View 5.60K / Share

มาดูเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ ของเกาหลีที่เราลองเล่นได้ในกรุงโซล

LIFESTYLE/Inspiration - มาดูเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ ของเกาหลีที่เราลองเล่นได้ในกรุงโซล

เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา เราได้ไปทัวร์ทั่วกรุงโซลไปสัมผัสมุมใหม่ ๆ ในธีม Smart City นอกเหนือจากที่เรารู้จักด้านเคป๊อปกันเป็นอย่างดี โดยเราจะพาไปชมเทคโนโลยีสุดล้ำของเกาหลี กับ 2 สถานที่ อย่างที่แรกจะเป็นงานอีเวนต์ แต่อีกที่จะเป็นสถานที่เข้าชมที่เปิดตลอดเวลาจ้า งั้นไปดูความล้ำหน้าของเทคโนโลยีนี้กันดีกว่า

มาเริ่มที่งานอีเวนต์ที่จัดขึ้นช่วง 26 - 28/9/2019 กันก่อนในชื่องานว่า ZER01NE Day 2019 เจ้าภาพคือบริษัทเครือ Hyundai Motor เป็นงานที่รวบรวมคนที่สนใจด้านนวัตกรรมต่าง ๆ เหมือนเป็นสถานที่พบปะพูดคุย ซึ่งเค้าจะแบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ คือ Flat World เป็นการพัฒนาระหว่างความเป็นไลฟ์สไตล์คนเมืองกับเทคโนโลยีที่เข้ามาอยู่ร่วมกับเราตอนนี้, Multi-humanity การมองอนาคตของคนและสังคมภายใต้การเปลี่ยนแปลงไปด้วยระบบ AI และ Floating mobility เป็นการต่อยอดทางด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิต เป็นต้น ซึ่งเราจะพาไปดูของเจ๋ง ๆ ในงานนี้ แต่ต้องบอกว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะ โดยหยิบยกชิ้นเด่น ๆ ออกมายั่ว ๆ จ้า

ก่อนอื่นต้องซื้อบัตรเข้างานกันก่อน ซึ่งงานมีตั้งแต่ 12.00 - 22.00 น. เท่าที่เราสังเกตจะมีวัยรุ่นที่เข้ามาชมงานเยอะมาก เป็นนักศึกษาซะส่วนใหญ่ แหม! เราก็เพลินตาทั้งงานนวัตกรรม และหนุ่มสาวเกาฯ กันเลยทีเดียว เพราะในงานเนี่ยจะมีทั้ง Start-up, กลุ่มเครือบริษัท, ศิลปิน และนักพัฒนานั่นเอง

เท่าที่เราเดินดูงาน เค้าจะพัฒนาระบบ AI, Game, และของใช้ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันเราดีขึ้น สะดวกขึ้น

อย่างตัวด้านล่างที่เป็นคล้าย ๆ Patch ที่เห็นอยู่นี้ เป็น S-Patch Cardio หรืออุปกรณ์ตรวจสอบคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่สวมใส่ได้ด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 11 กรัม เท่านั้น ซึ่งจะลิ้งค์ข้อมูลต่าง ๆ ผ่านแอพในมือถือ อย่างคนที่เป็นโรคหัวใจก็สามารถนำข้อมูลที่ได้จากเครื่องนี้ไปให้แพทย์วิเคราะห์ข้อมูลได้อีกด้วย เพื่อความแม่นยำในการวินิจฉัยโรค

อีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจและต้องถูกใจคนลดน้ำหนักแน่นอน ตอนนี้ที่เกาหลีก็สนใจไม่น้อย ภายใต้การดูแลของซัมซุง กับเข็มขัด +Welt ที่เชื่อมกับแอพมือถือเช่นกัน โดยหน้าที่คล้าย ๆ กับนาฬิกาอัจฉริยะ เช่น การนับก้าว นับแคลอรี และสามารถบอกได้ว่าคุณนั่งนานเกินไปไหม และช่วยปรับนิสัยการกินของเรา ผ่านการปรับขนาดสายเข็มขัด! ซึ่งเค้าบอกเลยว่าคุณจะลดได้ 0.8 นิ้วใน 3 เดือน เป็นไงสาว ๆ สนใจไหมล่ะ จะบอกว่ามีหลายสีด้วยน้า 

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงมุมครีเอตที่เราร่วมสนุกได้ เอาเป็นว่าใครมีโอกาสไปช่วงที่มีงานพอดี และชอบงานล้ำ ๆ รีบเช็คได้ที่เว็บไซต์ zer01neday.com นะจ๊ะ

มาต่อกันที่ SK T.um อีกหนึ่งสถานที่ความล้ำที่เข้าชมได้ฟรี

อีกหนึ่งสถานที่ที่จะพามาดูความล้ำหน้าของพี่เกาฯ ก็ต้องนี่เลย SK T.um หรือพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ภายใต้การดูแลและพัฒนาของ SK Telecom ที่ให้บริการด้านโทรคมนาคมในเกาหลี โดยเราจะพามาร่วมเผชิญประสบการณ์น่าทึ่ง ที่แค่เริ่มต้นมา ก็ล้ำขนาดค่าาาาา

ด้านในจะแบ่งเป็นห้อง ๆ ตามแต่ละธีมกันไป โดยให้เราไปนั่งในโซนเก้าอี้หน้าตาล้ำ ๆ แบบนี้ ก็จะมีระบบ 5G เข้ามา เพื่อให้เราเห็นถึงความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต หากมีระบบนี้ในชีวิตจริงภาพโมเดลภาพเคลื่อนไหวที่เค้าสร้างขึ้น อย่าง HI-Land หรือแม้แต่การจำลองเมื่ออุกกาบาตชนโลก และเราใช้เทคโนโลยีในการเซฟโลกไว้

และอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เราว่ามันดีมากคือการใช้ระบบ AI การแพทย์เข้ามาช่วยในการรักษาคนบาดเจ็บ ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง โดยเค้าจะให้เราลองทำเองได้เลย โดยก่อนหน้านี้เราก็ได้ไปห้องที่ชื่อว่า Space Shuttle ด้วยการสวมอุปกรณ์ AR นั่นเอง

แต่ที่เจ๋งสุด ๆ และถ้าถูกหวยนะ จะขอซื้อห้องนี้กลับบ้านไปด้วยเลย คงเป็น Teleport Room ห้องสีเขียว ๆ นี่แหละ ซึ่งต้องบอกว่าเราไม่สามารถถ่ายสิ่งที่เห็นมาให้ได้จริง ๆ เพราะเราจะสัมผัสทุกอย่างได้ก็ต้องสวมอุปกรณ์หน้าตาแบบที่เราสวมแบบนี้ ซึ่งเค้าใช้เครือข่ายแบบระบบ High-speed เข้ามาใช้ ในลักษณะ Virtual reality (VR) คือมันเจ๋งตรงที่พอเราสวมเครื่องนี้เราจะมีภารกิจต่าง ๆ ตามที่ระบบสั่งให้เราทำให้สำเร็จ โดยจำลองว่าเราคือหุ่นยนต์ ซึ่งถ้ามองผ่านอุปกรณ์ที่เราใส่ มือเราจะกลายเป็นมือหุ่นยนต์เลยจริง ๆ คือมันเฟี้ยวมาก สำหรับห้องนี้แนะนำเลยว่าต้องมาเล่นให้ได้!

หลังจากนั้นเราก็ยังไปดูความล้ำอื่น ๆ ไปเห็นโลกในอนาคตหากมีเทคโนโลยีล้ำ ๆ เข้ามาอยู่ในชีวิตเรา และอีกสิ่งที่อยากซื้อกลับบ้านไปด้วยอีก คงเป็นเครื่องทำกาแฟเครื่องนี้แหละจ้า คือต่อจากนี้ไม่ต้องทำเองหรือจ้างคนชงกาแฟหลาย ๆ คนแล้วนะ แค่สั่งน้องหุ่นยนต์ด้วยระบบเสียง ก็ทำกาแฟฟิน ๆ ให้เราได้ดื่ม ล้ำในล้ำมากกกก และเราก็เอาคลิปน้องหุ่นยนต์ชงกาแฟมาฝากในไอจีทีวีด้วย เกร๋ ๆ เอาเป็นว่าใครอยากมาร่วมประสบการณ์ล้ำ ๆ แบบนี้ ให้ไปจองในเว็บก่อนนะ ที่ลิ้งก์นี้เลย tum.sktelecom.com ในนั้นก็จะมีรูปและข้อมูลให้เราอินอีกมากมายจ้า

View this post on Instagram

ความฝันที่อยากมีหุ่นยนต์ในบ้านคงเริ่มเป็นจริง หลังจากเราได้เห็นเครื่องทำกาแฟจากระบบเทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกขึ้นผ่านเครื่องที่ตั้งระบบพร้อมใช้งานได้จริง แต่จะทำได้ชัวร์ไหม อันนี้ต้องลองดู และถ้าใครอยากลองชิมกาแฟฝีมือของคู่รักหุ่นยนต์ ก็ต้องที่ SK T.um กรุงโซลจ้า #เที่ยวเกาหลี #โซล #ชงกาแฟ #เครื่องดื่ม #กาแฟ

A post shared by www.girldaily.com (@girldailydotcom) on

จากถุงปูนสู่สายแฟฯ ไอเดียรักษ์โลกแบบนี้ พี่ชอบ!

ทำนาย ทายนิสัยของสาวราศีต่างๆ เวลาอกหัก