• By /
  • 11 Nov 2015
  • 11:47

View 2.12K / Share

10 วิธีดูแลตนเองให้ห่างไกลจากไข้เลือดออก

HEALTH/Health Tips - 10 วิธีดูแลตนเองให้ห่างไกลจากไข้เลือดออก

ตั้งแต่เด็กเรามักจะได้ยินผู้ใหญ่บอกเสมอว่า "ระวังยุงกัดจะเป็นไข้เลือดออก" หรือ "ยุงร้ายกว่าเสือ" อยู่บ่อยๆ สำหรับคนที่ไม่เคยเป็นโรคนี้อาจไม่เข้าใจถึงความร้ายแรงและอันตรายของโรคเท่าไรนัก แต่สำหรับคนที่เคยเป็นส่วนมากมักขยาดและคอยระวังการโดนยุงกัดเป็นอย่างดีหลังจากที่เคยเป็น ส่วนมากโรคไข้เลือดออกมักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 15 ปีลงไป แต่ในวัยผู้ใหญ่ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน บางรายเกิดอาการแทรกซ้อนจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว ด้วยความเป็นห่วงเพราะช่วงนี้โรคนี้กำลังระบาด GirlDaily เลยขอแนะนำวิธีปฏิบัติตัวในการดูแลสุขอนามัยของร่างกายและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเพื่ออยู่ห่างไกลโรคไข้เลือดออกมาฝากสาวๆ เสียหน่อย

สาเหตุการเกิดโรคไข้เลือดออกนี้เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าเดงกี ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยยุงลายที่ไปกัดคนเป็นไข้เลือดออกแล้วมากัดคนที่อยู่ใกล้เคียงก็จะเเพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ ต่อไป เจ้ายุงลายนี้จะเป็นยุงลายตัวเมีย มีรูปร่างลักษณะสีขาวสลับดำบริเวณท้อง ลำตัวและขา มักอาศัยอยู่ตามบ้านและสวน ออกหากินในเวลากลางวันและขยายพันธ์ด้วยการวางไข่ในน้ำนิ่ง จึงพบได้บ่อยๆ ตามภาชนะที่มีน้ำขัง อย่าง แจกันดอกไม้ โอ่ง จานรองขาตู้กับข้าว ฯลฯ 

และนี่คือ 10 วิธีดูแลตนเองให้ห่างไกลจากไข้เลือดออก

1. นอนในห้องที่มีกระจกหรือมุ้งลวดป้องกันยุง หรือนอนในมุ้งที่มีเส้นใยแน่นหนาเพื่อ้ปองกันยุงแต่ระบายอากาศได้ดี

2. ไม่ควรอยู่ในห้องหรือบริเวณที่เป็นมุมอับบ่อยๆ  มุมที่มีแสงสว่างน้อย มักเป็นที่โปรดปรานของยุงเพราะสภาพอากาศอับชื้นและมืด

3. หมั่นทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ เพราะเหงื่อและการหมักหมมของเเบคทีเรียมักดึงดูดให้ยุงมากัดได้ง่ายดายยิ่งขึ้น 

4. อย่าอยู่ในสถานที่ที่มียุงหรือมีความเสี่ยงที่จะมียุง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ การจุดยากันยุง ฉีดสเปรย์กันยุง ทาผลิตภัณฑ์ครีมหรือโลชั่นกันยุงก็ช่วยป้องกันยุงกัดได้ดีในระดับหนึ่ง ควรศึกษาคู่มือการใช้งานอย่างละเอียดและทำตามขั้นตอนคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอันตรายจากการใช้งาน 

5. ควบคุมแหล่งเพาะพันธ์ยุงในที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน แนะนำให้กำจัดภาชนะและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ชำรุด เสียหายหรือไม่ได้ใช้งานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น กล่อง ลัง ถัง โอ่ง ขวด อย่าปล่อยให้มีน้ำขัง ปรับสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้สะอาดเป็นระเบียบ ต้นไม่ต้นหญ้าไม่รกรุงรัง ถังขยะมีฝาปิดมิดชิดสะอาดเรียบร้อย 

6. ทำความสะอาดภาชนะที่ใช้งานให้สะอาดสม่ำเสมอและปิดฝาภาชนะบรรจุน้ำให้สนิททุกครั้ง 

7. เปลี่ยนถ่ายน้ำในตู้ปลาและเเจกันดอกไม้ทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่เช่นกัน

8.  เติมน้ำส้มสายชู เกลือเเกง ขี้เถ้า หรือทรายอะเบตลงในจานรองขาตู้กับข้าว เพื่อป้องกันยุงมาวางไข่

9. รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสม่ำเสมอ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เกิดการเจ็บป่วยได้ยากขึ้นหรือสามารถฟื้นตัวได้ไวหากเกิดอาการเจ็บป่วย

10. หมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย หากมีอาการคล้ายจะเป็นโรคไข้เลือดออก โดยอาการส่วนมากในระยะเริ่มต้นคือ มีไข้สูงฉับพลัน มีอาการไข้ลอย 2 - 7 วัน หน้าแดง ตาแดง มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อร่างกาย ปวดศีรษะ กระหายน้ำ เบื่ออาหาร เซ์็องซึม อาเจียน บางรายอาจมีอาการปวดท้องหรือถ่ายเหลวร่วมด้วย หากกินยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลดลง และในวันที่ 3 เริ่มมีผื่นเเดง จ้ำเขียวหรือจุดแดงเล็กๆ ขึ้นตามใบหน้า ลำตัว ซอกรักแร้ อย่านิ่งนอนใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาในทันที 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก lifestylearea.com 

 

 

 

 

 

 

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

More story