View 537 / Share

รีวิวอากาศกระป๋อง! มันใช้ยังไง? แพงไหม? อยากได้ก็มีขายในไทยแล้ว

HEALTH/Health Tips - รีวิวอากาศกระป๋อง! มันใช้ยังไง? แพงไหม? อยากได้ก็มีขายในไทยแล้ว

เราตื่นเต้นหนักมากเมื่อได้รับเชิญให้ไปงานเปิดตัวเจ้าอากาศกระป๋อง ซึ่งเราก็ทำการบ้านมาอย่างดี โดยการเปิดคลิปในยูทูปก่อนเลยว่า หน้าตามันเป็นยังไง และน่าใช้แค่ไหน แต่ในคลิปไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียดเท่าไร ครั้งนี่เราจะได้ลองเอง จึงคิดว่าอยากเป็นคนแรกๆ ที่จะมาแนะนำเจ้าอากาศกระป๋องให้ทุกคนได้รู้จักมากขึ้นในเวอร์ชั่นไทย หลังจากที่กระแสนางมารุนแรงมาก โดยเฉพาะช่วงอากาศแย่เช่นนี้

อย่างอากาศกระป๋องที่เราทำเป็นมินิรีวิว ชื่อแบรนด์ว่า Breathe ezy ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายแรกๆ ที่รวบรวมอากาศบริสุทธิ์ระดับพรีเมียมจากพื้นที่ทางเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ 9 แห่ง (เทือกเขา Totaranui Beach, Mackenzie Basin, Lake Wakatipu, Lake Pukaki, Lak Matheson, Fox Glacier, Coastal New Zealand, Arrowtown และ Aoraki/Mt Cook) โดยอากาศนั้นจะถูกอัดและกรองเพื่อเอาสิ่งเจือปนขนาดเล็กออกไป ทั้งนี้ในประเทศไทยเองก็มีการนำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยังได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล Eurofins (กลุ่มธุรกิจบริการตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มสหภาพยุโรป)


ถามว่าทำไมต้องนิวซีแลนด์ แน่นอนว่าประเทศนี้ เป็นประเทศที่อยู่ทางตอนใต้ จึงพัดเอาความเย็นและอากาศบริสุทธิ์จากทวีปแอนตาร์กติกา ผ่านมายังมหาสมุทรใต้ก่อนจะถึงนิวซีแลนด์โดยไม่ผ่านแหล่งที่อยู่อาศัย อากาศจึงยังไม่ปนเปื้อนมลภาวะที่เกิดขึ้นจากมนุษย์นั่นเอง ในขณะเดียวกันประเทศนิวซีแลนด์ก็ค่อนข้างมีธรรมชาติอยู่มาก จนติดอันดับว่าเป็นประเทศที่อากาศดีที่สุดประเทศหนึ่งกันเลยที่เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (WHO)

ข้อมูล: ปี 2561 จากเว็บไซต์ IQAir บอกว่าประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีอากาศที่เป็นไปตามมาตรฐานของ WHO


มาที่พ่อพระเอกของเรา Breathe ezy ต้องบอกว่าสัมผัสแรกเราอึ้งเล็กน้อย เพราะกระป๋องเบามว้ากกกกกกก (ก็ต้องเบาอะนะ! ด้านในคืออากาศล้วนๆ ที่ไม่มีน้ำหนัก) แต่กระป๋องมีขนาดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว ซึ่งถ้าถามว่าลำบากต่อชีวิตไหม ก็ถ้าหากจะพกใส่กระเป๋าผู้หญิงใบจิ๋วไปด้วยทุกที่ เราไม่แนะนำนะจ๊ะ แต่เจ้าอากาศกระป๋องนี้ โดยส่วนตัวคิดว่าทางแบรนด์คงไม่ได้ออกแบบให้เราพกพา แต่สามารถรับอากาศบริสุทธิ์ได้หลังกลับมาจากทำงาน หรือเก็บไว้บนรถ ติดโต๊ะทำงาน เพื่อให้หลังจากที่เราออกไปเจอมลภาวะแย่ๆ ก็กลับมาสูดอากาศบริสุทธิ์ได้


แล้วเราจะรู้ได้ไงว่ากระป๋องที่เราถืออยู่ในมือเป็นอากาศจากแหล่งไหนของนิวซีแลนด์? อ่ะๆ เราถ่ายจุดสังเกตมาให้ดูเลย โดยเอียงกระป๋องเล็กน้อย จะเห็นว่ามีรหัส GPS อยู่ใกล้ๆ กับวันหมดอายุไหมจ๊ะ นั่นแหละจ้า เราสามารถเอาเจ้าเลขนี้ไปพิมพ์บนเว็บไซต์ Google นางก็จะเด้งขึ้นมาว่า มาจากไหนนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละกระป๋องก็จะไม่เหมือนกันตาม 9 แหล่งที่เราได้เกริ่นไป และกลิ่นของอากาศก็ต่างกันอีกด้วย 

มาถึงวิธีใช้ที่หลายคนอยากรู้กัน


1. ดึงฝาเล็กๆ ออกก่อน และถอดหน้ากากออกจากกระป๋อง


2. สังเกตว่าตัวหน้ากากจะมีรู และมีคำว่า UP เราก็เอาด้านนั้นแหละหันขึ้น แล้วต่อเข้ากับหัวฉีดสเปรย์


3. ครอบหน้ากากให้คลุมจมูกและปาก(ตามภาพเราเลย) พร้อมกดหัวสเปรย์ และสูดลมหายใจเข้าลึกๆ ซึ่งเราจะกดค้างไว้เท่ากับหนึ่งลมหายใจของเรา เพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มที่

ความรู้สึกหลังได้ลอง : ครั้งแรกที่เราได้ฉีดเจ้าอากาศบริสุทธิ์ แน่นอนว่าคงเกือบเหมือนทุกๆ คนที่อยากดมกลิ่นว่าจะเป็นยังไง และสดชื่นไหม ก็มาที่ด้านกลิ่นกันก่อน อย่างกระป๋องที่เราได้มา มันจะให้ความรู้สึกเหมือนกลิ่นเวลาเราไปเที่ยวภูเขาที่มีดินมีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ แต่กลิ่นจะเบามากๆ จึงไม่ฉุน (การรับรู้กลิ่นมันก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน จึงอธิบายมาเป็นคำพูดได้ยากเหมือนกันแฮะ) นอกจากนี้อากาศที่อัดมาในกระป๋องจะมีอุณหภูมิปกติ ไม่เย็นหรืออุ่น เพราะฉะนั้นถ้าต้องการความสดชื่นแบบเย็นฉ่ำเหมือนเดินเข้าประตูโดราเอมอนไปรับอากาศเย็นที่นิวซีแลนด์ ก็แนะนำให้แช่ตู้เย็นแล้วค่อยนำมาใช้ จะสัมผัสความสดชื่นได้มากกว่า (ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคน) และถ้าถามเราว่า ซื้อมาใช้ดีไหม สำหรับเราถ้าอยากลองอะไรใหม่ๆ อยากให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่ดีบ้าง ก็น่าซื้ออยู่ เพราะด้วยราคาที่เข้าถึงได้ ไม่ถึงกับแพงจนน่ากลัวและกระป๋องนึงใช้ได้ประมาณ 150 ครั้ง ในราคา 960 บาท ถ้าซื้ออากาศบริสุทธิ์ให้ตัวเอง หรือจะซื้อให้คนที่เรารัก ก็น่าสนใจดีนะจ๊ะ นอกจากนี้เด็กก็ใช้ได้ ผู้ใหญ่ก็ใช้ดี!

หาซื้อได้ที่ไหน : โรงพยาบาลผิวหนังอโศก, Apex Medical Center และทางออนไลน์ เฟซบุ๊ก BreatheEzy จ้า

ขอแนะนำ : เก็บให้พ้นแสงแดดและไม่ควรวางไว้บริเวณที่อาจทำให้เกิดประกายไฟได้

ยาคุม อีกตัวช่วยหนึ่งเรื่องผิวสวยหน้าใสที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่คุมกำเนิดเท่านั้น

รู้หรือไม่ กว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อ HIV ในไทยตอนนี้เป็นเด็กวัยรุ่น