View 1.69K / Share

ลดซะ!! ผลไม้ 6 ชนิดไม่เหมาะกับการไดเอท

HEALTH/Health Tips - ลดซะ!! ผลไม้ 6 ชนิดไม่เหมาะกับการไดเอท

ถ้าถามลดน้ำหนักว่ามีวีธีการอย่างไร แน่นอนว่าหนึ่งในคำตอบคงหนีไม่พ้นการกินผลไม้ แต่รู้หรือไม่ว่า การกินผลไม้นั้น เราควรจะเลือกบางชนิดเพราะคนที่ต้องการลดน้ำหนัก นั่นหมายความว่า ไม่ต้องการให้มีปริมาณน้ำตาลสูงในร่างกาย

ก่อนที่จะกินจึงต้องเช็คด้วยว่าควรกินชนิดไหน ซึ่งในหนึ่งวันผู้หญิงควรบริโภคน้ำตาลประมาณ 30 กรัม และผู้ชายประมาณ 45 กรัม ถึงจะพอดี Girldaily รู้สึกเป็นห่วงสุขภาพของทุกคน จึงขอจัดผลไม้ระดับตัวท๊อปที่มักจะเข้าใจผิดว่าช่วยลดความอ้วนได้

1. ทับทิม 

เม็ดแดงๆ กินแล้วเพลิดเพลิน ยิ่งเอามาคั่นเป็นน้ำผลไม้ แช่เย็น ยิ่งฟินกันใช่ม่ะ แต่หยุดก่อน รู้หรือไม่ว่าน้ำทับทิมปริมาณ 3 ออนซ์ จะมีน้ำตาลถึง 11.6 กรัมเลยทีเดียว แสดงว่าเกือบครึ่งหนึ่งของปริมาณน้ำตาลที่สามารถบริโภคได้ในหนึ่งวัน ฟังขนาดนี้แล้ว อยากจะโยนทิ้งกันเลยทีเดียว แต่ช้าก่อน เพราะในทับทิมนั้นมีวิตามินซีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน 

2. องุ่น

ทั้งองุ่นไร้เม็ด มีเม็ด สีเขียว สีแดง ต่างมีปริมาณน้ำตาลประมาณ 15 กรัมต่อถ้วย เห็นเม็ดเล็กๆ แบบนี้ แต่พอมารวมกันก็ทำร้ายหุ่นไม่เบานะเนี่ย ส่วนคนที่ชอบกินไม่ต้องกังวลไป ก็กินในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ทั้งนี้อย่างเพิ่งไปรังเกียจ รังงอนเพราะในองุ่นมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยนั่นเอง

3. เชอรี่

ผลไม้น่าตาดี มีปริมาณน้ำตาล 18 กรัมต่อถ้วย แต่ข้อดีของน้องเชอรี่ก็มีนะ เพราะความอมเปรี้ยวของเชอรรี่จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเมลาโทนิน จึงทำให้เรานอนหลับสนิทได้ตลอดคืน 

4. มะม่วงสุก

เห็นสีนวลเหลืองทองแบบนี้กลับมีปริมาณน้ำตาลสูงถึง 23 กรัมต่อถ้วย แต่มะม่วงนั้นมีรสชาติหวานอร่อยถ้าให้เลิกทานคงยากใช่ไหม งั้นมาลดปริมาณลงบ้าง ซึ่งในผลมะม่วงเองก็มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพตาอีกด้วย

5. กล้วย 

จากการค้นหาข้อมูลได้พบคำตอบว่า กล้วย 1 ลูกใหญ่  มีปริมาณน้ำตาลถึง 25 กรัม แต่ในทางกลับกัน กล้วยนั้นให้พลังงานได้ดี และมีแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่ายกาย แต่ถ้าใครอยากใช้วิธีการทานกล้วยในการลดน้ำหนัก แนะนำให้เลือกกินในตอนเช้า เพราะจะช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้อิ่มท้อง  แต่ถ้ากินตอนกลางคืนล่ะก็ ไม่ขอรับรองนะจ๊ะว่าจะมีหุ่นเพรียวได้ไหม

6. ลิ้นจี่

นางสาวลิ้นจี่ ผิวขาวอวบอิ่ม แต่มีน้ำตาลสูงถึง 29 กรัมต่อถ้วย เรียกได้ว่าสูงสุดใน 6 ชนิด ที่กล่าวมา แต่ความดีก็มีอยู่นะ เพราะช่วยเพิ่มแคลเซียมในร่างกายได้นะตัวเธอ 

 

มาฟังคำแนะนำทางนี้สักนิด

ถึงแม้ว่าผลไม้ทั้งหมดที่กล่าวมาจะทำให้คนลดน้ำหนักถึงกับกลัวไม่กล้าเข้าใกล้กันเลยทีเดียว แต่แท้จริงแล้วถ้าทานในปริมาณที่พอเหมาะ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้ชนิดอีกๆ

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : frynn.com, gettyimages, indiamarkethub.com

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

More story