View 1.65K / Share

แนะ 5 เคล็ดลับลดความเสี่ยง เลี่ยงเชื้อไวรัส อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

LIFESTYLE/Living Tips - แนะ 5 เคล็ดลับลดความเสี่ยง เลี่ยงเชื้อไวรัส อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

TAGhealth

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน คงไม่มีใครไม่รู้จักเชื้อไวรัส "โควิด-19" (COVID-19) ที่กำลังทำให้คนทั่วโลกหวั่นวิตกเป็นอย่างมาก แต่เชื้อไวรัสที่สามารถส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของมนุษย์ไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น เพราะตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีการค้นพบเชื้อไวรัสต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างมากมายที่สามารถแพร่กระจายได้ด้วยระบบทางเดินหายใจ โดยข้อมูลของกรมควบคุมโรคเผยว่าในช่วงปีที่ผ่านมามีคนไทยป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ จำนวนกว่า 363,837 ราย ดังนั้นการเริ่มต้นดูแลตนเองและคนใกล้ชิดอย่างรัดกุมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ขอแนะนำ 5 เคล็ดลับ สำหรับการลดความเสี่ยงในการรับเชื้อไวรัสที่จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพ

 

· ล้างมือฟอกสบู่ให้ทั่วถึง ในทุก ๆ วันเรามีโอกาสที่จะใช้มือสัมผัสสิ่งของรอบ ๆ ตัว ที่มาพร้อมเชื้อไวรัสได้อย่างง่ายดาย การล้างมือด้วยน้ำสะอาดจึงเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพียงปล่อยให้น้ำไหลผ่านลงมือโดยตรง พร้อมฟอกมือด้วยสบู่ให้ทั่วทั้งฝ่ามือ หลังมือ ง่ามนิ้วมือ ซอกเล็บ และข้อมือทั้งสองข้าง โดยใช้เวลาในการฟอกมือด้วยสบู่ ไม่ให้น้อยกว่า 20 วินาที แล้วจึงล้างสบู่ออกและเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

· ไม่ลืมที่จะกินร้อน ช้อนกลางทุกครั้ง เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อช่วยลดการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย พร้อมใช้ช้อนกลางเมื่อจำเป็นต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการรับเชื้อไวรัสผ่านทางน้ำลาย

· หมั่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างร่างกายและภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เริ่มต้นง่าย ๆ เพียงคำนวณให้การรับประทานอาหารของตนเองในแต่ละวันมีสัดส่วนอาหารที่ครบ 5 หมู่ มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน (เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว), คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง เผือก มัน), เกลือแร่-แร่ธาตุ (พืชผักต่างๆ), วิตามิน (ผักและผลไม้) และไขมัน (ไขมันจากพืชและสัตว์)

· หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย ใช้หน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ในแหล่งชุมชน-สถานที่แออัด หากสังเกตเห็นเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้างมีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก ผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดหรือใช้ข้าวของเครื่องใช้ร่วมกัน และใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากความสุ่มเสี่ยงในเบื้องต้น

· ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ ที่เหมาะแก่ขนาดห้อง สามารถตรวจสอบคู่มือของเครื่องฟอกอากาศนั้น ๆ อย่างละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดของขนาดพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของเครื่องฟอกอากาศนั้น ๆ เพื่อช่วยให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมให้อากาศที่สะอาดและบริสุทธิ์แก่ทุกคนได้อย่างเต็มที่ เพราะหากนำเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสำหรับพื้นที่กว้าง มาใช้ภายในห้องขนาดเล็กก็จะส่งผลทำให้เปลืองไฟอย่างเกินจำเป็น หรือ หากเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก ในพื้นที่ ๆ กว้าง ๆ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องฟอกอากาศไม่ทั่วถึงในทุกบริเวณห้องได้อีกเช่นกัน

 

 

ถ้าพูดถึงเครื่องฟอกอากาศ ชาร์ป ยังนับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก และเป็นแบรนด์ที่มีนวัตกรรมอันโดดเด่นน่าสนใจ   ด้วยเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ (Plasmacluster) ที่ได้รับการคิดค้นและพัฒนาขึ้นจนเป็นเอกสิทธิ์หนึ่งเดียวของชาร์ป มีกลไกในการปล่อยอนุภาคบวกและลบแบบเดียวกับที่มีในธรรมชาติ สามารถช่วยยับยั้งไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา สารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น กลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ รวมถึงฝุ่น PM2.5 ได้อย่าง มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม

 

 

แชร์ไอเดียแต่งห้องสไตล์เกาหลี อบอุ่น และเรียบง่ายเหมาะกับสายมินิมอล

6 จุดสำคัญเพื่อตรวจเช็คบ้านในหน้าหนาว

More story