restoration of shape and function) วิธีนี้รวมเรียกว่า LASER Tonsilloplasty หลังการรักษาปัญหากลิ่นปากก็จะหายไปในที่สุด ฮูเล่!!! 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก โรงพยาบาลพญาไท 

Girldaily
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

More story