View 1.01K / Share

เมื่อ ‘พลอยชมพู’ สาวน้อยร้อยล้านวิวพูดถึงคุณแม่ #เป็นแม่ยุคนี้ต้อง

LIFESTYLE/Inspiration - เมื่อ ‘พลอยชมพู’ สาวน้อยร้อยล้านวิวพูดถึงคุณแม่ #เป็นแม่ยุคนี้ต้อง

มาฟังมุมมองของลูกกันบ้าง เมื่อสาวน้อยขวัญใจวัยรุ่น ‘พลอยชมพู - ญานนีน ภารวี ไวเกล’ ขอพื้นที่พูดถึงคุณแม่สุดที่รัก ผู้หญิงคนสำคัญที่คอยผลักดันในทุกๆ ด้านให้เธอคนนี้เติบโตขึ้นมาแบบคุณภาพคับแก้วแบบที่เราเห็น...

นอกจากจะมีซิงเกิ้ลเป็นของตัวเอง และฝากฝีมือในงานละครไปบ้างแล้ว หลายๆ คนน่าจะรู้ว่า ‘พลอยชมพู’ โด่งดังสุดๆ มาจากการร้องเพลงคัฟเวอร์ลง Youtube อยู่เป็นประจำ แถมยังมีทั้งงานโฆษณา ผ่านการประกวดร้องเพลง และเคยแสดงมิวสิควิดีโอมาแล้วด้วย ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะสาวน้อยลูกครึ่งเยอรมัน-ไทยคนนี้ยังมีความสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา ไม่ว่าจะไทย เยอรมัน อังกฤษ และจีน ยังไม่รวมอีกหลากหลายกิจกรรมที่คุณแม่คอยสนับสนุนอยู่ตลอดด้วย

‘คุณแม่หน่อย’ เป็นคุณแม่แบบไหน
“คุณแม่เป็นแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจค่ะ ให้อิสระในขอบเขตที่พอดี เลี้ยงลูกแบบผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและยุโรป ไม่ไทยจ๋า หรือฝรั่งจ๋า เป็นการผสมสองวัฒนธรรมอย่างลงตัว คุณแม่จะตามใจ เวลาอยากเรียนอะไรเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับดนตรีหรือด้านภาษา คุณแม่ก็จะให้เรียนตลอด ไม่เคยบังคับหรือห้ามเลย แต่ก็จะคอยเฝ้าอยู่ไม่ห่างไม่ว่าจะทำอะไร เพราะคุณแม่เป็นห่วง แล้วสมัยนี้ก็อันตราย จะไปฝากลูกไว้กับคนอื่นก็ไม่ไว้ใจค่ะ คุณแม่เป็นคนใจดีมากและดุมากในเวลาเดียวกัน ตอนเด็กๆ ก็มีตีบ้างเวลาดื้อ แต่พอโตขึ้นก็ไม่ค่อยตีแล้วค่ะ และที่สำคัญคุณแม่เป็นคุณแม่ที่ทันสมัยมากๆ ค่ะ”

กิจกรรมที่ชอบทำด้วยกัน
“ถ้ามีเวลาจะชอบนั่งเม้าท์ด้วยกันค่ะ ก็จะนั่งคุยนั่งเม้าท์กับเพื่อนๆ คุณแม่ด้วย หนูก็นั่งฟัง สนุกดีค่ะ เหมือนเป็นโอกาสที่เราได้พูดคุยกันทุกๆ เรื่องที่ผ่านมาในแต่ละวันค่ะ”

คำสอนของแม่ที่ได้ยินบ่อยๆ
“คุณแม่มักจะบอกเสมอว่า หากเราจะทำอะไรแล้วทำอย่างตั้งใจ ทุ่มเท เราจะประสบความสำเร็จ เหมือนคำว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ”

โค้ดลับที่รู้กันกับแม่แค่สองคน
“เวลาทำปากจู๋ขอจุ๊บปากค่ะ นั่นหมายถึง I Love You (หัวเราะ)”

คิดว่า "เป็นแม่ยุคนี้ต้อง..."
“ต้องเป็นคุณแม่ที่ ‘ทันสมัย’ ค่ะ ต้องไม่บังคับจนเกินไป แต่ก็ห้ามปล่อยปละละเลยจนเสียคน ต้องมีความพอดี ความเข้าใจ และควรเคี่ยวเข็ญลูกมากๆ เพราะถึงลูกจะไม่ชอบ แต่มันเป็นผลดีให้กับลูกในอนาคตจริงๆ นะคะ คุณแม่บอกว่าถ้าจะเลี้ยงลูกให้ได้ดี ใช้แค่ใจและความรักมันยังไม่พอ ต้องใช้ทั้งชีวิตทุ่มเทและเสียสละค่ะ”

#เป็นแม่ยุคนี้ต้อง ทันสมัย!

ขอบคุณภาพน่ารักๆ จากคุณแม่หน่อย, IG @jannineweigel และ Facebook @JanninaW

 

** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเพจเท่านั้น **

 

ไอเดียถ่ายรูปกับแก๊งเพื่อน #หนีร้อนไปเที่ยวทะเลกันเถอะ