View 2.45K / Share

อยากเป๊ะแบบดารา?? ต้องแอพแบบนี้สิ

LIFESTYLE/Lifestyle News - อยากเป๊ะแบบดารา?? ต้องแอพแบบนี้สิ

พูดละก็แอบน้อยใจ..ทำไม๊ ทำไมเวลาโพสต์รูปลงโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คทีไร ยอดไลท์แค่หลักสิบ ทั้งๆ ที่ลิสต์เฟรนก็เยอะอยู่นะ เอ๊ะ หรือว่าชั้นไม่สวย ไม่ปังพอ?? ยิ่งเวลาตามฟอลโล่รูปเซเลบ ดารา โอ๊ย!! เธอเอ๋ย แค่พวกเธอโพสต์รูปกอดอก จับผม แต่ยอดไลท์งี้หลักหมื่น

ไม่ได้การล่ะ รีบเข้าอากู๋หาเทคนิคมาช่วยเสริมรูปโดยเร็ว และเราก็ได้คำตอบบวกเทคนิคดีๆ จากเหล่าคนดัง ที่งานนี้...พูดเลยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ ขอแค่มีทักษะการแต่งรูป เราก็มียอดไลท์รัวๆ แบบเซเลบได้

After light
App นี้เวิร์คจริงๆ ใช้ได้หลายสิ่งอย่าง ตั้งแต่ Effect เทพๆ ไปจนถึง Frame แนวๆ บอกเลยว่าครบ ทั้งแก้ไขภาพ ด้วยการปรับแสง, เพิ่มความคมชัด, ปรับความเข้มของสี, ใส่อุณหภูมิสีในภาพ และในด้านการปรับแต่งภาพด้วยการใส่ลูกเล่นด้วยฟิลเตอร์เอฟเฟค และเท็กเจอร์ที่สามารถเลือกผสมผสานกันได้มากกว่า 100 รูปแบบ ไม่ต่างกันกับพวก Light room หรือน้องๆ Photoshop เลยล่ะ ขาดแต่อ่านไฟล์ RAW ไม่ได้เท่านั้นเอง อีกทั้งยังมาพร้อมเครื่องมือเบสิคที่ใช้งานง่าย สามารถแชร์ภาพที่ผ่านการตกแต่งไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ง่ายๆ หรือจะเชื่อมต่อกับแอคเคาท์ Instagram เพื่อตรวจดู Comment หรือ Like ก็ได้เช่นกัน


Magic Hour
จุดเด่นของ App นี้คือมีฟิลเตอร์ให้เราเลือกเยอะมาก สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ มีฟิลเตอร์ใหม่ๆ ทุกวัน และสามารถสร้างฟิลเตอร์ของเราเองได้ด้วย MagicHour มี 2 ตัว แบบ Full Version ที่ต้องเสียเงินซื้อ และตัว Lite ที่ฟรี แต่ตัวฟรี ไม่สามารถดาวน์โหลดฟิลเตอร์เพิ่มได้นะ ใช้ได้เฉพาะที่มีมาให้ ความเริ่ดของตัวนี้จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณสวยงามขึ้นมาได้ ราวกับใช้เวทมนต์เลยจริงๆ ไม่ได้โม้ เพราะฟิลเตอร์เขามีให้โหลดเยอะมาก ทั้งสีซอฟต์หวานๆ แบบ Over white หรือใครจะชอบโทนสี pastel ก็มี หรือจะแนวฮิตอย่าง Lomo ก็มี โหลดกันแทบไม่ไหวเลยทีเดียว

VSCO Cam
เป็นหนึ่งใน App แต่งรูปภาพ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในต่างประเทศ และในบ้านเราเอง เพราะสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน ios และ Android อีกทั้งวิธีใช้ VSCO Cam ก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน ช่วยให้รูปภาพของเราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการแต่งรูปโดยใช้ฟิลเตอร์ ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งฟิลเตอร์ฟรี หรือฟิลเตอร์แบบเสียเงินซื้อ นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่น ที่สามารถปรับแต่งรูปภาพเพิ่มเติม ได้ด้วยตัวเอง อาทิ ความคมชัด ความสว่าง ปรับโทน ฯลฯ

Lightroom
หากเราพูดถึงโปรแกรมแต่งภาพที่ช่างภาพ ตากล้องมักจะชอบใช้ในการปรับโทนสี ปรับไฟล์ภาพต่างๆ บนคอมพิวเตอร์ก็คงจะนึกถึงโปรแกรมยอดฮิตอย่าง Photoshop หรือ Lightroom กันอยู่แน่นอน ล่าสุดทาง Adobe ก็ปล่อย Adobe Lightroom เวอร์ชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยความสามารถหลายๆ อย่างที่อยู่บนเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์ก็ถูกจับยัดมาอย่างมากมาย เพื่อเพิ่มความงดงาม ความคม แสงเงา ไวท์บาลานซ์ โทนสี และอื่นๆ ได้ตามใจชอบ และสามารถบันทึกการตั้งค่าสีแบบนี้ เพื่อเก็บเอาไว้ใช้แต่งรูปอื่นในภายหลังได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปภาพ ใส่ฟิลเตอร์ได้รวดเร็ว เช่น ภาพขาวดำ Sepia หรือฟิลเตอร์แบบอื่นๆ ในเรื่องของการจัดการรูปภาพ เพียงแค่ไม่กี่คลิกก็ได้รูปภาพที่สวยระดับโปรออกมาแล้ว 

 

แอพฯก็พร้อมแล้ว เราลองมาดูตัวอย่างรูปกระชากไลท์ของเหล่าบรรดาเจ้าแม่ตัวอาร์ทกันบ้าง

พิมฐา - ฐานิดา มานะเลิศเรืองกุล / ig @pimtha
เน็ตไอดอลที่มีคนติดตามมากที่สุดในประเทศไทย ต้องยกให้เธอคนนี้ และไม่ว่าเธอจะลงรูปอะไร เป็นต้องโดนใจถูกไลท์รัวๆ ทุกรูป จนแฟนๆ เข้ามาถามอยู่ตลอดว่าใช้กล้องอะไร หรือใช้แอพอะไรบ้าง ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ใช้แอพ Magic Hour, After Light และ VSCO cam

กุ๊บกิ๊บ - สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย / ig @gggubgib36
แม้ช่วงนี้เธอจะดูอินเลิฟ เห็นอะไรก็เป็นสีชมพู แต่ฝีมือการแต่งภาพของเธอเรียกได้ว่าตัวแม่นะจ๊ะ เพราะเวลาสาวคนนี้ลงภาพทีไร เป็นต้องมีแฟนๆ กดไลท์กันให้พรึ่บ แถมยังมีคอมเม้นท์มาถามถึงแอพแต่งภาพที่ใช้ด้วยตลอด เราบอกแทนเลยจ่ะ ว่าเธอใช้ After Light เป็นส่วนใหญ่

ยิปซี - คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ / ig @gypsykeerati
อีกหนึ่งสาวที่หลงใหลกับการลงรูปอาร์ต เน้นโทนสีและฟิลลิ่ง จึงไม่แปลกใจที่พักหลังๆ ยอดไลท์ของสาวคนนี้จะพุ่งโดนใจสาวกโซเชี่ยล หากใครอยากได้ภาพสไตล์แบบสาวยิปล่ะก็ ลองใช้ Magic Hour ดู ก็เป๊ะอยู่นะ

แป้งโกะ - จินตนัดดา ลัมะกานนท์ / ig @wonderingpango
ติสท์เรียกพี่เลยล่ะ สำหรับภาพของสาวคนนี้ หลักๆ เลยเธอเน้นแอพ Lightroom กับ VSCO cam ปรับแต่งโทนสีและคอนทราสต์ เพิ่มลูกเล่นและสีสันให้ภาพชวนมองไม่มีเบื่อเลย

หลอดดูดน้ำหลากสีกินได้จากสาหร่ายทะเลที่ทำให้การดื่มสนุกขึ้นแถมคอนเซ็ปต์รักษ์โลก