View 2.88K / Share

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

HEALTH/Health Tips - กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

หลายคนเห็นกระแสกินคลีนฟีเวอร์มาได้สักพักใหญ่ล่ะ แต่ยังมีความเข้าใจผิดๆ กันอยู่ว่าการกินคลีนคือ การล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนทาน เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง ไม่ทานของมัน ฯลฯ ซึ่งความคิดเหล่านั้น อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งของความคิดที่ถูก แต่แท้จริงแล้ว การกินคลีนจะมีกฎเหล็กที่ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด ถึงจะพูดได้เต็มปากว่า "ฉันกินคลีน" อย่างไม่มโน

1. การกินคลีนไม่ใช่การลดน้ำหนักนะจ๊ะ แต่เป็นการทานบางสิ่งบางอย่างเข้าไปในร่างกาย โดยให้คุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพมากกว่าได้สารเคมี เพราะฉะนั้นใครที่หวังให้ตัวเลขของน้ำหนักลดลง ด้วยวิธีการกินคลีน อาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร

2. การทานน้ำตาลที่ไม่ได้เกิดตามธรรมชาติ ไม่ถือเป็นการกินคลีน เพราะแท้จริงแล้วในผักหรือผลไม้ จะแฝงความหวานในตัว และมักเป็นความหวานที่ดีต่อสุขภาพเสมอ

3. ควรจำกัดคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เพราะถึงแม้ว่าการวิจัยทางวิทยาศาสตร์จะออกมาให้ข้อมูลว่าการทานคาเฟอีนนั้นจะช่วยปลุกร่างกายให้กระปรี่กระเปร่า ส่วนแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น แต่ต้องดื่มอย่างจำกัดเช่นกัน (คาเฟอีน ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน และแอลกอฮอล์ในผู้หญิงหนึ่งแก้วต่อวัน และผู้ชายสองแก้วต่อวัน ขึ้นอยู่กับขนาดไซส์แก้วด้วย)

4. หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งหลายขั้นตอน จึงควรเลือกอาหารปรุงสดใหม่ และถ้าให้ได้ผลจริงๆ คือต้องทำอาหารทานเอง เพราะจะช่วยควบคุมความสดใหม่ และส่วนผสมได้ดี ซึ่งเมนูอาหารคลีนมีเป็นล้านแปดเมนู โดยถามผู้รู้เกือบทุกสิ่งบนโลก อย่างกูเกิ้ลได้เลย

5. ข้าวขัดสีหรือข้าวขาว คือตัวร้ายที่แท้จริง เพราะเหล่าสาวกกินคลีนตัวจริงจะต้องเลือกทานข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี อย่าง ข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ ฯลฯ

6. คนเราต้องรู้จักการกินคลีนบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้ดีท๊อกซ์เอาสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งหลายคนอาจไม่ชิน แต่ทำบ้างก็ดีนะจ๊ะสาวๆ 

7. กินแล้วหัดเอาออกซ่ะบ้าง ซึ่งหมายถึงออกกำลังกายนั่นแหละ จะได้นำของเสียที่ฝังในร่างกายออกมาในรูปแบบของเหงื่อ ผลที่ได้รับดีเกินคาดแน่นอน เพราะนอกจากสุขภาพกายจะดีแล้ว สุขภาพจิตก็สดชื่นตามไปด้วย

8. การดื่มน้ำสะอาดก็ยังคงเป้นวิธีเบสิกเพื่อสุขภาพเสมอ แม้กระทั่งการกินคลีนก็ตาม

Image Source : watchfitrasayanalifereadyshreddy และ gettyimage

อยากสวยแบบ healthy โดยไม่ถอดใจกลางทาง ควรอ่าน!

อุทธาหรณ์จากเธอผู้ติดเชื้อ HIV ถึงว่าที่เจ้าสาวทุกคน! (อ่านก่อนที่จะสายเกินไป)

More story