View 619 / Share

เจ้าหนู ‘ฮอว์คอาย’ ช่างภาพตัวน้อยวัย 5 ขวบ

LIFESTYLE/Inspiration - เจ้าหนู ‘ฮอว์คอาย’ ช่างภาพตัวน้อยวัย 5 ขวบ

ไปทำความรู้จัก ‘ฮอว์คอาย ฮิวอี้’ (Hawkeye Huey) วัย 5 ขวบกับกล้องคู่ใจที่เดินทางไปจนทั่วอเมริกาตะวันตก พร้อมเก็บภาพสวยๆ ในมุมมองของตัวเองด้วยกล้องโพราลอยด์ และปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 108,000 คนบนอินสตาแกรม แถมกำลังจะมีผลงานโฟโต้บุ๊คของตัวเองด้วย

การผจญภัยของเจ้าหนูฮอว์คอายเริ่มต้นขึ้น เมื่อ ‘แอรอน’ คุณพ่อซึ่งเป็นช่างภาพให้กับ National Geographic มีโปรเจ็กต์ถ่ายภาพแถวๆ ทะเลสาบแซลตัน และตัดสินใจพาฮอว์คอายไปด้วย คุณพ่อแอรอนบอกกับทีมเว็บไซต์ PetaPixel ว่า “ตอนฮอว์คอายอายุ 4 ขวบ ผมตัดสินใจว่ามันได้เวลาแล้วล่ะที่จะพาเขาออกไปผจญภัยด้วย เราซื้อกล้อง Fuji Instax ให้เขา ซึ่งทริปแรกก็ไม่ใช่ทริปถ่ายภาพจริงๆ จังๆ หรอก แต่มันเป็นทริปกระชับความสัมพันธ์แบบพ่อลูกมากกว่า แต่พอเขาเริ่มโชว์ฝีมือถ่ายรูปผมก็ตกหลุมรักรูปที่เห็นทันทีเลย จนอยากจะจัดทริปอีก”

ทริปอเมริกาตะวันตกของพวกเขาใช้เวลา 18 เดือน “เวลาฮอว์คอายไปออกทริปกับผม ผมชอบมองดูเขานะ บางครั้งเราจะถ่ายภาพคนๆ เดียวกัน หรือสภาพแวดล้อมเดียวกัน และผมก็จะปล่อยให้เขาได้ถ่ายก่อน” แอรอนบอกอีก

“ผมว่าภาพที่ฮอว์คอายถ่ายออกมามีอะไรน่าสนใจอยู่ตลอด ผมว่าภาพสวยๆ สมบูรณ์แบบตามหลักการมันมีเต็มไปหมดบางทีมันก็เยอะเกินไป เดาทางได้ และโสมบูรณ์แบบไปซะหมด บางครั้งเราก็อยากจะเห็นความไม่สมบูรณ์ในภาพบ้าง”

“ช่วงวัย 4-5 ขวบนี้เป็นอะไรที่มีอิทธิพลนะ ผมสามารถพาเขาไปยังสถานที่สวยๆ นั่นอาจจะเป็นการชักจูงที่เขาไม่รู้ตัว แต่วิธีที่เขาถ่ายภาพแต่ละภาพออกมามันเป็นความคิดสร้างสรรค์ของเขาเอง ซึ่งนั่นแหละคือสิ่งมีค่าสำหรับเราที่ได้เห็นมัน ผมตกหลุมรักความไม่สมบูรณ์แบบในรูปของเขาจริงๆ”

ปัจจุบันอินสตาแกรมที่โชว์ภาพถ่ายฝีมือของหนูน้อยฮอว์คอายมีผู้ติดตามกว่า 108,000+ คน นำไปสู่โปรเจ็กต์ล่าสุดกับเว็บไซต์ Kickstarter นั่นคือการรวมเล่มผลงานของเขาในชื่อ Cowboys Indians Hobos Gamblers Patriots Tourists & Sunsets

ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดกันได้นะ เพราะสิ้นปีนี้ซึ่งฮอว์คอายจะอายุครบ 6 ขวบ คุณพ่อแอรอนตัดสินใจจะพักเรื่องถ่ายภาพของหนุ่มน้อยเอาไว้ก่อน เพื่อให้เจ้าตัวได้เข้าเรียนในโรงเรียนเหมือนกับเด็กทั่วๆ ไป แต่ก็หวังเอาไว้ว่าโฟโต้บุ๊คและเรื่องราวของพวกเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่ลองเอาไปปรับใช้กับลูกๆ ได้เช่นกัน

Source & Photo: petapixel.com, kickstarter.com, IG @hawkeyehuey, IG @ argonautphoto

 

** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเพจเท่านั้น **

 

Challenge ใหม่ เตะฝาขวดน้ำ สายบู๊เอาไง ลองสักตั้งไหมจ๊ะ #ผู้หญิงก็เล่นได้

More story