View 841 / Share

Missing Post Office ส่งจดหมายถึงคนไกลที่ยังคิดถึง

LIFESTYLE/Inspiration - Missing Post Office ส่งจดหมายถึงคนไกลที่ยังคิดถึง

ในชีวิตของคนเรา ต้องมีโมเม้นต์ที่อยากจะบอกความในใจอะไรบางอย่าง ให้กับบางคน แต่ก็ไม่มีโอกาสทำ ไม่ว่าจะเพราะคนคนนั้นจากโลกนี้ไปแล้ว, อยากย้อนเวลากลับไปคุยกับใครในอดีต หรือแม้แต่ อยากจะบอกต่อตัวเองในอนาคต เพื่อเป็นการเติมเต็มจุดนี้ ที่ญี่ปุ่นจึงได้เกิดโปรเจ็คต์ Missing Post Office ขึ้นมา

สำหรับกฎของการส่งจดหมายนั้น ก็มีแค่ 3 ข้อเท่านั้น

1.ไม่สามารถขอจดหมายที่ส่งแล้วคืนได้

2.ลิขสิทธิ์ของจดหมายจะเป็นของ Missing Post Office

3.ไม่จำเป็นต้องใส่ที่อยู่ของผู้ส่ง

ซึ่งจดหมายที่ส่งเข้ามาที่นี่ ถึงจะมีเนื้อหาที่เป็นส่วนบุคคล แต่จะถูกเลือกมาเผยแพร่ ในส่วนจัดแสดงของไปรษณีย์ เพื่อให้คนทั่วไปเข้าชมเป็นวิทยาทานได้ เพราะจริงๆ แล้ว ที่นี่ไม่ได้ถูกบริหารด้วยการไปรษณีย์ญี่ปุ่น แต่เกิดขึ้นจากโปรเจ็คต์หนึ่งใน Setouchi International Art Festival นับว่าเป็นการจัดแสดงศิลปะนั่นเอง

ตัวตึกของ Missing Post Office นี้ ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ในจ.คากาว่า เคยถูกใช้เป็นไปรณีย์จริงๆ จนถึงปี 1991 ซึ่งการตกแต่งยังคงเดิมไว้ทุกอย่าง ก่อนจะถูกพัฒนาเป็น Missing Post Office แบบในปัจจุบัน

ซึ่งได้มีการรวบรวมจดหมาย 69 ฉบับส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่ถูกส่งเข้ามา ตีพิมพ์ออกเป็นพ็อกเก็ตบุ๊ก ที่รวมความประทับใจหลากหลายอารมณ์ เช่น แมสเซจถึงคนรัก, บอกหลานตัวเองในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า, ถึงสามีที่เสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง, ถึงลูกชายที่จากไปด้วยวัยเพียง 11 ปี, ส่งถึงสุนัขแสนรัก... ถ้าได้อ่าน ก็น่าจะทำให้ซาบซึ้งใจ หรืออินไปกับความรู้สึกที่แสดงออกมาจากปลายปากกา ทำให้น้ำตาตกกันได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

สำหรับคนที่อยากลองส่งจดหมายถึงคนไกลบ้าง ก็ส่งได้ตามที่อยู่นี้เลย

Missing Post Office (Hyoryu Yubinkyoku)
1317-2 Takumachō Awashima, Mitoyo-shi, Kagawa-ken Japan

ถึงแม้ว่าการเขียนจดหมายถึงคนที่อยู่ไกล, คนในอดีตหรืออนาคต จะไม่มีอะไรรับประกันว่า ข้อความจะส่งถึงหรือไม่ แต่การได้ระบายออกมาเป็นตัวอักษร ก็ทำให้ผู้เขียนรู้สึกดีขึ้นได้ และความตั้งใจนี้ก็อาจจะส่งผ่านไปถึงจุดหมายปลายทางในรูปแบบใดรูปแบบหนี่งก็เป็นได้

Information & Photos : http://missing-post-office.com/

Challenge ใหม่ เตะฝาขวดน้ำ สายบู๊เอาไง ลองสักตั้งไหมจ๊ะ #ผู้หญิงก็เล่นได้

More story