View 165 / Share

สุด Exclusive เมื่อเราไปเยือนโซล ดูระบบการเดินทางที่น่าทึ่ง น้อยคนจะได้เห็น!

LIFESTYLE/Lifestyle News - สุด Exclusive เมื่อเราไปเยือนโซล ดูระบบการเดินทางที่น่าทึ่ง น้อยคนจะได้เห็น!

ต้องบอกว่าระบบขนส่งของเกาหลีนั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1998 จนกระทั่งมาเปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านนี้โดยเฉพาะ เมื่อปี 2015 ชื่อว่า TOPIS ซึ่งถ้าเห็นคำนี้ในโซล ขอให้เข้าใจเลยว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับระบบการขนส่งและความปลอดภัยบนท้องถนนแน่นอน และเราจะมาไล่ตามปี ค.ศ. ให้เลยว่า เค้ามีการพัฒนามาไกลมากแค่ไหนจนถึงปัจจุบัน

ปี 2005 เริ่มแนะนำระบบควบคุมแบบออโต้

ปี 2008 ติดตั้งระบบ BIT (Bus Information Terminal) 

ปี 2009 เปิดให้บริการบอกข้อมูลการจราจรผ่านทางมือถือ 

ปี 2010 และ 2013 การแชร์ข้อมูลระบบจราจร และเปิดห้องที่คอยจัดการสถานการณ์ในเมือง 

ปี 2015 เปิดศูนย์ปฏิบัติการ Seoul TOPIS แบบเต็มรูป Platform (ตามรูปด้านบน คือทางโซลจริงจังมากกับเรื่องนี้นะซิส)

ปี 2019 พัฒนาแผนที่ให้อัพเดตแบบ Real-time โดยใช้ 5G-based โอ้ว้าววววววว และความน่าทึ่งของระบบการจัดการของเค้า เราแบ่งให้ออกเป็น 3 เรื่องใหญ่ ๆ เพื่อความเข้าใจง่ายนะจ๊ะ 

ระบบขนส่ง (Transportation system)

- จับความเร็วรถทุกคัน ถ้าบ้านเราก็จะมีกล้องถ่ายจับความเร็วใช่ไหมสาว ๆ แต่ที่เกาหลีเค้าจะมีคล้าย ๆ ตัวเซ็นเซอร์อยู่บนถนน ซึ่งเรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ที่ห้องระบบดูแลเรื่องนี้จะเห็นมีแถบสี ๆ เวลารถวิ่งผ่าน เหมือนเป็นการบันทึกความเร็ว ถ้าความเร็วเกินก็จะเป็นแถบแดงนั่นเอง แต่ถ้าปกติก็จะเป็นสีเขียว


- ระบบปฏิบัติการเหล่านี้จะมีเพียงแค่บางอย่างที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ผ่านแอพในมือถือ เช่น การดูเวลาความล่าช้าของรถสาธารณะ, ความหนาแน่นของคนบนรถสาธารณะก็บอกได้ หรือแม้แต่สามารถดูได้ว่าถนนเส้นไหนซ่อม เส้นไหนปิดถนน รวมถึงถ้าหากบนท้องถนนเกิดอุบัติเหตุ และรถเมล์จะต้องเลี่ยงเส้นทางนั้น เราก็สามารถดูได้แบบ Real-time บนมือถือ เป็นต้น ซึ่งแอพนี้จะเป็นของ Seoul TOPIS เองเลยจ้า


- ทั่วทั้งโซลทำงานได้ง่ายเพียงมีบัตร T-money และในฐานะนักท่องเที่ยวอย่างเราก็สามารถซื้อใช้ได้นะ จะขึ้นรถลงดินวิ่งบนอากาศ ท้องร้องขนาดไหน แค่มีตังค์ในบัตรนี้บัตรเดียว ก็เปรี้ยวได้ทุกที่ในโซล

cr. kojects

- อีกหนึ่งสิ่งที่เราว่าเวิร์กมาก ๆ และในฐานะที่เราเป็นนักท่องเที่ยวก็ควรรู้ไว้นะจ๊ะ คือตรงป้ายรถเมล์จะบอกรายละเอียดแบบ real-time ว่ารถอยู่ตรงไหน ต้องรอนานแค่ไหน (กรณีที่รถติดมาก ๆ) เพื่อให้เราพิจารณาได้เลยว่าจะรอต่อหรือไปรถขนส่งอื่น ๆ เพราะบางทีเรารอรถเมล์ที่ไทย ก็ชะเง้อรอกันยาวไป เราว่ามีแบบนี้ก็ดีนะเนี่ย

ความปลอดภัยบนท้องถนน (Safety)


- กล้องระดับซูเปอร์ซูม สมาร์ทโฟนที่ว่าซูมเก่ง ยังแพ้กล้องของพี่เกาหลีเค้าเลย ดูสิจ๊ะ ! ขนาดซูมไปที่ภูเขานัมซานของโซลที่อยู่ไกลโพ้นนนนน พอซูมไปเรื่อย ๆ ก็เห็นถึงจำนวนคนที่อยู่บนยอดเขาแบบแทบจะนับได้เลยว่ามีกี่คน เป็นไงล่ะ ! super zoom มากจริง ๆ


- ภาพที่เห็นอยู่ด้านบนนี้ สังเกตว่าในภาพจะมีคล้ายจุดสีดำ ๆ ทั่วเต็มไปหมด นั่นคือกล้องที่ติดตามถนนเส้นต่าง ๆ ซึ่งมีเยอะมากทั่วทั้งกรุงโซล และเราเองสามารถกดเลือกดูได้ผ่านทางแอพในมือถือ นอกจากนี้ยังมีกล้องทุกมุมตึกสูง ๆ ซึ่งถามว่าช่วยอะไรได้บ้าง ขอบอกว่าเยอะทีเดียว เพราะทางพี่เกาฯ เค้าคอนเฟิร์มเลยว่า หากคนไหนขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน สามารถโบกมือไปที่กล้อง และตำรวจจะรีบตรงมาหาคุณทันที คือชัดเบอร์นั้นเลยล่ะซิส แต่กล้องตามมุมตึกนั้นคนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ จะดูได้เฉพาะที่ระบบปฏิบัติการเท่านั้น


- กล้องด้านหน้ารถเมล์ ซึ่งเค้าไม่ได้มีไว้แค่บันทึกเส้นทางการวิ่งเพียงอย่างเดียวนะ แต่สามารถจับภาพทะเบียนรถอื่น ๆ ที่วิ่งเข้ามาในเลนเฉพาะรถเมล์ในจุดที่ห้ามเข้ามาได้อีกด้วย ของแบบนี้หลักฐานมัดตัวมัดตาเลยจริง ๆ ค่า

อุบัติเหตุและภัยพิบัติ (Accident and Disaster)

ที่เกาหลีนั้นเคยเกิดเหตุการณ์สะพานข้ามแม่น้ำหักมาก่อน ซึ่งเป็นข่าวใหญ่โตเลยทีเดียว เนื่องจากเกิดความเสียหายค่อนข้างมาก สาเหตุก็เกิดจากรอยร้าวของคานสะพานั่นเอง และจากเหตุการณ์ครั้งนั้นก็นำมาสู่การระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันซ้ำอีก และป้องกันการเกิดภัยพิบัติกะทันหันอีกด้วย เช่น การวัดระดับน้ำในกรณีที่ฝนตกหนักมาก ๆ เพื่อไม่ให้น้ำท่วม, การมีแท่งสามสี(แบบในรูป) สีแดง เหลือง เขียว และฟ้าติดอยู่ที่ระบบปฏิบัติการ TOPIS และแม้แต่การใช้โดรนแบบ High definition ตรวจสอบในมุมสูงต่าง ๆ เช่น รอยร้าวของคานสะพาน หรือตึกสูง ๆ นอกจากนี้ถ้าใครเคยเดินทางในโซลโดยทางถนน จะเห็นว่ามีอุโมงค์ค่อนข้างเยอะ แล้วจะมีไฟติดอยู่ในอุโมงค์ และถ้าเกิดกรณีไฟไหม้ ไฟนั้นก็จะเปลี่ยนสีจ้า แล้วตัวพัดลมก็จะทำงาน และกั้นไม่ให้รถเข้าทันที แล้วถ้าหน้าหนาวช่วงที่หิมะตกล่ะจะทำอย่างไร ? อ้าวหายห่วง เพราะเค้ามีระบบแยกหิมะและนำไปหลอมละลายนั่นเอง

นี่แค่ระบบการขนส่ง พี่เกาฯ ยังเล่นใหญ่เบอร์นี้ แต่มันก็ดีต่อคนทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวอย่างเราด้วยจริงไหม เพราะเรื่องความมั่นใจ โดยเฉพาะความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ และจากสิ่งเหล่านี้ ที่เกาหลีจึงคว้ามาถึง 2 รางวัล ในปี 2011 UIPT Exemplary Cases Award ในงาน PTx2 Showcase Award และ ปี 2013 Local Government Award ในงาน ITS World Congress ที่ประเทศญี่ปุ่น

 

การเดินทางบนเส้นทางสายโยคะของ ครูแสตมป์ แห่งมันตรา โยคะ

โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ เปิดศูนย์ความงาม “พรีมา เอสเธติคา” เน้นการทำเลเซอร์ที่ไม่เกิดผลข้างเคียง