View 3.80K / Share

รักษาสมดุลลำไส้ กินยังไงก็ไม่อ้วน

HEALTH/Health Tips - รักษาสมดุลลำไส้ กินยังไงก็ไม่อ้วน

สาวๆ คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ”ถ้าขับถ่ายดี หุ่นก็จะดี” มาบ้างใช่ไหม แต่หลายคนอาจจะยังสงสัย “เราขับถ่ายออกไปทุกวัน แต่ทำไมน้ำหนักหรือรูปร่างถึงไม่เปลี่ยนแปลง” บางคนจัดการ ‘อุนจิ’ ออกไปตั้งเยอะ แต่พุงก็ไม่ยุบลงเลย ทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ เราจะมาบอกคุณเดี๋ยวนี้แหละ

‘อึ’ ออก แต่ทำไมยังอ้วน!!!

หลังผ่านมื้อหนักอย่างบุฟเฟต์หรือชาบู คุณอาจจะคาดหวังว่าการอึจะทำให้สิ่งที่คุณทานมาหายไปทั้งหมดรวมทั้งน้ำหนักตัวของคุณด้วย แต่ความจริงกลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น! เพราะการขับถ่ายไม่ได้หมายความว่ารูปร่างของคุณจะเปลี่ยนไป การอึออกจึงไม่ได้ช่วยให้คุณผอมลง และที่สำคัญการขับถ่ายก็ไม่ได้หมายความว่าสุขภาพคุณจะดีด้วยเช่นกัน!

สาเหตุที่ทำให้ยังอ้วน ทั้งๆ ที่อึออกไปแล้ว เพราะ ร่างกายคุณขาดจุลิทรีย์ดีๆ ในร่างกายหรือที่เราคุ้นชินได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ในชื่อ ‘โพรไบโอติก’ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อาศัยอยู่ที่ลำไส้ และตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายเรา โดยจะได้มาจากอาหารที่เราทานเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารโดยตรงหรือทานอาหารเสริม และโพรไบโอติกที่อยู่ในลำไส้นี่เองที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารตลอดจนกระบวนการขับถ่าย

จุลินทรีย์ที่ดีมีผลต่อการขับถ่าย และการลดน้ำหนักจริงไหม?

ร่างกายคนเรามีจุลินทรีย์หลายชนิดที่อาศัยอยู่ตามอวัยวะ เช่น ลำไส้ ในช่องปาก หรือแม้แต่ที่ผิวหนัง ซึ่งจุลินทรีย์ส่วนใหญ่เป็นจุลินทรีย์ชนิดดี  ซึ่งการได้รับโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ที่ดีจะช่วยให้ลำไส้มีความแข็งแรงและเกิดความสมดุล ส่งเสริมให้ระบบย่อย ระบบขับถ่ายและทางเดินอาหารดี ร่างกายเกิดภูมิคุ้มกัน นักวิจัยจึงคิดว่า ‘จุลินทรีย์’ อาจจะมี บทบาทในเรื่องการลดหรือเพิ่มน้ำหนัก ด้วยได้เช่นกัน

ปัจจุบันมีงานวิจัยสมัยใหม่จำนวนหนึ่งชี้ให้เห็นว่า ‘โพรไบโอติก’ สามารถช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ โดยโพรไบโอติกมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับความอ้วนหรือโรคอ้วน เพราะจุลินทรีย์ คือ แบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งมีผลต่อเรื่องการผลิตแก๊ส สามารถบ่งบอกถึงประสิทธิภาพเรื่องการย่อยอาหาร การดูดซึมอาหาร รวมถึงเรื่องภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ศึกษาประเด็นเกี่ยวกับการตอบสนองของจุลินทรีย์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการศึกษาว่าจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้มีผลต่อการพัฒนาโรคได้ด้วยหรือไม่ เช่น บุคคลที่เป็นโรคซึมเศร้าหรือมีความวิตกกังวลใจสูงจะมีโอกาสเป็นโรคอ้วนด้วยหรือไม่ โดยมีจุลินทรีย์เป็นตัวแปรสำคัญต่อการพัฒนาโรคต่างๆ เป็นต้น

อยากลดความอ้วน ต้องรักษาสมดุลลำไส้

เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายมีระบบย่อยอาหารที่ไม่แข็งแรง อาจจะนำไปสู่โรค Dysbiosis คือ ร่างกายไม่สมดุลจากการขาดจุลินทรีย์ในลำไส้ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีมากเกินไป ในขณะที่มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ในร่างกายน้อย ทำให้ขาดความสมดุลภายในร่างกาย ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารเกิดปัญหา และเป็นโรค Dysbiosis นั่นเอง

งานวิจัยปี 2013 ชี้ให้เห็นว่า โรค Dysbiosis มีส่วนทำให้เกิดโรคอ้วนได้ โดยมีการศึกษาระหว่างผู้ที่มีน้ำหนักปกติและผู้ที่เป็นโรคอ้วนพบว่า มีความแตกต่างกันเรื่องลำไส้ นักวิจัยได้ระบุว่า ปัจจัยที่สามารถสร้างความแตกต่างเรื่องลำไส้ของกลุ่มผู้ถูกศึกษา ได้แก่ อาหารที่มีไขมันสูง, อาหารที่มีแคลอรี่สูง, การใช้สารให้ความหวานเทียม และมีความผิดปกติในการใช้ชีวิต เช่น การนอนหลับ

นอกจากนี้จุลินทรีย์ในลำไส้ยังมีผลต่อการสะสมของไขมันในร่างกาย เพราะจุลินทรีย์สามารถกระตุ้นการเพิ่มอัตราการเผาพลาญไขมันที่อยู่ในตับ ซึ่งจะมีผลต่อความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด

ดังนั้น การลดความอ้วนไม่ใช่แค่การขับถ่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะการขับถ่ายไม่สามารถสร้างความสมดุลและสุขภาพที่ดีได้ทั้งหมด หากต้องการดูแลรูปร่างที่ดีอย่างยั่งยืน สวยได้จากภายในสู่ภายนอก มีรอบเอวเล็กลงสมส่วนอย่างเป็นธรรมชาติ จะต้องรักษาไขมันในร่างกายให้อยู่ในระดับที่ดี เพื่อให้ห่างไกลจากโรค หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอ้วนดังกล่าวข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการลดอาหารที่มีไขมันและแคลอรี่สูง ไม่ใช้น้ำตาล ดูแลลำไส้ให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ เช่น ทานอาหารและขับถ่ายตรงเวลา และที่สำคัญต้องอย่าลืมสร้างความสมดุลในลำไส้ด้วยจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ ด้วยการเลือกของดีมีคุณภาพและปลอดภัยอย่างโพรไบโอติก ‘โกลไบโอติก’ (Globiotic)

‘Globiotic’ โพรไบโอติกสูตรพิเศษจาก Dupont อเมริกา ภายในหนึ่งซองมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์มากถึง15,000 ล้านตัว มีกลิ่นหอม ทานง่ายเพียงแค่ฉีกซองเทใส่ปาก เคี้ยว ๆ และดื่มน้ำตามเท่านั้น สามารถทานได้ทุกที่ทุกเวลา พกพาไปไหนก็ได้ สะดวกสบายสุดๆ เลือกทานแทนขนมหรือทานตอนท้องว่าง ไร้น้ำตาล ไร้นม ไร้ถั่วเหลือง และไม่ผสมแป้ง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนอย่างสุขภาพดี

สุขภาพดีสร้างเองได้ ขอเพียงเลือกผู้ช่วยให้ดี ซึ่ง ‘โพรไบโอติก โกลไบโอติก’ คือคำตอบที่ใช่! มั่นใจได้ว่าปลอดภัย เพราะเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ผ่านงานวิจัยทางคลินิกระดับโลกกว่า 100 ฉบับ ผลิตด้วยโรงงานมาตรฐานระดับโลก เพราะสุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากวันที่ดี และมีผู้ช่วยที่ดีในทุกๆ วัน     

อยากรู้จัก ‘โพรไบโอติก Globiotic’ ให้มากขึ้น เข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Glowe Globiotic  หรืออินสตาแกรม Glowe Official และLine: @glowe.official

แหล่งข้อมูลที่มาอ้างอิง:

• Jon Johnson, Healthline Media. Can probiotics help you lose weight?. May 25, 2019. From https://www.medicalnewstoday.com/articles/325291#3

• Carlos Tello, PhD (Molecular Biology), SelfHacked. Probiotics for Weight Loss & Metabolism?. December 16, 2019. From https://selfhacked.com/blog/a6probiotic-for-weight-loss-belly-fat-metabolism/

• Better life, better world. ‘จุลินทรีย์ในมนุษย์’ คีย์เวิร์ดสำคัญของทุกความป่วยไข้. 30 มีนาคม 2561. จากเว็บไซด์ https://waymagazine.org/microbiota/

 

 

สวยสุขภาพดีด้วยคิวมินซี เครื่องดื่มน้ำผึ้งมานูก้าผสมคอลลาเจน

วาสลีน มอบสบู่ล้างมือและครีมอาบน้ำแก่ชาวลำปางและภาคเหนือรวมกว่า 2 ล้านบาท

More story