View 452 / Share

ห้องสมุดมนุษย์ที่เราสามารถยืมมนุษย์ได้ (แล้วจะยืมใครดี?!)

LIFESTYLE/Inspiration - ห้องสมุดมนุษย์ที่เราสามารถยืมมนุษย์ได้ (แล้วจะยืมใครดี?!)

โลกเรามีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมาย จึงเกิดเป็นเรื่องราวให้ศึกษาได้ไม่มีวันจบ นอกเหนือจากตำราหนังสือที่ถูกเขียนไว้เพื่อให้ความรู้ แต่มนุษย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งหนังสือมีชีวิตที่มีความรู้สึกได้ดียิ่งกว่าตัวกระดาษเสียอีก จึงเกิดเป็นห้องสมุดมนุษย์ขึ้นมาอย่างทุกวันนี้นั่นเอง

ห้องสมุดมนุษย์

ห้องสมุดมนุษย์มีมานานหลายปีในหลายประเทศ โดยเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกที่ประเทศเดนมาร์ก และเชื่อไหมว่ามีการจัดตั้งที่ประเทศไทยแล้วเช่นกัน ในฐานะหนึ่งโครงการของแผนกงานห้องสมุดแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และปัจจุบันก็เริ่มมีอีกหลายมหาวิทยาลัย

ห้องสมุดมนุษย์

แล้ววิธีการยืมล่ะต้องทำยังไง แล้วยืมไปเพื่ออะไร? กำลังสงสัยใช่ไหมล่ะ

จุดประสงค์ในการยืมเพื่อให้หนังสือมีชีวิตที่เรายืมบอกเรื่องราวอันน่าสนใจที่เกิดขึ้นในชีวิตของคนจริงๆ เพื่อนำไปศึกษา วิจัย ให้ความรู้แก่ผู้อื่น นอกจากนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจได้ดีแก่ผู้ยืมอีกด้วย แถมเป็นเนื้อหาที่เราอาจจะไม่ได้หาได้ง่ายๆ ในหนังสือตามห้องสมุดทั่วไป

ห้องสมุดมนุษย์

ห้องสมุดมนุษย์

ขั้นตอนการยืม-คืนก็คล้ายกับการยืมหนังสือนั่นแหล่ะ แค่เราไม่ได้ไปหยิบคนมาให้บรรณารักษ์สแกนบาร์โค้ดเหมือนตัวหนังสือ แต่เราจะไปดูตามหัวข้อหรือกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการศึกษาตามลิสต์รายชื่อที่ทางห้องสมุดจัดเตรียมไว้ จากนั้นติดต่อบรรณารักษ์ พร้อมบอกเวลาในการยืม-คืนแก่บรรณารักษ์ นี่ก็คือขั้นตอนคร่าวๆ ในการยืมหนังสือมนุษย์ของแหล่งห้องสมุดมนุษย์

ห้องสมุดมนุษย์

ห้องสมุดมนุษย์

ต้องบอกว่าเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมมากๆ ในการให้มนุษย์ศึกษาเรื่องราวของมนุษย์ด้วยกันได้ เพื่อทำความเข้าใจโลกสังคมมากขึ้น เนื่องจากคนแต่ละคนมีเรื่องราวชีวิตที่ต่างกัน และผู้ที่มาเป็นอาสาสมัครในการเป็นทรัพยากรมนุษย์ในห้องสมุดล้วนมีคุณสมบัติ และเรื่องราวที่น่าสนใจ อาทิเช่น ผู้พิการ, เลสเบี้ยน, ชายรักชาย, มุสลิม, ผู้ติดเชืhอเอชไอวี, ผู้ป่วย, ทนายความ, นักวิชาการสาขาต่างๆ, พนักงานดับเพลิง รวมถึงศัลยแพทย์ ฯลฯ

Video Source: Daviess County Public Library

Video Source: BBC Thai

และห้องสมุดสมุษย์จะเปิดให้บริการเป็นช่วงๆ สามารถคุยแบบตัวต่อตัว หรือเป็นกลุ่มได้เช่นกัน สำหรับเราแล้วถือว่าเป็นโครงงานที่ดีมากๆ แล้วทุกคนล่ะ ถ้ามีโอกาสเป็นผู้ยืมมนุษย์จะยืมเล่มไหนดี?!

 

Thanks Images : umass (cover), channelnewsasiawilliamsdmagazinehumanlibraryuk และ rmuti

Challenge ใหม่ เตะฝาขวดน้ำ สายบู๊เอาไง ลองสักตั้งไหมจ๊ะ #ผู้หญิงก็เล่นได้

More story