View 1.18K / Share

อยู่อพาร์ทเม้นต์หรือคอนโดก็ปลูกต้นไม้ได้นะ รู้ยัง?

LIFESTYLE/Living Tips - อยู่อพาร์ทเม้นต์หรือคอนโดก็ปลูกต้นไม้ได้นะ รู้ยัง?

ถึงจะอยู่อพาร์ทเม้นต์หรือคอนโดที่พื้นที่จำกัด ไม่กว้างขวางเหมือนบ้าน แต่เราก็อยากให้สาวๆ หาต้นไม้สีเขียวๆ มาเพิ่มสีสัน ความสดชื่นให้ห้องนะ อย่าง 10 ต้นขนาดกะทัดรัดนี้ที่ใช้พื้นที่ไม่มาก สวย น่ารัก แถมยังมีคุณสมบัติช่วยดูสารพิษในอากาศได้อีก สนใจขึ้นมาแล้วล่ะสิ... นี่ไง ต้นไม้ที่เราเลิฟ และอยากให้สาวๆ เลิฟด้วย

พลูด่างเป็นไม้เลื้อยประจำบ้าน รวมถึงโต๊ะทำงาน ด้วยรูปร่างที่น่ารัก สีเขียวอ่อนๆ สบายตา จะปลูกในโหลแก้วสวยๆ ก็ได้ ปลูกในกระถางแขวนก็ดี หรือจะปล่อยให้เลื้อยพันไปตามเสา ปลูกง่าย โตไว ขยายพันธุ์ง่าย มีรากงอกออกมาตามข้อ ควรให้น้ำเป็นประจำ ให้โดนแดดบ้าง สามารถดูดสารพิษ ลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ดี

 

หน้าวัว ไม้ดอกรูปร่างแปลกตาเป็นเอกลักษณ์ สีสันสดแจ่ม มีให้เลือกทั้งสีขาว ชมพู แดง สามารถออกดอกได้ตลอดปี เติบโตได้ดีในที่มีแสงแดดรำไร ยิ่งปลูกในที่อากาศเย็น ดอกจะยิ่งสดและโตได้ดี การให้ปุ๋ยนิยมให้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยเคมีละลายน้ำ

 

ตีนตุ๊กแกฝรั่งเป็นไม้เลื้อยที่เกาะอาศัยตามต้นไม้ใหญ่ มักปลูกกับกำแพงให้เลื้อยคลุมไปทั่ว ชอบแดดแต่ก็สามารถปรับตัวให้อยู่ในที่มีแสงแดดรำไรได้ เจริญเติบโตได้ดีในดินที่ร่วนซุยและดินปนทราย ปลูกในกระถางแขวนได้ มีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษจำพวกสารเบนซิน และยังคายความชื้นได้มากด้วย

 

ต้นใหญ่ขึ้นมาหน่อย จั๋งเป็นพืชในตระกูลปาล์มที่โตช้า เลี้ยงง่าย ทนแล้งได้ดี เจริญเติบโตได้แม้ขาดน้ำเป็นเวลาหลายๆ วัน ทนโรคและแมลงได้ดี แต่ต้องการแสงแดดพอควร หลายคนชอบที่จั๋งมีใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ลำต้นตั้งตรงสวย แต่อย่าลืมอีกคุณสมบัติสำคัญ นั่นคือการดูดสารพิษในอากาศได้ดี

 

กุหลาบหินเป็นไม่ดอกสวย ปลูกง่ายในทุกสภาพอากาศ พุ่มเตื้ย ชอบแดดจัด ต้องการน้ำพอสมควร ออกดอกเป็นช่อสวย มีหลายสี เช่น ชมพู ส้ม เหลือง ฯลฯ ถึงจะช่วยดูดสารพิษได้ไม่ค่อยดีเท่าพี่ๆ แต่ความน่ารักของทรงดอก ลักษณะต้น รวมถึงสีสัน หามาตั้งข้างๆ หน้าต่าง หรือตรงระเบียงดู เราเชื่อว่าสาวๆ จะหลงรักเจ้ากุหลาบหินแน่นอน

 

สำหรับใครที่คุ้นๆ หน้าตาเจ้าซุ้มกระต่ายแต่นึกไม่ออกว่าเคยเห็นที่ไหน ลองสังเกตตามช่อดอกไม้ที่จัดไว้ตามงาน เพราะมักจะนำใบเรียวๆ ของซุ้มกระต่ายนี่แหละมาผูกเป็นโบว์แซมประดับ ซุ้มกระต่ายมีใบสีเขียวเป็นมันขอบขาวหรือเหลือง มีดอกเล็กๆ สีขาวสวยน่ารัก ช่วยสร้างความสดชื่นให้ห้องได้อย่างน่าประหลาดใจ

 

เบญจมาศเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ดอกมีขนาดใหญ่ สีสันสดใส พร้อมประสิทธิภาพในการดูดสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ เบนซิน และแอมโมเนีย ชอบแดด แต่ก็สามารถปลูกประดับในบ้านโดยตั้งให้แสงแดดส่องถึง ถ้ารดน้ำสม่ำเสมอจะออกดอกได้ตลอดปี ลองเลือกปลูกรวมกันหลายๆ สี จะช่วยเพิ่มความสดใสได้มากเลย

 

วาสนาราชินีเป็นวาสนาสายพันธุ์ที่สวยงาม ทั้งรูปทรงของต้นและใบสีเขียวเป็นมันได้รูป ต้องการแสงแดดและน้ำพอสมควร สามารถเจริญเติบโตได้ดีแม้ในที่มีแสงน้อย สามารถดูดสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ และไตรคลอโรธิลีน แถมยังเป็นไม้ชื่อมงคลด้วย

 

ลิ้นมังกรเป็นไม้ยอดฮิตที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน เชื่อว่าจะช่วยป้องกันอันตราย แถมยังช่วยดูดสารเบนซินในอากาศ เป็นพืชที่โดดเด่นด้วยใบสวยงามแปลกตา โตช้า ปลูกง่าย ลำต้นอยู่ใต้ดิน มีเพียงใบตั้งตรงออกมา สาวๆ รู้มั้ยว่ามันจะคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืน และดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน

 

เดหลีเป็นไม้ประดับดอกสีขาวสวย เป็นไม้ที่คายความชื้นสูง มีใบสีเขียวเข้มเป็นมันวาว ดอกเป็นช่อสีขาวหรือขาวเหลือง มีกาบหุ้มช่อดอกคล้ายดอกหน้าวัว ควรรดน้ำสม่ำเสมอให้ดินมีความชุ่มชื้น เป็นไม้ดอกในจำนวนน้อยชนิดที่สามารถออกดอกแม้จะมีความชื้นต่ำและได้รับแสงจากหลอดไฟเท่านั้น เดหลีสามารถดูดสารพิษได้หลายชนิด แถมยังดูดได้ในปริมาณมากซะด้วย

 

** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเพจเท่านั้น **

 

Girldaily
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

ภาคต่อของโคมไฟชานมไข่มุก ครั้งนี้มาเป็นโคมไฟรูปซาลาเปา ไว้แต่งบ้านเกร๋ๆ

More story