View 12.46K / Share

15 อาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นเพราะมีเหตุผล รู้แล้วเปลี่ยนเลยนะ!

LIFESTYLE/Living Tips - 15 อาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นเพราะมีเหตุผล รู้แล้วเปลี่ยนเลยนะ!

ประโยชน์ของตู้เย็นคือการช่วยถนอมอาหาร แต่ไม่ใช่อาหาร ‘ทุกอย่าง’ ที่สาวๆ จะยืดอายุมันด้วยการแช่ตู้เย็นได้นะ เพราะยังมีอาหารบางประเภทที่เก็บไว้ข้างนอกในอุณหภูมิห้องนั้นส่งผลดีกว่า รู้ไว้เลยว่า...อาหารต่อไปนี้ อย่าได้นำไปแช่ตู้เย็นโดยเด็ดขาด!!

มะเขือเทศ
เหตุผลหลักๆ เลยที่ไม่ควรนำมะเขือเทศเข้าตู้เย็น ก็เพราะความเย็นจะทำให้ผิวและรสชาติของมะเขือเทศเปลี่ยนไป แถมบางทีเนื้อด้านในก็มีการตกผลึกอีก วิธีแก้ที่พอช่วยได้ก็คือ นำมะเขือเทศออกมาวางไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนนำไปปรุงอาหาร

 

น้ำผึ้ง
หลายบ้านเก็บน้ำผึ้งใส่ตู้เย็นเพราะกลัวว่าจะเสีย แถมยังกลัวมดเล่นงานอีก แต่รู้มั้ยว่ามันไม่จำเป็นเลย เพราะน้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติอยู่แล้ว ยิ่งแช่ตู้เย็นยิ่งเร่งกระบวนการตกผลึกเป็นน้ำตาล และทำให้น้ำผึ้งหนืดจนไม่สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

 

กล้วย
ไว้ข้างนอกดีแล้วค่ะ เพราะความเย็นจะหยุดกระบวนการสุกของกล้วย ถ้าอยากจะบ่มให้สุกก็จัดการห่อกระดาษซะ แต่ในทางกลับกัน ถ้าสาวๆ มีกล้วยสุกอยู่และอยากจะเก็บไว้กินนานๆ ก็นำเข้าตู้เย็นซะ ถึงจะทำให้เปลือกด้านนอกดูดำไปหน่อย แต่ข้างในยังกินได้แน่นอน

 

อาโวกาโด
เวลาที่เราซื้อเจ้าอาโวกาโดมาจากร้านค้า ส่วนใหญ่ก็จะมาแบบแข็งๆ หน่อย เพื่อที่ว่าจะได้มีระยะเวลาให้มันสุกเพิ่มอีกนิด และก็เช่นเดียวกับกล้วยเลยค่ะ ถ้าลองได้นำอาโวกาโดเข้าตู้เย็นจะเป็นการหยุดกระบวนการสุกของมัน เปลี่ยนเป็นเก็บไว้ในที่แห้งดีกว่า (CR Photo: huffingtonpost.com

 

มันฝรั่ง
การแช่มันฝรั่งในตู้เย็นจะทำให้ผิวของมันฝรั่งหยาบขึ้น และยังส่งผลให้รสชาติเปลี่ยนไปด้วย เพราะความเย็นจะทำให้ส่วนที่เป็นแป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาล พูดง่ายๆ ก็คือส่งผลให้มันมีรสชาติที่หวานขึ้น แต่หวานแบบเสียรสมันฝรั่ง ไม่อร่อยเหมือนเก่าแล้ว

 

แตงโม / เมลอน
อันนี้นับรวมพวกผลไม้ตระกูลเมลอนทั้งหมด ทั้งแตงโม เมลอน แคนตาลูป แตงโมเหลือง ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง และอุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินซี แต่ถ้าได้นำเข้าตู้เย็นปุ๊บก็เป็นได้สูญเสียสารเหล่านั้นไป เสียดายออก

 

หอมใหญ่
บอกไว้เลยว่าพืชหัวๆ แบบนี้เวลาเก็บนั้นต้องการที่แห้งๆ ถ้าสาวๆ เผลอนำหอมใหญ่ไปแช่ตู้เย็น รู้ไว้เลยว่ามันจะโดนอากาศชื้นๆ จนทำให้ขึ้นราได้ ถ้าเป็นแบบหั่นแล้วเนื้อด้านนอกก็จะแห้ง แต่ถ้าแช่ทั้งหัวยิ่งเก็บนานก็อาจจะงอกทั้งยอดทั้งรากอีกต่างหาก

 

กาแฟ
หลายคนชอบนำกาแฟที่เปิดแล้วไปแช่ในตู้เย็น เพราะคิดว่าจะช่วยรักษาความสดใหม่ไว้ได้ แต่จริงๆ แล้วผิดนะ เพราะกาแฟจะดูดกลิ่นจากตู้เย็นมาเก็บไว้ ทำให้กาแฟทั้งเสียรสชาติที่ดี และเสียทั้งกลิ่นหอมๆ ซึ่งจะลดน้อยลงอีก จะให้ดีก็เก็บใส่กล่องปิดแน่นๆ ดีกว่า

 

น้ำมัน
การนำน้ำมันสารพัดชนิดเข้าตู้เย็นนอกจากจะทำให้เสียรสชาติ ยังแข็งตัวเป็นไข โดยเฉพาะน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว เอาออกมาวางทิ้งให้ละลายก็ใช้เวลานาน (หรือถ้าพลาด ให้เอาน้ำมันแข็งๆ นั่นเข้าไมโครเวฟเพียงไม่กี่วินาที) ทางที่ดีแค่เก็บไว้ให้ห่างจากแสงแดดก็พอ

 

กระเทียม
ก็เหมือนหอมใหญ่นั่นแหละค่ะ การนำกระเทียมไปแช่ไว้ในตู้เย็น ความชื้นจะทำให้มันขึ้นรา นอกจากนี้ยังทำให้กระเทียมงอกทั้งราก และยอดออกมาใหม่ แถมยังทำให้เนื้อในของกระเทียมนั้นหดเล็กลงเร็วขึ้นด้วย ทั้งๆ ที่ภายนอกก็ดูยังปกติดี เรียกว่าดูไม่ออกถ้าไม่ลองแกะ

 

ซอสพริก
รู้เอาไว้เลย ภายในอุณหภูมิห้องเราก็ยังสามารถเก็บซอสพริกได้นานถึง 3 ปีโดยไม่เป็นอะไร แต่ถ้าใครเผลอเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ เจ้าซอสก็จะแข็งตัว เวลารีบๆ แล้วเอาออกมาเทก็ไม่ทันใจ พาลจะโมโหหิวซะเปล่าๆ

 

ใบโหระพา ใบกะเพรา
ต้นและใบแสนบอบบางขนาดนั้น เอาเข้าตู้เย็นปุ๊บเป็นได้แห้งและเหี่ยวไวกว่าเก่าเข้าไปอีก ไม่เพียงเท่านั้น เพราะพืชสมุนไพรกลิ่นหอมพวกนี้จะดูซับกลิ่นต่างๆ จากในตู้เย็นเข้ามาเก็บไว้ เลยทำให้กลิ่นดีๆ เสียไปด้วย (CR Photo: familywize.org)

 

ขนมปัง
เหตุผลที่ไม่ควรนำขนมปังไปแช่ในตู้เย็น เพราะจะทำให้เนื้อสัมผัสของขนมปังนั้นเปลี่ยนไป คือทั้งแห้งและแข็งสุดๆ กรณีเดียวที่จะนำขนมปังเข้าตู้เย็นได้ก็คือเมื่อมันอยู่ในรูปของแซนด์วิช เอาเป็นว่าถ้าสาวๆ คิดว่าจะกินหมดในไม่กี่วัน เราแนะนำให้เก็บไว้ข้างนอกตู้เย็นดีกว่า

 

ฟักทอง
ฟักทองนั้นมีเปลือกหนาจึงค่อนข้างเก็บรักษาได้นานอยู่แล้ว และจริงๆ แล้วการเก็บรักษาฟักทองที่ดีที่สุดคือการเก็บในที่แห้งๆ มืด และอากาศเย็น ซึ่งจริงๆ ตู้เย็นก็เกือบจะได้ ติดอยู่ตรงที่อากาศในตู้เย็นไม่ได้แห้งนี่แหละ จึงอาจทำให้เน่าได้

 

เหล้า
ปิดท้ายด้วยเจ้าแอลกอฮอล์ยอดฮิต รู้มั้ยว่าจริงๆ แล้วเราไม่ควรนำเหล้าเข้าตู้เย็น เพราอาจทำให้มันแข็งตัวกลายเป็นน้ำแข็งได้ ถึงเวลาอยากจะดื่มก็ต้องมานั่งรอให้ละลาย แถมละลายแล้วยังเสียรสชาติอีก ทางที่ดีควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องจะดีที่สุด

Source: besthealthmag.ca, lifehack.org, mythirtyspot.com, realsimple.com

 

** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณากดปุ่มเพื่อแชร์บทความจากเพจเท่านั้น **

 

Getty Images
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

ภาคต่อของโคมไฟชานมไข่มุก ครั้งนี้มาเป็นโคมไฟรูปซาลาเปา ไว้แต่งบ้านเกร๋ๆ