View 646 / Share

5 เหตุผลที่กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่มซักที!

HEALTH/Health Tips - 5 เหตุผลที่กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่มซักที!

คิดว่าเป็นปัญหาระดับชาติกันทีเดียวสำหรับคนช่างทาน ที่กินไปมะกี้เดี๋ยวหิวอีกแล้ว คือถ้ากินแล้วไม่อ้วนก็ดีไป แต่ถ้ากินแล้วอ้วนนี่สิก็งานเข้าแน่ๆ เราลองมาไขปัญหานี้กันว่าเพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้ร่างกายเราโหยและอยากอาหารกว่าปกติ

1.ทานคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป

ไม่ได้บอกนะว่าการทานคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดไม่ดี แต่พวกแป้ง น้ำตาล หรือขนมปังที่ผ่านการขัดสีไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไร เพราะเจ้าพวกนี้จะถูกย่อยและดูดซึมในอย่างรวดเร็วโดยระบบย่อยอาหาร ผลที่ตามมาทันทีหลังรับประทานอาหาร ท้องของคุณจะรู้สึกว่างและเริ่มรู้สึกหิวอีกครั้ง แต่ถ้าใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมจะรู้สึกอิ่มนานกว่า  ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือกินพวกคารโบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชอย่างขนมปัง แครกเกอร์ เส้นพาสต้า ข้าว รวมถึงผักใบเขียว ถั่วต่าง ๆ

2. นับแคลอรีอย่างเป๊ะ แต่กลับกินอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ

บางคนคำนวณมาเป๊ะมาก กินเท่านี้ต่อวันใดๆ แต่ลองคิดดูนะ ถ้าเราดื่มโซดาที่แคลอรีเท่ากับ 0 แต่มันกลับไม่มีสารอาหารเพียงพอคราวนี้ สมองของเราก็จะสั่งการให้หิวอย่างรวดเร็วเพราะร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น ดังนั้นเลือกดื่มน้ำผลไม้คั้นสดไม่ก็ผลไม้ไปเลยจะดีกว่า

3. จ้องแต่เมนูหรือภาพอาหารมากไปน่ะสิ

ยิ่งดึก ยิ่งตัวดีเลย นั่ง นอนเล่นโซเชียลแล้วสไลด์ไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นรายการทำอาหารบนยูทูบ เชฟกะทะเหล็กใดๆ หรือรีวิวต่างๆ เพราะทั้งภาพและเสียงจะไป กระตุ้นสมองของคุณเพื่อส่งสัญญาณให้ร่างกายอยากอาหารมากขึ้นทันที ดังนั้นอดทนเข้าไว้ ถ้าทนไม่ไหวก็ไปเปิดดูอย่างอื่นแทนนะจ๊ะ เช่น แต่งยังไงให้หุ่นดี  

4. ไม่กินมื้อเช้า

อันนี้ไม่ได้เลย ที่คิดว่าไม่กินมื้อเช้าแล้วจะช่วยลดน้ำหนัก เพราะถ้าไม่ทาน ร่างกายยิ่งโหย สมองจะหลั่งสารเคมีเพื่อให้เรากินอาหารมือกลางวัน-เย็น หรือมื้ออื่นตามมามากขึ้น ต้องใส่ใจกับเมนูมื้อเช้าหน่อยนึง ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ลองปั่นสมูทตี้กินเอานะ ใช้เวลาเตรียมตัวไม่นานแต่ได้สารอาหารครบถ้วน 

5. ขาดน้ำ

นอกจากความเครียด หรือสภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์ที่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพทางการแพทย์ต่างๆ แล้ว การขาดน้ำก็เป็นอีกปัจจัยนึงที่ทำให้โหยอาหารเพราะว่ามันจะรบกวนสัญญาณในสมอง ดังนั้นเราควรดื่มน้ำสัก 500 มิลลิลิตร ทันทีหลังจากตื่นนอน จากนั้นให้ดื่มน้ำ 1-2 แก้วทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ไปในตัว และทำให้เส้นผม ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มน้ำมีสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

Credit: Rd.com,Myweightlossfun,pinterest,Delta dental of virginia

มาไทยแล้ว! เครื่องฟอกอากาศพกพา แค่ติด คล้อง ตั้งก็มีอากาศดีเป็นของตัวเอง

SQ Squeeze ชวนเป่าเป้ Masterchef Thailand ร่วมทำน้ำผักผลไม้สกัดเย็น

More story