View 959 / Share

พวกเธอเคยถูกบังคับเป็นทาส Sex ทุบตีสุดทารุณ แต่วันนี้พวกเธอสร้างกองทัพขึ้นมาสู้กลับ! #girldailyaroundtheworld

LIFESTYLE/Inspiration - พวกเธอเคยถูกบังคับเป็นทาส Sex ทุบตีสุดทารุณ แต่วันนี้พวกเธอสร้างกองทัพขึ้นมาสู้กลับ! #girldailyaroundtheworld

แด่วันสตรีสากล 8 มีนาคมนี้ เราขอเขียนเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวอีกซีกโลกที่ชีวิตของพวกเธอควรค่าแก่การยกย่อง ต้องบอกว่าใจเพชร เพราะแม้จะถูกทารุณทั้งร่างกายและจิตใจ แต่พวกเธอสตรองพอที่จะหาทางสู้ และตอบโต้ #girlpower #nationalwomensday

เราได้อ่านข่าวนี้ใน BBC ไทย เมื่อเดือนก่อนแล้วรู้สึกประทับใจมาก จนอยากเอามาเล่าต่อให้สาวๆ girldaily ได้อ่านกัน เผื่อใครที่ยังไม่เคยอ่าน 

รวมทั้งในโอกาสที่วันสตรีสากล 8 มีนาคมนี้ เราอยากให้สาวๆ ได้เห็นชีวิตของผู้หญิงอีกซีกโลก ในขณะที่เราอาจจะเครียดกับรถติด ทำงานไม่ทัน ถูกเจ้านายด่า แต่ผู้หญิงกลุ่มนี้กลับต้องจับปืนฆ่าคน พวกเธอต้องสตรองกันเบอร์ไหนถึงจะทำอะไรแบบนี้ได้ 

สาวๆ ชาวยาซีดีกลุ่มนี้ตั้งกองกำลังของตัวเองขึ้นมา โดยเรียกว่ากองทัพซันเลดี้ส์ (Sun Ladies) เพื่อต่อสู้กลับกลุ่ม ISIS ที่เคยจับตัวพวกเธอมาเป็นเชลย และถูกบังคับให้เป็นทาส โดนทารุณกรรมทั้งทางร่างกายและจิตใจ แน่นอนว่ามาหมดทั้งทุบตี ข่มขืน และไม่ใช่แค่ครั้งสองครั้ง แต่เป็นเดือนเป็นปี บางคนเคยโดนรุมข่มขืนทีเดียวนับสิบคน และพวกเธอคือกลุ่มที่สตรองมาก คือหนีรอดออกมาได้ โดยสาวๆ กลุ่มนี้ส่วนมากยังอายุน้อยๆ กันทั้งนั้น วัยทเวนตี้ซัมติง เท่านั้นเอง 

พวกเธอเล่าว่า บางคนต้องทนดูแม่ของตัวเองถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา เคยเห็นเด็กทารกถูกทำให้พิการ เราอ่านเจอสาวคนหนึ่งเล่าว่า เธอเห็นแม่ที่เพิ่งคลอดลูก และลูกชายของเธอร้องไห้หิวนม เธออยากให้นมลูกแต่เบบี๋น้อยนั้นกลับถูกเอาไปฆ่าตัดหัว เคยเห็นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบโดนข่มขืน และต้องทนเห็นเพื่อนจำนวนหนึ่งใช้วิธีหนีไอเอสด้วยการฆ่าตัวตาย ส่วนบางคนยังคงเสียขวัญจนทุกวันนี้ และเวลาถูกถามก็ยังไม่สามารถเล่าเรื่องราวได้ 

ร้อยเอกหญิง คฮาทูน ไคเดอร์ ผู้บังคับบัญชาหน่วยรบหญิงล้วนชาวยาซีดีบอกว่า ก่อนที่จะมาเป็นทหารหญิงของกลุ่มซันเลดี้ส์ เธอเคยเป็นนักร้องมาก่อน ซึ่งศาสนาของชาวยาซีดีมีข้อห้ามเรื่องการใช้ความรุนแรง แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป หลังจากเมื่อ 2 ปีก่อนเธอตกเป็นเชลยของกลุ่มไอเอส ที่เข้ามารุกรานหมู่บ้านในเมืองซินจาร์ ในอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นพันคน และผู้หญิงกับเด็กอีกนับพันคนต้องตกเป็นเชลยที่ถูกนำไปขายเป็นทาส

"รู้ไหมว่า ตามหลักความเชื่อของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส นักรบที่ถูกผู้หญิงฆ่าจะไม่ได้ขึ้นสวรรค์" ร้อยเอกหญิงไคเดอร์ พูดขึ้นมาเพื่อบอกเป็นนัยว่า การที่เธอเป็นทหารหญิง และถ้าเธอฆ่าศัตรูที่เป็นกลุ่มไอเอสได้ ทหารชายกลุ่มไอเอสเหล่านี้คงจะเสียขวัญมาก หากมีคนในกลุ่มถูกผู้หญิงฆ่า เพราะคนพวกนี้กลัวที่สุดคือกลัวจะไม่ได้ไปสวรรค์ (ก็ขนาดยอมระเบิดพลีชีพตายกันก็เพราะโดนล้างสมองกันมานี่แหละ ว่าถ้ายอมตายแบบนี้จะได้ขึ้นสวรรค์ที่มีแต่สาวพรหมจรรย์รออยู่) แหม...! แค่อ่านประโยคนี้ก็รู้สึกสะใจแทนพวกนางแล้ว เอาคืนให้สาสมกันเลยนะสาวๆ 

ร้อยเอกหญิงไคเดอร์ กับสาว ๆ ทุกคนในกองพันหญิงล้วน ก็เป็นผู้รอดชีวิตจากอาชญากรรมสงครามที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคนี้ด้วย โดยเธอบอกว่า "เราไม่เคยอยากจะทำร้ายใคร แต่ตอนนี้เราไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องฆ่าคนเหล่านั้น" 

ประสบการณ์โหดร้ายที่ได้รับมา ทำให้พวกเธอไม่กลัวอะไรอีกแล้ว ทั้งคนที่สูญเสียพ่อแม่ไป หรือคนที่มีพี่สาว น้องสาว และเพื่อนถูกไอเอสจับตัวไว้อยู่ ตอนนี้เป็นเวลาที่จะต้องลุกขึ้นสู้ ซึ่งทหารเพชเมอร์กาที่เป็นผู้ชายก็ให้เกียรติกองพันหญิงล้วนนี้อย่างเท่าเทียม

เราอ่านถึงตรงนี้ก็แอบสะเทือนใจ "ทหารหญิงเหล่านี้ยังถือว่าอายุน้อย โดยส่วนใหญ่ยังอยู่ในวัย 20 ตอนต้น ซึ่งพวกเธอก็ชอบถ่ายภาพเซลฟี่ แต่งหน้า และฟังเพลง เหมือนกับหญิงสาววัยเดียวกันทั่วๆ ไป" คือผู้หญิงยังไงก็คือผู้หญิงวันยังค่ำ เรายังรักสวยรักงาม ยังสนุกสนานกับชีวิตวัยสาวและการหาความบันเทิงใจ กรี๊ดหนุ่มหล่อๆ ดูซีรี่ส์สนุกๆ ซึ่งสาวๆ กลุ่มนี้เข้าถึงสิ่งเหล่านี้ได้น้อยกว่าเรามาก แต่พวกเธอก็ยังอยากจะสนุกกับวัยสาวของพวกเธอเหมือนกันนี่ไง 

ทุกวันนี้ การต่อสู้เพื่อชิงตัวเชลยหญิงชาวยาซีดีจากไอเอสยังคงดำเนินต่อไป ยังมีผู้หญิงและเด็กหญิงอีกประมาณ 3,500 คนที่ยังถูกไอเอสกักตัวไว้  โดยมีทหารเพชเมอร์กาผู้หญิงเข้าไปร่วมรบในแนวหน้าเคียงบ่าเคียงใหล่กับผู้ชายและกองกำลังนานาชาติ สาวๆ กลุ่มซันเลดี้ส์ยังมีความหวังที่จะช่วยพวกพ้องพี่น้องร่วมชาติของพวกเธอจากความเลวร้ายนี้อยู่ เราเชื่อว่าผู้หญิงอีกมากมายจากซีกโลกอื่นๆ ต่างก็เป็นกำลังใจให้พวกเธอแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก BBC Thai

 อดีตทาสทางเพศผู้ลุกขึ้นจับอาวุธสู้รบกับไอเอส

ไอเดียถ่ายรูปกับแก๊งเพื่อน #หนีร้อนไปเที่ยวทะเลกันเถอะ