View 4.70K / Share

สารพัดข้อดีจากการทำท่า Plank วันละ 3 นาที

HEALTH/Health Tips - สารพัดข้อดีจากการทำท่า Plank วันละ 3 นาที

ไม่ว่าจะเลยผ่านไปอีกกี่ปี การออกกำลังกายก็ยังจำเป็นเสมอนะจ๊ะสาวๆ ยิ่งเวลาผ่านไปไว อายุก็ต้องเพิ่มขึ้นวนไปค่ะ แต่เราก็เข้าใจอ่ะนะว่าการให้ลุกขึ้นมาขยับแขน ขยับขามันก็ช่างขี้เกียจซ่ะเหลือเกิน งั้นเอาอย่างนี้สาวๆ เราจะมาแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการฝึกออกกำลังกายที่เรียกว่าท่า Plank ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมาก แต่ต้องอาศัยการทำบ่อยๆ บวกความพยายามเข้าไป ได้ผลดีแน่นอน

ออกกำลังกายง่ายๆ

ท่า Plank เป็นท่าออกกำลังกายที่หลายคนต้องเคยเห็นหรือคุ้นตากันมาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าข้อดีของ Plank ช่างเหมาะกับสาวยุคใหม่อย่างเรามากๆ ซึ่งก่อนที่เราจะไปรู้ถึงข้อดี แนะนำว่าใครที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายอาจจะไม่ต้องทำครบ 3 นาทีก็ได้ แต่อาจจะเริ่มต้นจาก 30 วินาทีแล้วค่อยไต่ระดับนาทีไปเรื่อยๆ จะดีกว่าไปหักโหมที่เดียวนะจ้า

ที่นี้มาดูข้อดีของเจ้าท่า Plank กันบ้าง

1. สร้างบุคลิกที่ดีขึ้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าท่า Plank นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็ช่วยได้ เพราะเมื่อเราบุคลิกดีเราก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น ด้วยลักษณะท่านี้ เป็นเหมือนการที่เราได้ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อในทุกๆ ส่วน เนื่องจากท่าที่ถูกต้องนั้นจะต้องไม่โก่งหลัง ขาเหยียดตึง ไม่กระดกก้นสูง และไม่ก้มหน้าหรือเงยคอมากไป

2. หน้าท้องแบนราบ 

เป็นผลพวงมาจากการเกร็งบริเวณช่วงท้อง และถือว่าเป็นท่าที่สาวอยากมีซิกแพ็คไม่ควรพลาดเลยล่ะ ยิ่งใช้เวลาในการทำท่าบ่อยเท่าไร ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะยิ่งน่าพอใจ แต่ในระยะแรกๆ ควรจะเริ่มต้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปนะจ๊ะ เพราะถ้าเราฝืนร่างกายมากเกินไป อาจทำให้รู้สึกระบมช่วงท้อง หรือต้นขาได้

ออกกำลังกายง่ายๆ

Image Source: easyhealthoptions

3. บอกลาอาการออฟฟิส ซินโดรม

ป่วยคอ ป่วยหลัง เมื่อยขา ไมเกรนขึ้น โอ๊ย! สุดท้ายลงเอยที่การหาหมอทุกที ตอนนี้เรามาเปลี่ยนพฤติกรรมกันดีกว่าค่ะ โดยการออกกำลังกายท่า Plank เนี่ยแหล่ะ เพราะเมื่อเราออกกำลังกายระบบร่างกายภายในก็จะรับการตอบสนองอย่างดี รวมไปถึงระบบไหลเลือดของเลือดที่ดีขึ้น และด้วยท่าในลักษณะยืดกล้ามเนื้อ จะช่วยลดอาการล้าจากการทำงานอย่าง อาการปวดเมื่อย หรือปวดหลังนั่นเอง

4. ช่วยลดน้ำหนักได้

เนื่องจากท่านี้ต้องใช้ความพยายามในการเกร็งหน้าท้อง รวมถึงการขยับส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพราะฉะนั้นจึงต้องใช้พลังงานค่อนข้างมากเช่นกัน ช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญเพิ่มขึ้น สังเกตได้จากเหงื่อที่เริ่มออกมาให้เราได้เห็นเวลาต้องทำท่า Plank นานขึ้น ส่วนคนที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก เราแนะนำให้เหยียดแขนตรงตามภาพ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอาการบาดเจ็บได้

ออกกำลังกายง่ายๆ

Image Source: notyouraveragerunner

5. วอร์มร่างกายให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายท่าอื่นๆ

ก่อนที่เราจะเริ่มออกกำลังกายขยับแข้งขยับขามากขึ้น การเริ่มต้นเรียกสมาธิหรือกำหนดลมหายใจได้แม่นยำ ก็มาเริ่มฝึกกันที่ท่า Plank กันเลย เป็นการเตรียมความพร้อมในการยืดหยุ่นร่างกายไปสู่ท่าอื่นๆ เพียงทำแค่ 3 นาทีแล้วค่อยต่อด้วยท่าอื่นๆ

6. โอกาสในการบาดเจ็บน้อย

อันนี้ต้องเครื่องหมายดอกจันตัวโตๆ ว่า ต้องทำท่าที่ถูกต้องด้วยนะ แต่เมื่อเทียบกับท่าอื่นๆ เช่น การกระโดดหรือการวิ่ง ท่า Plank ก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กันแน่นอน แต่โอกาสในการบาดเจ็บนั้นจะมีน้อยกว่า ส่วนช่วงแรกๆ อาจมีระบมช่วงหน้าท้องหรือต้นขา ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อร่างกายชิน อาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆ เบาลงตามลำดับจ้า

งั้นเรามาดูคลิปวิดีโอการทำท่า Plank ที่ถูกต้องกันที่กว่า

 

Cover Image Source: purewomenshealth

แค่ทานแอปเปิ้ลวันละผล ก็สะบัดบ๊อบบอกลา 9 โรคร้ายได้สบายๆ

7 อาหารฮีโร่ ช่วยเซฟภูมิคุ้มกันของเรา ดีกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

More story