• By /
  • 30 Sept 2015
  • 17:54

View 223 / Share

10 เทคนิคหยุดสะอึกแบบทันใจ

HEALTH/Health Tips - 10 เทคนิคหยุดสะอึกแบบทันใจ

อาการสะอึกนั้น แม้จะดูไม่ได้มีโทษร้ายแรงอะไรแต่ก็มักจะสร้างความรำคาญใจไม่น้อย บางคนสะอึกบ่อยจนเสียบุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจ สาเหตุของอาการสะอึกเชื่อกันว่าอาจเกิดจากการรับประทานอาหารมากเกิน เร็วเกินไป บางคนอาจจะมีความตึงเครียดมาก บางคนอาจเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มประเภทมีแอลกอฮอล์มากไปจนเกิดปฏิกิริยากับกระเพาะอาหาร บางคนก็เกิดจากสูบบุหรี่มากเกินไป รวมถึงการกินอาหารที่มีก๊าซมากก็อาจทำให้เกิดการสะอึกได้เช่นกัน

การสะอึก (Hiccup) เป็นอาการที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อกะบังลมที่อยู่ตรงรอยต่อระหว่างช่องปอดและช่องท้องที่เกิดขึ้นเองได้โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่หมอส่วนมากคาดว่าเกิดจากมีสิ่งมากระตุ้นเส้นประสาท 2 เส้น คือ เส้นประสาทเวกัส vagus nerve และเส้นประสาทฟรีนิก phrenic nerve ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมระบบประสาทต่อกับระบบทางเดินอาหารส่วนต้น โดยเสียงสะอึกที่เกิดขึ้นมาจากการหายใจออกขณะที่กะบังลมเกิดการกระตุกทันทีทันใด ทำให้เกิดการสะอึกขึ้น

และนี่คือ 9 เทคนิคหยุดสะอึกที่แก้ได้ด้วยวิธีง่ายๆ จนสาวๆ อาจนึกไม่ถึงมาก่อน หากสะอึกครั้งหน้าอย่าลืมลองทำกันดู 
       
       1. ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับลิ้นเอาไว้แล้วดึงออกมาข้างหน้าแรงๆ เพื่อช่วยเปิดหลอดลมที่ปิดอยู่ วิธีกระตุ้นผิวด้านหลังของลำคอ แถวๆ บริเวณที่เปิดปิดหลอดลม อาจใช้ด้ามช้อนเขี่ยที่ปิดเปิดหลอดลมแต่โปรดทำด้วยความระมะดระวังด้วยนะ 

       2. กลั้นหายใจเอาไว้โดยการนับ 1-10 แล้วหายใจออก จากนั้นดื่มน้ำตามทันที หรือหายใจลึกๆ กลั้นหายใจ หรือจะลองหายใจในถุงกระดาษเป็นเวลา 3-5 นาที ก็ช่วยได้       

       3. กลั้วน้ำในลำคอหรือจิบน้ำเย็นจัด การจิบน้ำเย็นจัดช้าๆ โดยจิบตลอดเวลา กลืนติดๆ กัน ไปเรื่อยๆ จนกว่าอาการสะอึกหาย หรือจนกลั้นหายใจไม่ได้ 

       4. เขี่ยภายในรูจมูกให้จามออกมา แต่ไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งแปลกปลอมแหย่เข้าไปลึกจนเกินไป  

       5. กลืนน้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ โดยไม่ต้องใช้น้ำ หรือ กลืนก้อนข้าว ก้อนขนมปัง ก้อนน้ำแข็งเล็กๆ แทนก็ได้      

       6. ทำให้เกิดอารมณ์รุนแรง เช่น โกรธ ตื่นเต้น ตกใจหรือกลัว แล้วอย่าลืมบอกเหตุผลคนที่สะอึกทีหลังด้วยนะถ้าไม่อยากโกรธกัน     

       7. จิบน้ำส้มสายชูที่เปรี้ยวจัด หรือดมสารที่มีกลิ่นฉุน เช่น แอมโมเนีย (เช่นเดียวกับเวลาเป็นลมนั่นเเหละ)     

       8. ถ้าเป็นเด็กอ่อนควรอุ้มพาดบ่าใช้มือลูบหลังเบาๆ ให้เรอ

       9. ดื่มน้ำด้วยท่านี้ หาแก้วน้ำ ใส่น้ำลงไปครึ่งเเก้ว ก้มหน้าลงดื่มน้ำโดยเอาปากดื่มจากขอบแก้วด้านไกลสุด โดยก้มหน้าและเอียงแก้ว 

      10. กดจุด นี่เป็นเคล็ดลับทางแพทย์แผนจีน โดยให้กดจุดจ่านจู๋ ที่อยู่ในตำแหน่งหัวคิ้วทั้งสองข้าง ก่อนกดจุดให้นั่งหลังตรงหรือนอนหงาย จากนั้นใช้นิ้วโป้งกดลงที่หัวคิ้วพร้อมกันทั้งสองข้าง ขณะกดให้ค่อยๆ ทิ้งน้ำหนักเบาแล้วแรง นิ้วที่เหลือให้ศีรษะไว้ โดยกดแบบเบาสลับหนักค้างไว้จนกว่าจะหายสะอึก

ส่วนมากอาการสะอึกมักจะเกิดขึ้นเป็นช่วงสั้นๆ และหายไปได้เอง ซึ่งพบได้บ่อย โดยใช้เวลาเป็นวินาทีหรือ 2-3 นาที แต่ถ้าหากสะอึกนานๆ เป็นชั่วโมงหรือเป็นวันๆ อาจจะต้องหาสาเหตุว่ามาจากโรคของอวัยวะต่างๆ ควบคู่กันไปด้วย เช่น โรคเกี่ยวกับอวัยวะในช่องท้อง ในช่องปอด ในระบบสมองและประสาทส่วนกลาง เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสะอึกที่เกิดขึ้นในขณะนอนหลับซึ่งมักมีที่มาจากความผิดปกติบางอย่างของร่างกายมากกว่าการสะอึกในช่วงกลางวัน หากสะอึกบ่อยก็ควรไปพบเพื่อปรึกษาเเพทย์นะสาวๆ อย่านิ่งนอนใจ 

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก ศูนย์สุขภาพกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ และ healthandhealthyliving.com 

 

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

More story