View 175 / Share

#มือเย็นเมืองเย็น ภารกิจปลูกต้นไม้ที่หนุ่มเชียงใหม่ขอท้า

LIFESTYLE/Lifestyle News - #มือเย็นเมืองเย็น ภารกิจปลูกต้นไม้ที่หนุ่มเชียงใหม่ขอท้า

มีพื้นที่ว่างข้างบ้านพอให้ต้นไม้สักต้นมั้ยคะ? ถ้ามีล่ะก็ เราอยากชวนมาเพิ่มพื้นทีสีเขียวให้โลกใบนี้กับโครงการดีๆ ที่ริเริ่มโดยหนุ่มเมืองเชียงใหม่ และดูเหมือนตอนนี้จะฮิตไกล แถมยังได้สมาชิกมือเย็นเพิ่มขึ้นทุกที

เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เริ่มกระจายเป็นวงกว้างกับ เ(มือ)งเย็น ภารกิจท้าปลูกต้นไม้ของชาวเชียงใหม่ที่ถูกส่งต่อกันในเฟซบุ๊กไม่ต่างจาก Ice Bucket Challenge แค่โพสต์ภาพการปลูกต้นไม้ลงเฟซบุ๊ก และส่งคำท้าไปยังเพื่อนให้ลุกขึ้นมาปลูกตาม จะบ้าน วัด โรงเรียน ที่ไหนก็ได้ขอให้มีคนพร้อมดูแล งานนี้เราเลยได้เห็นชาวเชียงใหม่ลุกขึ้นมาจับจอบจับเสียม ขุดหลุมปลูกต้นไม้กันอย่างสนุกสนาน

สำหรับกิจกรรมเก๋ๆ แบบนี้ เริ่มจาก ‘คุณภราดล พรอำนวย’ หนุ่มนักดนตรีที่ลุกขึ้นมาปลูกต้นไม้บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ก่อนส่งคำท้าไปยังเพื่อนอีก 3 รายผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมข้อความ "ปลูกไปแล้วต้นไม้ใครตาย โดดคูเมืองวันสิ้นปีนะครับ!! ‪#‎มือเย็นเมืองเย็น ‪#‎อยู่ที่ไหนปลูกที่นั่น" จนถึงวันนี้ดูเหมือนกิจกรรมนี้จะลุกลามบานปลาย จนเราได้เห็นผู้คนจากหลากหลายอาชีพเข้าร่วม ไม่ว่าจะรุ่นเก่า รุ่นใหม่ และไม่ใช่แค่หนุ่มๆ เท่านั้น

ใครยังไม่รู้จะปลูกอะไร ทางทีมที่ดูแลโครงการก็จัดให้ ด้วยการแจกพันธุ์กล้าไม้พื้นถิ่นกว่า 80 ชนิดฟรีๆ และถ้ากังวลว่าจะดูแลต้นไม้ได้ไม่ดี ทางทีมก็มีอาสาสมัครออกไปคอยเป็นพี่เลี้ยงให้ หรือจะเข้าไปแลกเปลี่ยนข้อมูลต้นไม้ในเฟซบุ๊กก็ได้ด้วย

ใครอยากเพิ่มเมืองเย็นดูบ้าง ถึงไม่ได้อยู่เชียงใหม่ก็ไม่ใช่ปัญหา แล้วอย่าลืมติดแฮชแท็ก #มือเย็นเมืองเย็น ส่งต่อไป อย่างน้อยก็เป็นอีกหนึ่งมือเย็นให้เมืองเย็นได้ นิดนึงก็ยังดี

(Photo: facebook @มือเย็นเมืองเย็น, @opor13, @chukiat.waysaradchapong, @narisinthemoon)

 

** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเพจเท่านั้น **

 

หลอดดูดน้ำหลากสีกินได้จากสาหร่ายทะเลที่ทำให้การดื่มสนุกขึ้นแถมคอนเซ็ปต์รักษ์โลก