View 226 / Share

โยคะนิทราที่เปลี่ยนโลกโยคะไปจากเดิม เพิ่มเติมคือผ่อนคลายชวนหลับ!

HEALTH/Health Tips - โยคะนิทราที่เปลี่ยนโลกโยคะไปจากเดิม เพิ่มเติมคือผ่อนคลายชวนหลับ!

หลายคนคงเคยเล่นโยคะมาแล้ว แถมบ่นว่าเล่นเสร็จทีไรเป็นอันต้องปาดเหงื่อทุกที แต่โยคะที่เราได้ไปลองเล่นเองต่อจากนี้ เรียกว่าเปิดอีกหนึ่งโลกของคนเคยโยคะเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากมันจะไม่เหนื่อยแล้ว ทุกคนยังจะเคลิ้มจนหลับภายในเวลา 45 นาที เราจึงยกโยคะนี้ให้เป็นโยคะเพื่อคนเมืองไปเลย ว่าแต่ความรู้สึกที่ตัวเองได้ไปลองสัมผัสมาแล้วนั้นจะเป็นยังไง ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จัก โยคะนิทรา หรือจะเรียกว่า โยคะของคนหลับยาก ก็เข้าที!!

โยคะนิทราหรือ YOGA NIDRA เป็นการฝึกเทคนิคการผ่อนคลายภายในจิตสำนึกของแต่ละบุคคล เพราะการนอนหลับนั้นเราอาจจะได้หลับตาพักผ่อนเฉพาะแค่ร่างกาย แต่จิตใจนั้นยังไม่ได้หยุดการทำงาน โยคะนิทราจึงเป็นการฝึกสมาธิเพื่อผ่อนคลายจากภายในจิตใจ โดยในระหว่างการฝึกนั้นร่างกายจึงเหมือนอยู่ในสภาวะกึ่งหลับ และรู้สึกตัว ช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันจิตใจก็สงบขึ้น แน่นอนว่าหากทุกคนฝึกได้ จะยิ่งช่วยสร้างสมาธิเพิ่มขึ้นได้มาก

และครูที่จะมาสอนเราในวันนี้บินตรงจากเมืองสิงโตพ่นน้ำอย่างสิงคโปร์ แลนด์ดิ้งสู่ไทยแลนด์ ถิ่นเมืองยิ้มเพื่อมาสอนเราเล่นโยคะนี้กันเลยทีเดียว ครูหน้าเด็กคนนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่า ยูมิน แยป (Youmin Yap) เป็นกูรูด้านโยคะนิทราที่มีชื่อเสียงจากสิงคโปร์ที่ผ่านการฝึกมาจากสถาบันที่ได้รับการรับรองชื่อดังระดับโลก Daring to Rest สถาบันที่มอบการฝึกด้านการนอนหลับอย่างแท้จริงด้วยโยคะนิทรา และได้รับการรับรองในการใช้ศาสตร์จากธรรมชาติ และป่าบำบัด รวมถึงเป็นผู้ก่อตั้งสถาบัน Xiu Nature Connections ในประเทศสิงคโปร์ เพราะฉะนั้นเรามาฝึกกับเค้าจึงถือว่ามาถูกทางแล้ว

ส่วนเราก็มีหน้าที่เตรียมเสื้อผ้าสบายๆ พร้อมนอน เอ้ย! พร้อมโยคะนิทรากันเลยทีเดียว โดยเสื้อผ้าเน้นว่าไม่จำเป็นต้องใส่สปอร์ตบรา เสื้อครอป กางเกงรัดรูปขนาดนั้น ขอย้ำว่าชุดสบายๆ ซึ่งสถานที่ที่เรามาโยคะนิทราในครั้งนี้ อยู่บนตึกไฮโซโบใหญ่ใจกลางเมืองอย่าง ตึกเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 12 กับ ปัญญ์ปุริ เวลเนส (PAÑPURI WELLNESS) โดยแบรนด์นี้นี่แหละที่เป็นคนจัดโปรแกรมโยคะนิทรา ภายใต้ชื่อทางการว่า PAÑPURI WELLNESS x DARING TO REST™ Yoga Nidra with Rest Specialist Youmin Yap เพื่อให้ทุกคนได้ลองฝึก แน่นอนว่าสถานที่สบาย กว้างขวาง มีพร้อมทุกอย่างเสร็จสรรพ ก็ไม่แปลกใจนะว่าทำไมคนติดใจ เพราะทั้งชั้น 12 คือของเค้าหมดเลยจ้ะ อุอิ!!

อะมาต่อที่โยคะนิทรา เราจะขออธิบายวิธีการโยคะแบบรวบรัด แต่จะเน้นความรู้สึกหลังที่ได้เล่นละกัน เพราะสุดท้ายอยากให้ไปลองสัมผัสการเล่นด้วยตัวเอง เพราะผลของการเล่นมันจะต่างกันออกไปในแต่ละคน โดยก่อนอื่น ครูจะให้เรานอนเลยจ้ะ แบบทิ้งร่างเลยก็ว่าได้ พร้อมปิดตาด้วยผ้าขนหนูผืนน้อย มีผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่สำหรับห่มและหนุน ภายใต้เสียงห้องที่เงียบ ไม่มีแม้แต่เสียงแอร์หรือแรงลมใดๆ นอกจากนี้เค้าจะนำหินสีดำก้อนเล็ก วางบนฝามือเรา (ซึ่งระหว่างที่เราฝึก ถ้าหินตกจากมือก็ปล่อยไปนะจ๊ะ) จากนั้นครูจะค่อยๆ บรรยายเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เราฟังตลอดเวลา และที่เราชอบมากคือในห้วงเวลา 45 นาที ครูจะเล่าเรื่องราวให้เราค่อยๆ จินตนาการตาม ฝึกหายใจเข้าและออกอย่างเป็นสเต็ป โดยเสียงครูเป็นเสียงที่กล่อมเราได้อย่างดี แน่นอนว่าหลังจากผ่านไป ประมาณ 20 นาที เราก็เริ่มหลับสิครับพี่น้องชาวไทย! แต่ที่เราสะดุ้งเบาๆ เพราะแอบได้ยินเสียงคนในห้องกรนนั่นเอง อิอิ


ความรู้สึกหลังจากผ่านไป 45 นาที มันรู้สึกถึงความผ่อนคลายของร่างกาย ให้สมองเราได้คิดจินตนาการเรื่องดีๆ ตามเรื่องราวที่ครูได้เล่า ได้พักความคิดแสนวุ่นวายทั้งหลาย เหมือนทำให้เราได้ชาร์จพลังตัวเองอีกครั้ง แต่ผลการฝึกโยคะนิทรานั้นจะได้ผลดีมากหรือน้อยแค่ไหน สำหรับเรามันขึ้นอยู่กับความตั้งใจ จิตใต้สำนึก และการได้ปล่อยอารมณ์ไปกับสิ่งที่เรากำลังจินตนาการตามคำเรื่องราวของครูได้ 

และถ้าใครอยากมาลองเล่นแบบเราตอนนี้ทาง ปัญญ์ปุริ เวลเนส เค้าเปิดเป็นคลาสระยะสั้นที่สอนโดยกูรูคนเดียวกับที่สอนเราเลย โดยจะจัดระหว่างวันที่ 7-15 มีนาคมนี้ เวลา 18.30 ในวันธรรมดา และ 17.00 ในวันเสาร์ และอาทิตย์ ราคา 750 บาท ในเวลา 45 นาที (โทรจองรอบก่อนก็ดีนะจ๊ะเพราะเค้ารับคลาสนึงไม่กี่คน ที่เบอร์ 02-253-8899) โยคะนิทรา ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ฝึกโยคะที่ไม่เหนื่อย แถมหลับสบาย และเราสามารถนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ในช่วงเวลานอนตอนกลางคืนเราได้จริงๆ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หลับสนิท เพราะเราเชื่อว่าถ้าร่างกายพร้อม ตื่นมาเราก็พร้อมจะทำงานกันต่อไป จริงไหมล่ะสาวๆ 

ป.ล. ก่อนที่ทุกคนจะมาโยคะนิทรา ก็พยายามอย่าทานให้อิ่มมากเกินไป หรือให้ร่างกายได้ย่อยอาหารสักพัก ทั้งนี้สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์และชอบเกิดอาการตาแห้งมาก แนะนำว่าให้ถอดออกก่อนดีกว่า จะรู้สึกสบายตามากขึ้น และทำให้รู้สึกไม่เคืองตาหลังจากโยคะนิทราเสร็จอีกด้วย

รู้หรือไม่ กว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อ HIV ในไทยตอนนี้เป็นเด็กวัยรุ่น

ผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยมือเรา วิธีนวดคลายเครียดด้วยตัวเอง