View 614 / Share

5 วิธีสแกนเพื่อนร่วมงานบน Facebook

LIFESTYLE/Living Tips - 5 วิธีสแกนเพื่อนร่วมงานบน Facebook

เรื่องราวบน FB นี่มันซับซ้อน โดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงาน บางคนเป็นเพื่อนที่ถูกคอ แอด เฟรนด์ กันได้ไม่มีปัญหา แต่บางคนแค่พยักหน้าแล้วเดินผ่านกันเฉยๆ จะรับมาเป็นเพื่อนก็ตะขิดตะขวงใจ เวลาจะโพสต์อะไรก็ต้องอั้น ไอ้ที่จะอิกนอร์ไม่รับแอด ก็กลัวจะเกิดดราม่าในออฟฟิศ เราเลยหาวิธีให้ชาวออฟฟิศทั้งหลายได้แสดงความคิดเห็นบนพื้นที่ส่วนตัวในที่สาธารณะ แบบไม่เจ็บตัว

1. สำรวจตัวเองก่อนแอดเฟรนด์

เริ่มจากง่ายๆ เลยคือ อย่าไปรีเควสใครเป็นเฟรนด์มั่วๆ นะ มีสติทุกครั้ง โดยเฉพาะผู้จัดการแผนกต่างๆ หรือเพื่อนร่วมงานที่เค้ามีแววเป็นดาวรุ่งพุ่งเลื่อนขั้น เพราะเมื่อคนเหล่านี้ได้เปลี่ยนจากเพื่อนไปเป็นนายเราแล้ว โอกาสการ “อันเฟรนด์” มันจะกลายเป็นเรื่องยากและรู้สึกหดหู่ทุกครั้งที่จะโพสต์ถึงที่ออฟฟิศ หลังจากผ่านอาทิตย์ที่แสนหฤโหด โอกาสที่จะโดนไล่ออกเพราะ FB อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ท่องเอาไว้ว่าถ้าอยากมีเพื่อนร่วมงานใน FB แอดแต่เพื่อนที่คุยถูกคอดีที่สุด

2. ลิสต์รายชื่อเพื่อนสำหรับ FB

- ไปที่หน้าโปรไฟล์ FB ของเรา

- ตรงหัวข้อ FRIENDS ทางซ้ายมือ จิ้มปุ๊บข้างๆ จะขึ้นคำว่า ‘more’

- หน้านี้จะมีปุ่ม + Create List ให้คลิ๊กเข้าไปแอดเพื่อนที่เราต้องการสร้างกลุ่ม

- หลังจากที่ Save เสร็จเรียบร้อย ก็โพสต์ได้ทุกอย่างที่เป็นตัวเรา ฮูเล่!

- ทุกครั้งที่อัพเดทในช่องที่เป็น Status เรา ต้องจำให้ขึ้นใจว่าต้องกดปุ่ม Friends แล้วลากเม้าท์มาที่ลิสต์ใหม่ที่เราสร้างขึ้น ทำแบบนี้ทุกครั้งที่เราโพสต์ แล้ว FB จะจดจำที่เราเลือกไปในที่สุด อย่าลืม! เลยนะคะ ไม่อย่างนั้นแล้ว ความพยายามสร้างลิสต์เพื่อน  ใหม่ขึ้นมาก็จะเสียเปล่า

ถ้าถามว่าการสร้างลิสต์เพื่อนใหม่ขึ้นมานี้จำเป็นมากมั้ย เอาเป็นว่าหากมีมันแล้วคุณจะโพสต์เกี่ยวกับวันเลวร้ายในที่ทำงาน บ่นเพื่อนที่เสียงดังข้างโต๊ะ หรือแม้ว่าเพิ่งไปสัมภาษณ์งานมาใหม่ ก็ทำได้แบบไม่ต้องระแวงค่ะ

3. สร้างกลุ่มเฉพาะเพื่อนร่วมงาน

อันนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกคือการสร้างกรุ๊ปสำหรับเพื่อนร่วมงานเท่านั้น ย้ำนะจ๊ะ เพื่อนร่วมงานเท่านั้น จากนั้นก็ดึงทุกคนที่อยากจอยเข้ามารวมตัวกันในกรุ๊ป แค่นี้ก็จบปัญหา การแชร์เรื่องส่วนตัวเบาเบาในกรุ๊ปบ้าง ก็เป็นการสร้างมิตรที่ดีได้ด้วยนะ

4. เป็นมิตรอย่างมืออาชีพ

เคสนี้สำหรับใครก็ตามที่ได้รับแอดเพื่อนร่วมงานมาเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าไปกังวลอะไรในจุดนี้ เค้าจะเห็นชีวิตส่วนตัวเราบ้างเล็กๆ น้อยๆ ไม่เป็นไร เพราะเราก็จะเห็นชีวิตส่วนตัวของเค้าบ้างเหมือนกัน เพียงแต่ว่าเวลาที่เห็นอะไรดราม่าใน FB ของคนอื่น ช่วยปล่อยผ่านเลยไปเลยนะจ๊ะ อย่าเอามาเป็นประเด็นสนทนาในเช้าวันจันทร์ในออฟฟิศ ถ้าอยากแสดงความคิดเห็นขอให้เป็นแต่เรื่องที่สร้างสรรค์ระริชื่นหูเถอะนะ

5. BE SMART

FB ถึงจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวก็จริง แต่ก็เป็นพื้นที่สาธารณะและเปิดเผย คนส่วนใหญ่ที่เข้ามา FB ก็เพื่ออัพเดทเรื่องราวความเป็นไปทั้งของตัวเองและคนอื่น การสอดส่องสอดแนมมันเป็นธรรมชาติของคนเรามาก จริงมั้ย? ฉะนั้นการโพสต์อะไรก็ควรตระหนักถึงข้อดีข้อเสีย การแสดงความคิดเห็นอย่างฉลาดเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในที่โล่งแจ้ง เสรีภาพเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ถ้าเราใช้มันเกินขอบเขตมันอาจจะกลับมาทำลายตัวเราเองได้

 

PHOTO CREDIT: careergirldaily

 

ภาคต่อของโคมไฟชานมไข่มุก ครั้งนี้มาเป็นโคมไฟรูปซาลาเปา ไว้แต่งบ้านเกร๋ๆ