View 733 / Share

เปิดเทคนิคสำคัญของ นักเขียน สู่ หนังสือเล่ม ที่ต้องเป็นเจ้าของ

LIFESTYLE/Lifestyle News - เปิดเทคนิคสำคัญของ นักเขียน สู่ หนังสือเล่ม ที่ต้องเป็นเจ้าของ

เส้นทางความชอบจากงานเขียนสู่อาชีพนักเขียนเป็นอีก 1 ทางเลือกที่หลายคนก็อยากจะลองสักครั้งในการแสดงความคิดเห็นหรือถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง ผ่านตัวหนังสือบนกระดาษเป็นหนังสือ 1 เล่ม ซึ่งการเป็นนักเขียนไม่ใช่ว่าใครๆ ก็เป็นได้ เพราะต้องผ่านหลายกระบวนการ เพื่อตกผลึกมาเป็นความคิดที่สร้างสรรค์เพื่อส่งต่อให้ผู้อ่านได้รับรู้

ที่สำคัญ หนังสือ 1 เล่ม นอกจากจะบอกเล่าแชร์มุมมองดีๆ ผ่านการนำเสนอ ทั้งข้อความ ภาพประกอบ รูปเล่ม จนสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจ สร้างความรู้สึกที่ดีให้เกิดขึ้นกับผู้อ่านได้แล้ว ยังสามารถสร้างความสำเร็จให้กับหนังสือได้อีกด้วย ซึ่งล้วนต้องผ่านขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อได้ต้นฉบับงานเขียนแล้ว

อีกหนึ่งขั้นสำคัญคือการผลิตหนังสือตั้งแต่กระบวนการการออกแบบ การทำเพลท การเลือกรูปแบบกระดาษ สี การพิมพ์ ฯลฯ ต้องได้มาตราฐาน มีคุณภาพและทันสมัย วันนี้เราจะมาเจาะลึกเทคนิคสำคัญของการเป็นนักเขียน สู่การมี หนังสือเล่ม เป็นของตัวเอง ให้ได้รู้กันว่าต้องทำยังไงกันบ้าง

เป็นนักคิดก่อน : ถือว่าเป็นศาสตร์เริ่มต้นเลยก็ว่าได้ หากเราคิดดี วิเคราะห์เก่ง งานเขียนของเราก็จะออกมาดีมีความสร้างสรรค์

การใช้ภาษา : ต้องรู้จักการใช้ภาษาให้เหมาะสมกับบทความที่เรากำลังจะเขียน และที่สำคัญคือ

ภาษากับตัวสะกด ต้องถูกต้องตามหลัก หากเราเขียนภาษาผิดๆถูกๆ งานเขียนเราก็จะขาดความน่าเชื่อถือจากผู้อ่าน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการถ่ายทอดเรื่องราว

ช่างสังเกตและจดจำ : การเป็นนักเขียนต้องช่างสังเกตดูสิ่งต่างๆ รอบตัว เพราะบางสิ่งบางอย่างหากเราดูดีๆ อาจจะเป็นแรงบันดาลใจต่อการเขียนงานได้เลย รวมทั้งต้องจดจำในสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเขียนของเราและบรรยายออกมาให้ลึกซึ้งและเห็นภาพ เพราะจะทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าไปยังจินตนาการของเราที่กำลังถ่ายทอด

รู้จักจับประเด็นการเขียน : เพราะสิ่งต่างๆรอบตัวเรามีอยู่มากมาย เราต้องรู้จักการจับประเด็นเอาสิ่งที่สำคัญและใจความโดนๆ เพื่อถ่ายทอดแก่ผู้อ่าน บางคนอาจบอกว่าการเป็นนักเขียนที่ดีต้องเป็นนักอ่านที่เก่งด้วย และจับประเด็นจากเนื้อหาที่อ่านมาคิดวิเคราะห์แล้วถ่ายทอดต่อในมุมของเราเอง

คิดนอกกรอบ : เมื่อเราเขียนเป็นเขียนได้ เราจะเริ่มจับทางสไตล์ของตัวเอง แต่ในบางครั้งก็ต้องมีการคิดนอกกรอบบ้าง เพื่อลดความจำเจน่าเบื่อ พลิกแพลงมองในมุมที่ต่างก็อาจจะได้ความรู้ใหม่ก็เป็นได้

เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ : สิ่งที่สำคัญคนเป็นนักเขียนต้องทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว หมั่นศึกษาหาความรู้ใส่ตัวตลอดเวลา เพราะโลกยังหมุนทุกวัน กาลเวลาผันเปลี่ยน สิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลง คนเป็นนักเขียนต้องไม่ยึดติดกับอดีตและความถูกต้องของตัวเองอย่างเดียว ควรลองอ่านงานเขียนของคนอื่นเพื่อพัฒนาแนวความคิดของเรา

เปิดใจ : สุดท้ายการเป็นนักเขียนคือการแบ่งปันความคิดเห็นของเราให้คนอื่นรับรู้ คนเป็นนักเขียนต้องรู้จักการเป็นผู้ให้ ส่งมอบเรื่องราวดีๆ หรือ ความรู้ ให้แก่ผู้อ่าน ซึ่งเป็นการแชร์ความคิดความรู้สึก และอีกสิ่งสำคัญต้องมีความใจกว้างรับฟังทุกคำวิจารณ์ต่องานเขียนที่เราบรรจงรังสรรค์ออกมาให้ผู้อ่านได้รับรู้ แล้วนำคำวิจารณ์ไปปรับปรุงวิธีการเขียนในภายหลัง

เมื่อได้ต้นฉบับงานเขียนเรียบร้อยแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนสร้างสรรค์ให้หนังสือ ทั้งโดดเด่นและมีคุณภาพ สื่อสารถึงผู้ผ่านได้อย่างตรงตามความต้องการของผู้เขียน

โดยทาง บริษัท สยามพริ้นท์ จำกัด พร้อมให้คำปรึกษา บริการ ที่มีความเหมาะสมกับความต้องการในทุกประเภทของการผลิตหนังสือ ซึ่ง สยามพริ้นท์ ได้รับความไว้วางใจให้ดูแลการผลิตหนังสือขั้นนำระดับประเทศมากว่า 40 ปี ครอบคลุมบริการงานพิมพ์ครบวงจร พิมพ์อย่างมืออาชีพ รวดเร็ว คุณภาพเยี่ยม นวัตกรรมใหม่สำหรับการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันทันสมัย งานพิมพ์ในระบบออนดิมานด์ด้วยระบบดิจิตอลออฟเซ็ท เครื่องพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านการพิมพ์ ภายใต้ “เป้าหมายของท่าน คืองานของเรา”

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง https://siamprint.co.th/

 

เปิดตัว “รีเจนเนไลฟ์ ไวทัล เซ็นเตอร์” ศูนย์ส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพองค์รวม ออกแบบ “5 ศาสตร์แห่งแพทย์ทางร่วม”

ซิซซ์เล่อร์ ขยายสาขา “ซิซซ์เลอร์ ทูโก” รวดเดียว 7 แห่ง พร้อมแง้มแผน “ซิซซ์เล่อร์ คลาวด์ คิทเช่น”

More story