View 9.55K / Share

แค่ทานแอปเปิ้ลวันละผล ก็สะบัดบ๊อบบอกลา 9 โรคร้ายได้สบายๆ

HEALTH/Health Tips - แค่ทานแอปเปิ้ลวันละผล ก็สะบัดบ๊อบบอกลา 9 โรคร้ายได้สบายๆ

หลายคนอาจ เคยได้ยินประโยคที่ว่า “An apple a day keeps the doctor away” เพียงทานแอปเปิ้ลวันละผล ทำให้ห่างหมอวันละหน่อย แม้อาจจะฟังดูเว่อร์ไปนิด แต่ถ้าเราทานได้ทุกวันจริงๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้นะ เพราะว่าแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งหลายๆ คนอาจคาดไม่ถึงว่าสรรพคุณของแอปเปิ้ลนั้น ยังสามารถทำให้เราห่างไกลจาก 9 โรคร้ายได้อีกด้วย เตรียมโบกมือลาคุณหมอยาวๆ กันได้เลย

1. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งสำไส้ใหญ่ ในแอปเปิ้ลแต่ละผลจะมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยระบบขับถ่ายและเปลือกของแอปเปิ้ลยังมีสาร “ฟลาโวนอยด์” ที่ช่วงล้างสารพิษและต้านอนุมูลอิสระ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบปลอกเปลือกเวลาทานแอปเปิ้ลเลิกซะ ทานมันทั้งเปลือกนั่นแหละจะได้รับรับวิตามินกันเน้นๆ

2. บอกลาโรคอ้วน แอปเปิ้ลช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น อีกทั้งยังมีไขมันต่ำจึงเหมาะสุดๆ กับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แอปเปิ้ลสีเขียวจะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะไม่ว่าน้ำตาลที่อยู่ในแอปเปิ้ลสีไหน ก็ไม่เป็นปัญหากับคนที่ไดเอท เนื่องจากร่างกายสามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้ภายใน 10 นาที

3. ป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง ยิ่งแดดจ้าๆ แบบบ้านเรานี่ยิ่งน่ากลัว ออกไปเจอแดดแป๊บเดียวผิวไหม้กันได้เลยนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นวิตามินซีและสารเบต้าแคโรทีนที่อยู่ในแอปเปิ้ลสามารถป้องกันอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลต และสารอนุมูลอิสระในแสงแดดที่จะทำร้ายผิวของเราได้ดีเลยทีเดียว

4. ช่วยลดคลอเลสเตอรอล เนื่องจากแอปเปิ้ลมีสาร เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ โดยมี “เพคติน” คอยดักจับคลอเลสเตอรอลเหล่านั้นนำไปทิ้งก่อนจะถูกดูดกลับเข้าสู่ร่างกาย จึงเป็นการขจัดคลอเรสเตอรอลออกไปจากร่างกายโดยอัตโนมัติ

5. ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ การดื่มน้ำแอปเปิ้ลเข้มข้นจะช่วยเสริมความจำ ช่วยชะลอภาวะความจำเสื่อมสำหรับผู้ที่เป็นอัลไซเมอร์ แถมยังให้ผลดีกว่าวิตามินหรืออาหารเสริมบำรุงระบบประสาทส่วนมากที่วางขายกันอยู่ด้วย

6. ป้องกันโรคหืดหอบและโรคภูมิแพ้ เมื่อเกิดการอักเสบของทางเดินหายใจ ทำให้หลอดลมตีบแคบและหายใจลำบาก ผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ แต่ก็สามารถชะลอการเกิดอาการด้วยการทานแอปเปิ้ลเป็นประจำ

7. ลดโอกาสเกิดโรคไขข้อ ลดอาการอักเสบของข้อต่อ เนื่องจากแอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงช่วยลดอัตราการฉีกขากของเส้นเอ็น ช่วยชะลอกระบวนการของโรคข้อกระดูกอักเสบ

8. ลดการเกิดโรคต้อกระจกตา สารเบต้าแคโรทีนและสารเควอร์ซิตินที่มีอยู่ในผลแอปเปิ้ลจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบสายตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตาและช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย

9. ชะลอความแก่ นี่คือสิ่งที่สาวๆ ทุกคนต้องการ เพราะการเกิดริ้วรอยก่อนวัย มันคือเรื่องร้ายแรงเป็นอันดับหนึ่งสำหรับสาวๆ ฉะนั้นมาเถอะมาทานแอปเปิ้ลกัน ในผลแอปเปิ้ลมีทั้งคลอลาเจนและอินลาสติน ที่สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวสวยสุขภาพดี ชะลอความแก่และยังช่วยลดสิวอักเสบและลดจุดด่างดำได้อีกด้วย

แม้แอปเปิ้ลจะมีสาระพัดประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมนะจ๊ะ ไม่ใช่วันๆ ทานแต่แอปเปิ้ลจนไม่ได้รับสารอาหารอย่างอื่น แต่ละวันไม่ควรเกิน 4 ผล เพราะอาจทำให้ร่างการได้รับสารอาหารที่มากเกินความต้องการ ส่วนใครที่ไม่ชอบทานแอปเปิ้ลคงต้องกลับใจคิดใหม่ เพราะคุณประโยชน์มากมายจากแอปเปิ้ลนั้นทำให้อาหารเสริมราคาแพงทั้งหลายอายไปเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลดีๆ เพื่อสุขภาพจาก วัชมนฟู้ด

 

มาดูสิ่งที่ควรกิน และไม่ควรกินก่อนวิ่งออกกำลังกาย

สารพัดข้อดีจากการทำท่า Plank วันละ 3 นาที

More story