View 799 / Share

การเดินทางบนเส้นทางสายโยคะของ ครูแสตมป์ แห่งมันตรา โยคะ

LIFESTYLE/Lifestyle News - การเดินทางบนเส้นทางสายโยคะของ ครูแสตมป์ แห่งมันตรา โยคะ

ครู ลิตา วรนิษฐ์ สาวร่างเล็กผู้มีแพสชั่นในการเล่นโยคะแบบเปี่ยมล้น ย้อนกลับไปที่ 10 ปีที่แล้ว เธอเริ่มเข้าสู่เส้นทางสายนี้จากการที่อยากออกกำลังกายเหมือนกับผู้หญิงคนอื่น ๆ ทั่วไป และเริ่มด้วยการไปฟิตเนสทุกวัน จนได้ค้นพบว่านี่ไม่ใช่ทางที่ตนรัก จึงเริ่มเบนเข็มมาลองออกกำลังกายแบบอื่น ๆ และได้ค้นพบการเล่นโยคะ จนได้ตกหลุมรักศาสตร์ด้านนี้มาอย่างยาวนานถึง 10 ปี!

จากที่มีใจรัก สนุกในการเรียนโยคะเพื่อออกกำลังกาย ฝึกสมาธิในทุกวันจนคล่องแคล่ว ก็เริ่มหันมาฝึกเล่นโยคะเองที่บ้าน เริ่มไปเรียนคอร์ส 200 ชั่วโมงจนจบ และสามารถไปออดิชั่นผ่าน “ วิธีการคือไปสอนให้เขาดู ว่าเราสอนได้ไหม  เป็นอย่างไร  พอสอนเสร็จปุ๊บ  นักเรียนเกิดชอบมาก  รู้สึกดี  พอเขารู้สึกดี  เราก็กลายเป็นว่าแฮปปี้  ว่าคนคนหนึ่ง หรือหลาย ๆ คนในคลาส เขารู้สึกดีกับการที่เราสอนแบบนี้  การรู้สึกแบบนี้เหมือนมนุษย์คนหนึ่งเกิดมา ความสุขมันคืออะไร ไม่รู้ ซื้อของ โอเค ชื่นใจ แต่มันเสียเงิน แต่สิ่งนี้มันเป็นความรู้สึกที่ให้คน แล้วคนขอบคุณมากเลย  มันทำให้เราดีใจ เป็นจังหวะที่เรา cool เราก็ทำต่อไปเรื่อย ๆ เพราะว่ามันคือความรู้สึกที่เราชอบแบบนี้ ” 

โยคะในสไตล์ของเรา

“สไตล์ครูจะไม่เน้นท่ายาก เราเน้น foundation ครูเคยมานั่งคิดว่าจริง ๆ แล้วเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จมากนะ เพราะเราสอนนักเรียนมาไม่เคยมีใครบาดเจ็บในคลาสเลย อันนี้ก็คือการประสบความสำเร็จสำหรับเรามาก ๆ ไม่ใช่ว่าทำ headstand ได้แล้วจะถือว่าประสบความสำเร็จเสมอไป อันนั้นคนละแนวทางกับเราเลย ครูจะเน้นสอนในแนวทางที่ให้ใช้กล้ามเนื้อมากกว่าที่จะไปลงข้อต่อ เพราะเรียนกับฝรั่งมา เขาจะอิงเกี่ยวกับเรื่อง Anatomy มาก เราก็จะใช้หลักความเป็นจริงอันนี้มาสอนนักเรียน ซึ่งเดี๋ยวนี้คนออกกำลังกายเยอะ แล้วเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น ซึ่งเรามาออกกำลังกายเพื่อต้องการสุขภาพที่ดี ทำไมเราจะต้องมาทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการบาดเจ็บด้วยล่ะ จริงไหมคะ?”

โยคะเปลี่ยนชีวิต

“โยคะ ในความคิดของครูมันคือสติอันดับแรกเลย เรื่องร่างกายมันดีโดยตรงอยู่แล้วเพราะเราใช้กล้ามเนื้อเต็มที่ แต่สิ่งแรกที่ชอบมาก ๆ คือ สติ คนเราบางทีใช้ชีวิตแบบขาดสติ แต่โยคะมันสามารถดึงตัวเองกลับมา แล้วคิดอะไรที่เป็นธรรมชาติ แบบเข้าใจโลกมากขึ้น จากที่เมื่อก่อนเราเคยเป็นคนที่ใจร้อนมาก ๆ เดี๋ยวนี้ก็จะเริ่มมีสติมากขึ้น เริ่มมีวิธีคิดที่แบบ อ๋อ อันนี้ไม่ได้ไม่เป็นไร เดี๋ยวมันก็ผ่านไป มันเหมือนกับเป็นการสอนตัวเองโดยอัตโนมัติเลย ทำให้ทุกวันนี้ใช้ชีวิตแบบเย็นลง และมีความสุขมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ”

ปิดท้ายด้วยอีเวนต์ใหญ่ Hero in Action ฝึกโยคะบนดาดฟ้า พร้อมดูพระอาทิตย์ตกดินไปกับ ฮิโระ ครูสอนโยคะชื่อดังจากอเมริกา

“Hero in Action เป็นอีเวนต์ที่จัดขึ้นเพื่อหาทุนไปให้เด็กด้อยโอกาสที่ภาคเหนือ งานจัดวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ Hotel Once Bangkok เริ่ม 5 โมงเย็น เราจะมีการฝึกโยคะกับครูฮีโร่ ซึ่งเป็นครูโยคะชื่อดังมาจากอเมริกา เรามองว่าสตอรี่เค้าน่าสนใจ คือเมื่อก่อนเขาเป็นหมอแล้วมันมีความกดดันสูง เช่น เขาบอกว่าถ้าเขาผิดพลาดแค่ 1 วินาที ก็สามารถทำให้คนตายได้เลย เขารับความเครียดตรงนั้นไม่ไหว เลยคิดว่าออกมาสอนโยคะน่าจะเหมาะกับตัวเองมากกว่า และตอนนี้คนฝึกโยคะเริ่มบาดเจ็บเยอะมากแล้ว เค้าจึงอยากเอาเทคนิคของเขามาบอกต่อ เพื่อให้คนฝึกโยคะแล้วไม่บาดเจ็บ ซึ่งเราก็ใช้เทคนิคของเขาด้วยเหมือนกัน แล้วมันก็เวิร์ก เราจึงคิดว่าอยากจะให้เขามาช่วยบอกต่อในจุดนี้ค่ะ”

และมีคลิปสอนโยคะบรรเทาอาการตึงรั้ง สำหรับคนที่มีอาการหลังค่อมไหล่ห่อ ที่เกิดจากการก้มทำงานทั้งวัน ขับรถ กดโทรศัพท์ หรืออาการออฟฟิศซินโดรมมาฝากกันด้วยจ้า

 

รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม Facebook: mantra yoga Bangkok

 

แอบไปส่อง Pandora x Harry Potter เครื่องประดับสุดฮิตในโลกโซเชียลกันซะหน่อย

สุด Exclusive เมื่อเราไปเยือนโซล ดูระบบการเดินทางที่น่าทึ่ง น้อยคนจะได้เห็น!