View 3.81K / Share

บล็อกเกอร์สาวเผยสิ่งที่เห็นและสิ่งที่เป็นผ่านไอจีเพื่อสร้างกำลังใจให้ทุกคนที่รู้สึกแย่กับตัวเอง

LIFESTYLE/Inspiration - บล็อกเกอร์สาวเผยสิ่งที่เห็นและสิ่งที่เป็นผ่านไอจีเพื่อสร้างกำลังใจให้ทุกคนที่รู้สึกแย่กับตัวเอง

ถ้าพันทิปเขาคงเรียกว่ากระทู้ "พลีชีพ" เพราะบล็อกเกอร์สาวสายสุขภาพนางนี้ ยอมเผยความจริงที่สาวๆ หลายคนคงไม่มีวันอัพขึ้นโซเชียลของตัวเองเด็ดขาด แต่เธอต้องการให้ทุกคนที่ติดตามเธอ รู้สึกดีกับตัวเองไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างแบบไหนก็ตาม และมันก็อิมแพ็คมากกกกกกกก.....

เราชื่อว่าสาวๆ ที่อยากลดความอ้วน อยากหุ่นดี ต้องฟอลโลว์ไอจีดารา คนดัง เซเลบริตี้ หรือบล็อกเกอร์ที่หุ่นดีๆ เอาไว้ดูเป็นแรงบันดาลใจ เป็นแรงฮึดในการไปออกกำลังกาย หรือเลือกกินของที่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้ามันมากเกินไป หลายคนกลายเป็นนอยด์ รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง รู้สึกแย่กับตัวเอง ก็มี ทำเอาจิตตก พาลเลิกลด เลิกออกกำลังกาย เพราะคิดว่า "มันยากที่จะมีหุ่นแบบนั้น" หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เรา "เสียกำลังใจ"

ในโลกยุคนี้ที่นิยามความสวยของสาวๆ คือ หุ่นเซียะ ก้นกลม ยิ่งสาวๆ ฝรั่งนี่ต้องก้นเด้งเป็นลูกพีชกันเลย เราก็เลยเห็นหุ่นแบบนี้เต็มหน้าอินสตาแกรมฟี้ด (เพราะไปกดฟอลโลว์เอาไว้เยอะด้วยนี่สิ) มันก็ยิ่งตอกย้ำให้เรารู้สึกว่าถ้าหุ่นเราไม่เป็นแบบนั้นบ้าง คือไม่สวยพอ คือไม่ดีพอ แล้วก็กลับมาที่จุด "เสียกำลังใจ" นั่นแหละ

สาวคนนี้ Sara Puhto สาววัยยี่สิบปี ที่มีแอ็คเคาท์อินสตาแกรมของเธอคือ @saggysara เธอเป็นบล็อกเกอร์สายสุขภาพ ฟิตเนสเทรนด์ การออกกำลังกาย อาหารการกิน ที่มีคนติดตามกว่าแสน เพราะไม่นานมานี้ได้มีคนเขียนบทความถึงเธอ ทำให้อินสตาแกรมของเธอกลายเป็นไวรัล และมีคนกดติดตามเยอะขึ้นเรื่อยๆ โดยเธอ feed รูปที่โชว์ให้เห็นความแตกต่างของรูปร่างที่บางครั้งก็ดูต่างกันอย่างเหลือเชื่อ ทั้งที่กดชัตเตอร์ห่างกันแค่ไม่กี่วินาที

โดยจุดประสงค์ของซาร่าคือ เธออยากให้ผู้ติดตามของเธอทุกคนมีทัศนคติที่ดีต่อตัวเอง ต่อรูปร่างของตัวเอง หรือที่เรียกว่า body positive ซาร่าบอกว่าไม่มีใครเพอร์เฟ็คต์หรอก ไม่มีใครหุ่นดีเหมือนที่เราเห็นในภาพอินสตาแกรมตลอด 24 ชั่วโมง ทุกคนก็มีมุมอ้วนอืด มีมุมไม่สวย มีมุมไม่เพอร์เฟ็คต์ ดังนั้นถ้าคุณเห็นภาพของหญิงสาวหุ่นแซบในอินสตาแกรม ก็อย่ามัวแต่ก้มมองพุงตัวเอง บีบต้นขาตัวเองดูเซลลูไลต์ แล้ว "นอยด์" เพราะเห็นเพอร์เฟ็คต์แบบนั้น ที่จริงมันคือมุมมอง มันคือการบิด มันคือท่าโพสต์ และอีกหลายอย่างที่เป็นปัจจัยประกอบกัน

มาดูตัวอย่างภาพที่เธอโพสต์กัน

อย่างภาพนี้ สิ่งที่เห็น กับภาพในอินสตาแกรม อย่างที่บอกว่าสาวๆ ฝรั่งตอนนี้ (รวมทั้งสาวไทยด้วยแหละ) อยากมีก้นกลมเด้ง ใหญ่ๆ ทรงลูกพีช ซาร่านางก็โพสให้ดูเลยว่านี่ไง แค่แอ่นก้นอีกนิด บิดเอวอีกหน่อย ยืดตัวขึ้นให้สุด คุณก็มีภาพสวยๆ บนอินสตาแกรมได้เหมือนกัน แต่ประเด็นคือนางบอกว่า ทำไมเราต้องยอมให้สิ่งที่คนบอกว่าส่วนนั้นส่วนนี้ของร่างกายเราต้องเป็นแบบนี้เท่านั้นนะถึงจะสวย แล้วคนที่ทำไม่ได้ หรือไม่มีเขาจะสวยไม่ได้เหรอ???

ส่วนนี่ก็เรื่องไซส์เสื้อผ้า นางบอกว่าเราปล่อยให้ไซส์เสื้อผ้ามากำหนดชีวิตเราเกินไป จนเราเครียดไปมั้ย แค่อ้วนขึ้นนิดนึงจนไซส์ขยับขึ้น พอไปซื้อเสื้อผ้าแล้วเลขบนเสื้อเปลี่ยนก็ทำให้เรารู้สึกนอยด์ อัพเซ็ท รู้สึกแย่กับตัวเอง ซึ่งนางไม่อยากให้รู้สึกแบบนั้นเลย มันก็แค่ไซส์เสื้อผ้า อย่าให้มันมากำหนดชีวิตเราสิยูว์ อะไรประมาณนี้

นี่ก็อีก ลองแขม่วพุงสิ บิดเอวอีกนิดด้วย จากพุงป่องวันแพ็ค ก็เหมือนจะเห็นแพ็คบนหน้าท้องจางๆ เลยนะ

อะ นี่อีก นางบอกว่าไม่มีใครที่นั่งแล้วไม่มีพุง มันต้องมีกันบ้างนะ เพราะมันคือธรรมชาติของร่างกาย นางบอกว่าตอนที่นางใส่บิกินี่ นางรู้สึกไม่มั่นใจเลย นางรู้สึกเหมือนมีคนจ้องพุงนางตลอดเวลา แล้วพอนั่งปุ๊บ พุงก็จะขึ้นมาป่องเป่งทันที ซึ่งนางบอกว่ามันเป็นความคิดที่โง่บรม เพราะมันทำให้การไปเที่ยวทะเลหมดสนุกไปเลย มันไม่มีใครมามัวจ้องพุงกันหรอก ฉันมีเธอก็มี

นี่ก็อีกตัวอย่าง เห็นกันชัดๆ เลยว่าแค่โพสแซบๆ มุมเปลี่ยนชีวิตเปลี่ยนจริงๆ นะแกรรรรร

ส่วนนี่ก็ นางอยากบอกสาวๆ ที่เริ่มออกกำลังกายแล้วน้ำหนักไม่ลดว่าอย่าท้อแท้เลย อย่าสนใจกับตัวเลขบนตาชั่งมากนัก

"มันไม่มีอะไรผิดที่เราจะโพสต์รูปสวยๆ ที่เราชอบหุ่นของเราในภาพนั้น คุณควรโพสต์ด้วยซ้ำถ้าคุณรู้สึกชอบมัน! แค่จำไว้ว่าเวลาที่เราไถโซเชียลมีเดียแล้วเห็นก้นสวยๆ ที่คุณอยากได้แบบนั้น แต่เชื่อเถอะว่ามันไม่มีใครที่มีอะไรแบบนั้นได้ตลอด 24/7" 

"เป็นตัวเองและมั่นใจในสิ่งที่เป็นนั่นล่ะทำให้คุณสวย" ซาร่ากล่าว

images source : @sarasaggy instagram

ที่มา :

Reality check: Blogger shows how ‘perfect bodies’ on Instagram are often manipulated

Health Blogger Reveals The Reality Behind Instagram Pics

Beauty This idea of beauty we have currently Is so odd. Who decides what's beautiful? It's not some checklist that you go through and suddenly can qualify for. Should one have flawless skin, a lean body and groomed body hair to be considered beautiful? No. Because that idea of beauty is non existent. Nobody in reality has that 24/7. Beauty is not some elite group that only some people can join. I currently don't shave my leg or armpit hair because it's cold where I live, my skin is breaking out and I do not, nor ever will have a lean tummy with 0 skin folding or minimal amounts of fat. That's the reality. Yet some people constantly still judge each other and hate on each other for having these things. I see so much hate nowadays on social media and it makes me so upset. Please don't be one of those people that tears others down. What's the point. What do you gain from it? Does it make you feel better when you comment these things on people's posts? Do you ever think why? I'm sure everyone has something they're insecure about. So let's just make the world a slightly better place and STOP SENDING HATE COMMENTS because it's really not necessary to be rude. We all have our own problems to deal with and you never know what someone's going through, please consider that before you say things that could hurt someone. Also think about that when you say hurtful things to yourself. There's no point in being rude towards yourself. Learn to love yourself because you are an amazing person and you shouldn't be so hard on yourself. As long as you're doing your best, you're doing an amazing job. ------------------------------------------ . . . #bopowarrior #bodypositivity #bodyimage #lovemybody #bodyhair #beyourownkindofbeautiful #armpithair #beconfident #hairyarmpit #selfloveisthebestlove #embraceyourself #selfesteem #beautystandards #tummy #hairy #loveyourself #ilovemybody #bikinibody #lawofattraction #personalgrowth #growthmindset #helpothers #bethechange

A post shared by Sara Puhto (@saggysara) on

Challenge ใหม่ เตะฝาขวดน้ำ สายบู๊เอาไง ลองสักตั้งไหมจ๊ะ #ผู้หญิงก็เล่นได้

More story