View 632 / Share

อยากสวยแบบ healthy โดยไม่ถอดใจกลางทาง ควรอ่าน!

HEALTH/Health Tips - อยากสวยแบบ healthy โดยไม่ถอดใจกลางทาง ควรอ่าน!

ผ่านปีใหม่มา 3 เดือนแล้ว New Year Resolution ของใครพังพินาศไปแล้วยกมือ! เอาเถอะ ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ หันกลับมามองตัวเองแล้วเริ่มใหม่ตามเคล็ดลับง่ายๆ ให้คุณกลับไปสู่หนทางสุขภาพดีที่ตั้งใจไว้อีกครั้งดีกว่า

เราได้ข้อมูลจากนักโภชานาการประจำ Boots ที่มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี "วิคกี้ เพ็นนิงตัน" ได้ให้คำแนะนำการสร้างนิสัยสุขภาพดีได้แบบไม่ถอดใจกลางทาง และไม่เค่รียดจนเกินไป แค่ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปทีละอย่างโดยไม่ฝืนใจตัวเอง ไม่เปลี่ยนแปลงแบบปุบปับ เธอบอกว่ามันง่ายกว่าที่คิดเยอะเลย 

อย่าอดอาหารจนอิดโรย

เธอแนะนำว่าลองจดรายการอาหารที่กินในแต่ละวัน หากสิ่งไหนดีต่อสุขภาพให้จดไว้ในช่องสีขาว หากสิ่งไหนกินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพให้จดลงช่องสีดำ จะช่วยให้คุณเข้าใจนิสัยการกินของตัวเอง และเป็นแนวทางให้คุณเลิกกินอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ในที่สุด ดีกว่าการหักดิบไม่กินเลย เพราะตบะแตกเมื่อไหร่ก็เริ่มนับหนึ่งใหม่อีกนั่นแหละ ที่สำคัญคือห้ามอดอาหารเด็ดขาด มันทำให้ระบบร่างกายของเราพังแน่ๆ 

ช่วงเช้าสำคัญที่สุด

พฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพคือตื่นให้เช้า และใช้ช่วงเวลานี้ดูแลสุขภาพของคุณ ทั้งการเลือกทานอาหารดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย คุณวิคกี้แนะนำว่า "การวิจัยพบว่า คนที่รับประทานอาหารเช้าจะมีรูปร่างผอมบางกว่าคนที่ไม่ยอมรับอาหารเช้า ช่วงเช้าของบางวันลองออกกำลังกายบ้าง เพราะการได้เคลื่อนไหวร่างกายยามเช้า จะเป็นตัวเร่งการเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีท้งวันด้วยนะ" 

ทำอาหารทานเอง

อย่าอ้างว่าไม่มีเวลาเลยจ้ะ ถ้าอยากสุขภาพดี คุณจะให้ความสำคัญกับการทำอาหารกินเอง เพราะวัตถุดิบที่เราได้เลือกเอง เป็นวิธีที่ช่วยในการควบคุมปริมาณอาหารของคุณได้ดีที่สุด ลองทำอาหารที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ต้องสนแคลอรี่ต่ำนักหรอก ทำอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพดีกว่า

เริ่มฟิตจากชีวิตประจำวัน

การเริ่มต้นออกกำลังกายจริงจังอาจยากสำหรับใครหลายคน ลองเริ่มจากการออกกำลังกายที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน อย่าง เดินขึ้นบันไดแทนใช้ลิฟท์ จอดรถไกลออกมาหน่อย ลุคขึ้นเดินไปมาทุก 1-2 ชั่วโมงให้ร่างกายได้ขยับออกจากโต๊ะทำงานสัก 5 นาที สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เชื่อมั้ยว่าช่วยให้เราเผาผลาญพลังงานได้ราวๆ 300 แคลอรี่เลยล่ะ

จัดสมดุลชีวิต

แบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวให้สมดุลไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ อย่างน้อยควรเลิกงานให้ตรงเวลาสัก 3 วันต่อสัปดาห์ หาอะไรทำคลายเครียดจากงาน เพราะความเครียดทำให้เราเสียพลัง เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกตัวว่ากำลังเครียด ให้สูดลมหายใจเข้าออกช้าๆ แล้วนับ 1-5 กลั้นลมไว้ แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกมาช้าๆ พร้อมกับนับ 1-5 ทำแบบนี้ซ้ำ 10 เที่ยว หรือประมาณ 5 นาทีติดต่อกัน ก็จะช่วยสร้างสมาธิและความสงบได้ 

นอกจากนี้ อโรมาเธอราพี ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น กลิ่นบางกลิ่นช่วยกระตุ้นการผลิตสารในสมองที่ชื่อ "ซีโรโทนิน" ที่ช่วยให้อารมณ์ดี ผ่อนคลายและสงบด้วยนะ อย่างกลิ่นที่สกัดจากดอกมะลิ และลาเวนเดอร์ จะช่วยคลายเครียดได้ดีทีเดียว 

 

ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องสม่ำเสมอในการสร้างนิสัยสุขภาพดี หมั่นตรวจสอบน้ำหนักและดัชนีมวลกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีเส้นใยเป็นส่วนประกอบหลักให้ได้อย่างต่อนเนื่อง เลิกหาข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกาย เพียงเท่านี้ก็สามารถดูดีแบบฟีลกู้ดกันได้แล้วค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Boots 

11 สัญญาณที่จะบอกว่า คุณไม่ได้มีเอวเอสอีกต่อไป

กฎเหล็กที่ควรรู้! ก่อนตัดสินใจกินคลีน

More story