View 586 / Share

มากินของดีมีประโยชน์ให้ถูกวิธีกันเถอะพวกเรา จะได้ไม่เสียเงินเปล่า!

HEALTH/Health Tips - มากินของดีมีประโยชน์ให้ถูกวิธีกันเถอะพวกเรา จะได้ไม่เสียเงินเปล่า!

ความเชื่อที่ว่าทานผักแบบดิบๆ หรือนำไปต้มสุกจนนิ่มนั้นเฉยไปซ่ะล่ะ เพราะรู้หรือไม่ว่า การปรุงอาหาร หรือแม้กระทั่งวิธีการทานผักและผลไม้แต่ละชนิดนั้นก็แตกต่างกันออกไป GirlDaily จึงนำอาหารยอดฮิตที่คนรักสุขภาพต้องทานให้ถูกวิธี เพื่อจะได้รับประโยชน์มากที่สุดแบบไม่เสียเงินเปล่าไงล่ะ

มันฝรั่งหวาน

ในตัวมันฝรั่งจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ และสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ช่วยชะลอความแก่ของสาวสองพันปีอย่างเราๆ แต่รู้หรือไหมว่า ผักประเภทสีเหลืองส้ม ไม่ควรนำไปทอดอย่างยิ่ง เพราะจะกลายเป็นการเพิ่มความมัน และแน่นอนว่าจำนวนแคลอรี่ก็จะเพิ่มขึ้นตามเป็นดอกเห็ด ดังนั้นวิธีการนำไปต้ม นิ่ง หรืออบ จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด

แอปเปิ้ล

ใครที่ชอบทานผลไม้แบบผิวเกลี้ยงเกลา ดูแล้วสบายตา เปลี่ยนความคิดใหม่ซ่ะ ถ้าจะทานแอปเปิ้ล เพราะคุณค่าจะแฝงอยู่ในเปลือกด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม โฟแลต และธาตุเหล็ก ที่สำคัญควรซื้อแอปเปิ้ลชนิดปลอดสารเคมี จึงจะดีที่สุด 

บล็อกโคลี่

รู้กันอยู่แล้วว่าบล็อกโคลี่นั้นไม่สามารถทานแบบดิบๆ ได้ หลายคนจึงนำไปต้มเพื่อให้นิ่มขึ้น และชอบเลือกทานแต่ดอกของมัน แต่ช้าก่อนท่านผู้ชม วิธีการต้มกลับเป็นวิธีที่ดึงเอาสารอาหารออกจากตัวบล็อกโคลี่ให้มาอยู่ในน้ำที่เราเอาไปต้มซ่ะหมด เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้บล็อกโคลี่สุก หรือแม้กระทั่งผักสีเขียวชนิดอื่นๆ ก็ตาม ควรนำไปนึ่ง และไม่ต้องใช้เวลานาน ให้ยังคงเหลือความกรอบ และเป็นสีเขียวสดใส

สตอรว์เบอร์รี่

เจ้าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีแดงชนิดนี้ เป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนมาก แต่ก็ควรทานให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน โดยการไม่หั่นสตอรว์เบอร์รี่ทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะสารอาหารอย่างวิตามินซีนั้น มีความไวต่อแสง และออกซิเจน ซึ่งก็หมายความว่า ถ้าเราหั่นสตอรว์เบอร์รี่ทิ้งไว้ จะทำให้สารอาหารลดน้อยลงไปนั่นเอง

กระเทียม

การทานกระเทียมสดๆ นั้นดีอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้เราได้รับพลังงานคุณค่าทางสารอาหารอย่างเต็มที่ และควรหั่นกระเทียมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนทาน เพื่อให้ทั้งวิตามินซีที่ไม่เหมือนในผักชนิดอื่นๆ หรือแม้กระทั่งสารอัลลิซิน (allicin) ที่สามารถต้านโรคร้ายต่างๆ มีประสิทธิภาพในการทำงานยิ่งขึ้น แต่หลายคนก็คงทนกลิ่นไม่ไหว งั้นลองทานคู่กับเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบดูสิ จะช่วยลดกลิ่นลงได้บ้าง

ธัญพืช และถั่ว

เราจะพูดถึงธัญพืช และถั่วเมล็ดแห้งที่ยังไม่ผ่านการปรุงแต่งอะไรทั้งสิ้น ซึ่งจะมีสารไฟเตต ซึ่งมีฤทธิ์ในการยั้บยั้งการดูดซึมของแร่ธาตุบางชนิดในร่างกาย และถ้าเราบริโภคเข้าไปเยอะๆ ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุไปใช้ประโยชน์ได้ เพราะฉะนั้นจึงควรแช่ธัญพืช หรือพวกตระกูลถั่วสัก 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปปรุงสุก เพื่อทำให้ไฟเตตสลายตัวไปกับน้ำ และไม่ไปสะสมในร่างกาย จนไปรบกวนระบบการย่อย หรือทำให้เกิดอาการท้องอืด

มะเขือเทศ

สารที่อยู่ในผลมะเขือเทศเด่นๆ คือ ไลโคปีน ซึ่งมีประโยชน์อย่างมาก แต่การทานมะเขือเทศแบบปรุงสุก จะได้รับไลโคปีนที่สูงกว่าการทานดิบๆ โดยเฉพาะความร้อนประมาณ 190 องศาฟาเรนไฮต์ จะเป็นช่วงความร้อนที่ทำให้มะเขือเทศกำลังน่าทานเลยล่ะ แถมได้ประโยชน์แบบสตรองท์สุดๆ

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

More story