View 456 / Share

ไหมพรมเต็มไปหมด! คุณยายวัย 104 ปี สร้างผลงานไหมพรมประดับทั่วเมือง

LIFESTYLE/Inspiration - ไหมพรมเต็มไปหมด! คุณยายวัย 104 ปี สร้างผลงานไหมพรมประดับทั่วเมือง

อายุไม่ใช่เรื่องสำคัญ และด้วยความเป็นผู้หญิงไม่ว่ายังไงความมุ้งมิ้งก็ยังมีอยู่ ไม่เชื่อลองดูผลงานสุดเจ๋งของคุณยายทวดวัยเกินร้อยท่านนี้ กับการสร้างสีสันไปทั่วเมืองด้วยผลงานการถักไหมพรมของเธอเอง

Grace Brett คุณยายทวดวัย 104 ปีที่จะเรียกว่าเป็นศิลปินสตรีทอาร์ตที่อายุมากที่สุดในโลกก็อาจจะได้นะ ด้วยความที่รักการถักไหมพรมเป็นชีวิตจิตใจ คุณยายจึงมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ขลุกอยู่กับการสร้างสรรค์ผลงาน โดยได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่ม Souter Stormers กลุ่มลับๆ ที่ได้นำผลงานของคุณยาย (แอบ)ไปประดับตามสถานที่ต่างๆ ในเมือง Selkirk, Ettrickbridge และ Yarrow ในสก็อตแลนด์ รวมแล้วกว่า 46 ผลงาน

ถามว่ามีอะไรบ้าง... บอกเลยว่างานของคุณยายมีประดับทั้งกำแพง ม้านั่ง เสาไฟ ตู้โทรศัพท์ ฯลฯ แต่ละอันก็สีสันสดใส เรียกได้ว่าเป็นงานสตรีทอาร์ตที่ดูร่วมสมัย โดนใจทุกเพศทุกวัย แถมยังสรางแรงบันดาลใจให้กับผู้พบเห็นได้ด้วย

“ฉันคิดว่ามันเป็นไอเดียที่ดีที่จะได้ตกแต่งเมือง และสนุกกับการถักโครเชต์ไปพร้อมๆ กัน” คุณยายเกรซกล่าว

“ฉันชอบเห็นผลงานของตัวเองได้ออกสู่สายตาของทุกๆ คน และทำให้เมืองดูน่ารักขึ้น”

ลูกสาวอย่าง Daphne (74 ปี) พูดถึงคุณแม่ว่า “แม่จะถักโน่นถักนี่อยู่ตลอดเลยล่ะ ท่านชอบถักสารพัดอย่างให้กับเด็กๆ แล้วก็ทำผ้าคลุมไหล่ด้วย”

คุณยายเกรซวัย 104 ปี เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 1910 ณ กรุงลอนดอน เคยทำงานเป็นโอเปอเรเตอร์มาก่อน หลังจากเป็นหม้ายเธอจึงย้ายมาอยู่ที่สก็อตแลนด์ และปัจจุบันอาศัยอยู่ที่บ้านพักผู้สูงอายุเซนต์จอห์นในเมืองเมลโรส และยังคงมุ่งมั่นกับงานถักสุดที่รักอยู่ตลอดเวลา

ลองไปชมคลิปสัมภาษณ์ของคุณยายกันดีกว่า

CR: Youtube @SWNS TV

Source: boredpanda, dailyrecord, mentalfloss, pressandjournal

 

** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเพจเท่านั้น **

 

Challenge ใหม่ เตะฝาขวดน้ำ สายบู๊เอาไง ลองสักตั้งไหมจ๊ะ #ผู้หญิงก็เล่นได้

More story