View 19.33K / Share

หุ่นดีจะไปไหนได้! ถ้าเลือกทานให้ถูกกรุ๊ปเลือด

HEALTH/Health Tips - หุ่นดีจะไปไหนได้! ถ้าเลือกทานให้ถูกกรุ๊ปเลือด

กรุ๊ปเลือดไม่เพียงแต่บ่งบอกเกี่ยวกับพันธุกรรมของคนเราอย่างเดียว แต่มีความเกี่ยวข้องกับระบบในร่างกายเช่นกัน เพราะฉะนั้นคนที่ลดน้ำหนัก มักจะเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่รู้หรือไหมว่า จริงๆ แล้วอาหารบางชนิดอาจจะไม่ถูกกับกรุ๊ปเลือดของเรา ซึ่งอาจจะไปขัดขาระบบย่อย หรือภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้เกิดอาการอ้วนง่าย ลดยังไงก็ไม่เฟิร์มซักที งั้นต้องตามมาเช็คกันแล้วล่ะ ว่ากรุ๊ปเลือดไหน ควรทานหรือเลี่ยงอะไรบ้าง จะได้ไดเอตอย่างเป๊ะเวอร์แบบสุขภาพดี

ขอเริ่มต้นด้วย กรุ๊ป O ลั๊ลล๊าาาาาาาา กันก่อน 

ใครชอบทานเนื้อสัตว์ และอยู่กรุ๊ปนี้ ถือว่าเป็นความโชคดีฝุดๆ เพราะระบบย่อยหล่อนแข็งแกร่ง เนื่องจากในกะเพาะมีความเป็นกรดสูง จึงช่วยย่อยเนื้อสัตว์ได้ดี แถมร่างกายยังดูดซึมเร็ว 

แต่ช้าก่อน เพราะอาหารประเภทที่จะไปเพิ่มกรดในกะเพาะต้องเลี่ยงนะ เพราะนอกจากกรดจะมากเกินไปแล้ว จะยิ่งไปรบกวนระบบเผาผลาญของร่างกาย และพบว่าคนกรุ๊ปเลือดนี้ มักจะมีปัญหาระบบไทรอยด์ไม่คงที่ จึงอ้วนง่าย การทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลงก็จะช่วยลดน้ำหนักได้ผลยิ่งขึ้น

เมนูตัวอย่างสำหรับคนกรุ๊ป O

บล็อกโคลี่ผัดกุ้ง, เนื้อผัดคะน้าน้ำมันหอย, ตับหวาน, ซุปสาหร่าย, ไอศกรีมบลูเบอร์รี่ เชอร์เบต

มาถึงกรุ๊ป A อะโลฮ่า แบบสายมังฯ

มังที่ว่านี้ หมายถึง มังสวิรัตินะจ๊ะ ไม่ใช่ กินมัง-ทูก-ยั่ง เพราะคนกรุ๊ปเอ จะมีน้ำย่อยในกระเพาะที่มีความเป็นกรดต่ำ จึงไม่ควรทานอะไรที่ย่อยยาก เช่น พวกเนื้อสัตว์สีแดงทั้งหลาย อย่าง หมู, เนื้อวัว, เนื้อเป็ด, เบคอน ฯลฯ 

แต่ก็ไม่ต้องไปอิจฉาคนกรุ๊ปโอที่ทานเนื้อสัตว์ได้ เนื่องจากเราอาจจะทานโปรตีนชนิดอื่นที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์อย่าง พืชตระกูลถั่ว หรือนมถั่วเหลือง นอกจากนี้ การทานผักและผลไม้ จะสามารถเรียกภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นได้ จึงช่วยลดภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง และเบาหวาน เห็นม่ะ การทานแบบชาวมังฯ มีข้อดีจะตาย

เมนูตัวอย่างสำหรับคนกรุ๊ป A

ยำแซลมอนใส่กระเทียม, เต้าหู้ผัดวุ้นเส้น, ซุปบล๊อกโคลี่, น้ำสับปะรดปั่น, ไอศกรีมนมถั่วเหลือง

มาถึงกรุ๊ปที่สาม กรุ๊ป B บันเทิงเริงใจ

กรุ๊ปนี้ขอออกตัวแรง ด้วยการทานได้แทบทุกอย่าง แต่กรุ๊ปนี้อาจกลัวหลายคนอิจฉา จึงข้อเว้นเจ้าเนื้อไก่ ที่สาวกบี ควรเลี่ยง เพราะในเนื้อไก่มีเลกตินที่อาจไปสะสมจนส่งผลเสียแก่ร่างกายได้ หรืออาจหันไปบริโภคเนื้อไก่งวงแทน (ไฮโซแท้) 

อาหารที่แนะนำให้เลี่ยง เนื่องจากหากเราทานมากเกินไป อาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร และไปลดน้ำตาลในเลือดเฉียบพลัน หรือมีแนวโน้มในความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน เช่น อาจเกิดอาการเส้นเลือดตีบ หรืออ่อนเพลียเรื้อรัง จึงควรทานให้ถูกต้อง และพักผ่อนให้เพียงพอ

เมนูตัวอย่างสำหรับคนกรุ๊ป B

ข้าวกล้อง, ปลากะพงทอดน้ำปลา, เนื้ออบสับปะรด, ผัดผักสีเขียวรวมมิตร,ต้มแซ่มกระดูกหมู, สมูทตี้สับปะรดผสมนม

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด กับกรุ๊ป AB ลูกผสม

แน่นอนว่าการกินต้องเป็นลักษณะใกล้เคียงกับกรุ๊ป A และ B ซึ่งส่งผลให้คนกรุ๊ปนี้อาจจะมีภาวะเสี่ยงเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ และน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ การทานพวกผัก ผลไม้ หรืออาหารซีฟู้ด จึงช่วยย่อยได้ง่ายขึ้น และไม่อ้วนอีกด้วย 

นอกจากนี้เรายังมีทางออกของคนกรุ๊ป AB มาเสนอ หากวันไหนที่รู้สึกอึดอัดไม่สบายท้อง ลองเริ่มต้นวันด้วยการดื่มน้ำอุ่น ผสมเลมอนครึ่งซีก เพื่อช่วยย่อย และเป็นการล้างระบบลำไส้ในร่างกาย วิธีนี้ลองแล้ว เวิร์ค!

เมนูตัวอย่างสำหรับคนกรุ๊ป AB

สเต็กซีฟู้ด, สลัดครีมทูน่า, ซุปเต้าหู้เห็ดหอม, สตรอว์เบอร์รี่ปั่นโยเกิร์ต, ผัดผักกุ้งใส่เต้าหู้

ขอเพิ่มเติมทิ้งท้ายแบบท้ายสุดจริงๆ : การรับประทานอาหารให้ตรงกับกรุ๊ปเลือด โดยเฉพาะคนที่ไดเอต นอกจากจะลดน้ำหนักได้แล้ว ก็ต้องตั้งอยู่ในพื้นฐานของสุขภาพดีด้วยเช่นกัน ซึ่งอาหารที่ควรเลี่ยง นั้นหมายความว่า เราควรบริโภคแต่น้อย เพราะแน่นอนว่าอะไรที่มากหรือน้อยไป ย่อมไม่ดีต่อร่างกาย การรวบรวมข้อมูลครั้งนี้ถือเป็นไกด์ไลน์ที่สรุปมาให้ และต้องมาคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะจ๊ะ ด้วยรักและห่วงใยเสมอ

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

More story