View 3.69K / Share

พัง! ลองมาสคาร่าของคนอื่นแค่ทีเดียวหมดสวยไป 2 วีค เรามีวิธีบล็อกกุ้งยิงทุกทางมาบอก

HEALTH/Health Tips - พัง! ลองมาสคาร่าของคนอื่นแค่ทีเดียวหมดสวยไป 2 วีค เรามีวิธีบล็อกกุ้งยิงทุกทางมาบอก

ตากุ้งยิงเป็นแล้วไม่ตาย แต่ไม่สนุกเลยนะ แถมทำให้เราไม่สวยไปเลยเป็นอาทิตย์ เพราะถ้าเป็นแล้วคุณหมอห้ามแต่งตาในทุกกรณี! เราเพิ่งเจอสาวคนหนึ่ง และเธอยอมให้เราถ่ายรูปมาให้สาวๆ girldaily ดูไว้เป็นอุทาหรณ์

เชื่อว่าสาวๆ ที่ชอบแต่งตาหลายคนคงเคยเจอประสบการณ์เป็นตากุ้งยิงกันมาแล้ว ที่มาที่ไปที่ทำให้เป็นตากุ้งยิงอาจจะมีหลากหลาย แต่ที่แน่ๆ สาเหตุหลักก็เพราะตาเราเจอสิ่งสกปรก ติดเชื้อโรคแบคทีเรียมานี่ล่ะ ทำให้เป็นตากุ้งยิง 

อาการ

ถ้าเริ่มรู้สึกระคายเคืองตา เจ็บๆ คันๆ ส่องกระจกแล้วเห็นเหมือนตุ่มแดงๆ ขึ้นมา ต่อให้ตุ่มเล็กนิดเดียวแทบมองไม่เห็นก็ต้องรีบทำความสะอาดเปลือกตาทันทีนะ อย่าทิ้งไว้เด็ดขาด ไปหาจักษุแพทย์ได้รีบเลย หรือถ้าไม่สะดวกจริงๆ ปรึกษาเภสัชกรขอยาหยอดตาสกัดกุ้งยิงมาหยอดก่อน รีบสกัดไว้ก่อนดีกว่าปล่อยให้มันขึ้นมาจนตุ่ยจะยิ่งจัดการยาก และเป็นตากุ้งยิงนานไปอีก บางคนอาการหนักคือต้องปิดตาไปเลย ทนไหวเหรอแต่งหน้าไม่ได้เลยเป็นอาทิตย์ๆ แถมมีตุ่มตุ่ยๆ แดงๆ น่าเกลียดน่ากลัว อี๋ย์ย์ย์... เพื่อนเห็นก็ไม่กล้าเข้าใกล้นะ กลัวติด ยิ่งถ้าใครใส่คอนแทคเลนส์ก็ห้ามใส่เลย ต้องใส่แว่นเป็นอาราเร่เลยนะเท้อออออ (ถ้าแน่ใจว่าน่ารักเหมือนอาราเร่ก็เอาเล้ย!)   

อย่าใช้เมคอัพร่วมกับคนอื่น

อันนี้เตือนกันหลายครั้งแล้ว โดยเฉพาะของทดลองตามร้านเครื่องสำอาง หรือเทสเตอร์ที่เราเห็นใช้กันจนเยินเยิ้มเละเทะ เราไม่มีทางรู้เลยว่ามาสคาร่า อายไลเนอร์ แปรงแต่งตา เหล่านั้นมีใครใช้มาแล้วบ้าง ผ่านมากี่ร้อยคนแล้ว และมีใครที่มีเชื้อตากุ้งยิงมาแพร่บ้าง แค่ใช้ครั้งเดียวก็ติดได้เลยนะจ๊ะ อย่างตัวอย่างตัวเป็นๆ ที่เราเจอมานี้ นางบอกกับเราว่า ลองใช้มาสคาร่าเทสเตอร์ไปแค่ครั้งเดียว ได้เรื่องเลยค่า 

 

รักษาความสะอาด

หลักใหญ่ใจความที่ต้องใช้เป็นหลักสากลในทุกๆ ขั้นตอนปฏิบัติเลย อะไรก็ตามที่จะสัมผัสกับดวงตาของเราต้องสะอาดเท่านั้น 

1. อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอายไลเนอร์ มาสคาร่า แปรงแต่งตา ที่ดัดขนตา แหนบติดขนตาปลอม ขนตาปลอม กาวติดขนตาปลอม อายแชโดว์ครีม อายเบส ตลับคอนแทคเลนส์ ก็บอกแล้วไงว่าทุกสิ่ง! ต่อให้เราใช้อยู่คนเดียว ก็อย่าคิดว่ามันจะสะอาดตลอดกาล เราก็ต้องทำความสะอาดของใช้ของเราด้วยนะ อะไรที่หมดอายุแล้วก็ทิ้งไป อย่าดันทุรังใช้ต่อเพราะความเสียดาย เพราะเชื้อโรคสิ่งสกปรกมันหมักหมมอยู่โดยที่เราก็มองไม่เห็นหรอกนะ เคยได้ยินมั้ยว่าการที่เราไม่ปิดฝารองนั่งชักโครกเวลากดน้ำ แค่นั้นล่ะ แบคทีเรียฟุ้งกระจายไปติดตามสิ่งของเครื่องใช้ในห้องน้ำเพียบเลยจ้ะ ใครชอบทิ้งอุปกรณ์แต่งตาไว้ในห้องน้ำก็ระวังด้วยล่ะ 

2. ขั้นตอนการทำความสะอาด วันนี้แต่งตาซะสวยเลย ไม่อยากล้างอะ อยากเก็บไว้สวยต่ออีกวัน พรุ่งนี้ค่อยล้างแล้วกัน เหอ??? คงไม่มีใครทำโนะ ขั้นตอนการทำความสะอาดเมคอัพรอบดวงตาก็สำคัญไม่แพ้กัน เชื่อมั้ยว่าถ้าเราล้างไม่สะอาดหมดจด มันจะเกิดการหมักหมม และเป็นไปได้ว่ามันอาจเพาะเชื้อให้เกิดตากุ้งยิงได้  บางคนที่เคยเป็นตากุ้งยิงแล้ว ก็มีโอกาสจะเป็นอีกง่ายขึ้นด้วยนะ ดังนั้นถ้าป้องกันได้จงป้องกันซะ! สาวๆ หลายคนที่คิดว่าล้างสะอาดหมดจดแล้ว หลังล้างหน้าเสร็จขั้นตอนลองใช้คอตตอนบัตเช็ดรอบๆ ขอบตาดูสิ ใครแต่งตาหนักๆ มีช็อก เพราะมันจะมีเศษดำๆ ติดออกมาเพียบ ทั้งที่เรามองดูแล้วก็เหมือนว่ามันสะอาดแล้วเชียวนะ มีคำแนะนำเพิ่มเติมคือลองใช้สำลีแผ่นสะอาดๆ ชุบน้ำอุ่นแล้วโปะตาไว้สักพัก แล้วค่อยใช้คอตตอนบัตเช็ด ไม่ต้องทำทุกวันก็ได้ แต่ลองทำบ่อยๆ จะช่วยทำความสะอาดพวกสิ่งสกปรกหมักหมมรอบดวงตาออกไปได้ 

3. มือเรานี่ล่ะ ต้องล้างให้สะอาดก่อนจะทำอะไรกับดวงตาก็ตาม ไม่ว่าจะหยิบคอนแทคเลนส์มาใส่ ใช้นิ้วเกลี่ยเมคอัพ จับเปลือกตา ต้องมั่นใจว่านิ้วมือของเราสะอาด เพราะเราก็ไม่รู้ว่าก่อนจะมาจับตา มือเราไปจับโดนอะไรที่มีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียมาแล้วบ้าง ดังนั้นต้องรักษาความสะอาดเสมอ รวมทั้งอย่าเอามือจับหน้าจับตาโดยไม่จำเป็น ยิ่งระหว่างวันอย่าขยี้ตา ป้ายตาเลยนะ ขอร้องงงงงง......!!!  

อ้อ....อยากให้อ่านอีกบทความนึงด้วยนะ อยากให้สาวๆ รักสะอาดเพื่อสุขอนามัยของตัวเราเองนะ เวลาเป็นโรคอะไรก็ตามเนี่ยมันไม่สนุก!

สวยแล้วอย่าซกมก!!! 5 สิ่งที่สาวรักสะอาดต้องปฏิบัติเมื่อใช้เมคอัพ

5 ท่าโยคะลดอายุยิ่งทำยิ่งหน้าเด็ก

ตามมามุงวิธีการลดน้ำหนักแบบไม่ต้องออกกำลังกาย แบบนี้ก็มีด้วย!

More story