• By /
  • 12 June 2015
  • 11:49

View 392 / Share

เมืองน่ารักที่อยากทักทาย Say hi! ‘TAIPEI’

LIFESTYLE/Travel - เมืองน่ารักที่อยากทักทาย Say hi! ‘TAIPEI’

ครั้งแรกของการเยือนเมืองไทเปเป็นไปแบบไม่ทันตั้งตัว หลังจากโดนเพื่อนตัวแสบตื๊อแล้วตื๊ออีก ประจวบกับกำลังคิดอยากลาพักร้อนอยู่พอดี เลยตกปากรับคำ ตรงดิ่งไปขอวีซ่า แพ็คกระเป๋า พร้อมเตรียมเสื้อผ้าสวมใส่สบายสำหรับอุณหภูมิเฉลี่ย 25 องศา

“เมืองไทเป” ถือเป็นเมืองหนึ่งที่เคยเจริญมาก แต่วันนี้ความเจริญแทบจะหยุดนิ่งจนเราได้เห็นเพียงร่องรอยของมัน หากแต่ความสะดวกสบายของการเดินทาง ไมตรีของผู้คน และความสะอาดของบ้านเมืองนั้นบอกได้เลยว่าอยู่ในระดับดี คือ ไม่ต้องคอยลุ้นว่าเปิดห้องน้ำแล้วจะเจออะไร!

การไปเที่ยวไทเปในวันนี้มีหลายสิ่งให้เราได้สัมผัส ทั้งประวัติศาสตร์ชาติที่ยาวนาน ซึ่งสามารถหาชมได้ตามสถานที่สำคัญของเมือง หมูสามชั้นและผักกาดขาวกลายเป็นของที่เรารู้สึกอะเมซิ่งใจมาก นักท่องเที่ยวได้เห็นหินรูปร่างเหมือนหมูสามชั้นที่ซูสีไทเฮาโปรดปรานจนทำพานทองหุ้มฐานก็พากันซื้อไว้เป็นที่ระลึก ส่วนหยกสีขาวเขียวที่ถูกแกะสลักเป็นผักกาดขาวที่มีตั๊กแตนเกาะอยู่ก็โชว์ถึงฝีมือการแกะสลักขั้นเทพ วิวทิวทัศน์สวยงามของเมืองก็หาชมได้จากตึกสูงตระหง่านที่มีลิฟต์เร็วที่สุดในโลกอย่าง Taipei 101 ร้านคาเฟ่เก๋ๆ ที่คนรุ่นใหม่เลิฟนักก็มีให้นั่งดื่มด่ำชารสนุ่มกับเค้กหรือมาการองขนมยอดฮิต

และสำหรับขาช้อป ตลาดกลางคืนที่ ShiLin Market ก็เดินเพลินดี มีของกินแปลกๆ อย่างไก่ทอดชิ้นยักษ์ที่อิ่มกันได้ทั้งครอบครัว น้ำลูกอ๊อด (เอิ่ม...ไม่กล้าลอง) ขอเป็นสตรอว์เบอร์รี่ชุบน้ำตาลดีกว่า อีกสถานที่ที่เลิฟมากคือ SongShan Cultural & Creative Park การเอาตึกเก่ามาเล่าเรื่องใหม่ ใช้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลป์และพักผ่อนหย่อนใจนี่มันช่างเก๋นัก อยากใช้เวลาอยู่ที่นี่ทั้งวัน เมื่อพูดถึงเมนูอาหารที่ได้ลิ้มลอง นอกจากอาหารจีนสไตล์ไต้หวันที่ดูงงๆ เพราะบางทีก็มีซาซิมิเสิร์ฟด้วย ยังมีชาบูชาบู และปิ้งย่างที่เสิร์ฟปูอลาสก้าตัวเบิ้มๆ ส่วนเครื่องดื่มที่ห้ามพลาดก็ต้อง ชานมไข่มุก ที่มีให้เลือกทั้งไข่มุกเม็ดใหญ่-เล็ก ระดับความหวาน และรสชาที่มีให้เลือกแบบตระการตา ตบท้ายทริปนี้ด้วยเครื่องดื่มที่ตรึงใจไปตลอดกาล น้ำมะระ...ขมปี๋


บริเวณจัตุรัสด้านหน้าหอที่ระลึกเจียงไคเช็ก ยังมีสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญคือโรงละครแห่งชาติและโรงดนตรีแห่งชาติ และภายในหอที่ระลึกจะมีการผลัดเปลี่ยนทหารเฝ้ารักษาการ พร้อมกับการแสดงที่นักท่องเที่ยวรอชม


ชมเมืองไทเปจากตึกไทเป 101 ที่ด้านล่างของตึกเป็นห้างสรรพสินค้า เราจึงได้เห็นดิสเพลย์น่ารักแบบนี้


บรรยากาศ และของกินอร่อยที่ ShiLin Market ตลาดกลางคืนที่แฮงเอ้าต์ของหนุ่มสาวไต้หวันแห่งหนึ่ง


พิพิธภัณฑ์กู้กง สถานที่เก็บวัตถุโบราณล้ำค่าที่บอกเล่าประวัติศาสตร์อันยาวนานของไต้หวัน ที่นี่แหละที่เราได้เห็นหินหมูสามชั้นและหยกผักกาดขาวของจริง


ชานมไข่มุกความหวานระดับกลาง ไข่มุกเม็ดเล็ก ยัมมี่ยัมมี่


เดินชมงานศิลป์ และซึมซับบรรยากาศสบายๆ ที่ SongShan Cultural & Creative Park บริเวณใกล้เคียงยังมีห้างสรรพสินค้าที่มีสินค้าน่าช้อปให้เดินเพลินๆ ด้วย


ปูอลาสก้าตัวเบ้อเริ่มที่เสิร์ฟแบบไม่อั้น


เค้กอร่อยๆ จากร้าน Paul


พายสับปะรดร้าน Lee Chi ของฝากที่ต้องซื้อติดมือกลับบ้าน เป็นร้านเก่าแก่ของแท้ไม่ใช่ร้านทัวร์ลง


บรรยากาศยามค่ำคืนของเมืองไทเปไม่เงียบเหงา หนุ่มสาวหลายคนนั่งในคาเฟ่ แต่สั่งชานมแก้วเหมือนแก้วเบียร์มาดื่ม น่ารักอะ


ความเชื่อและความศรัทธา ยังอยู่คู่กับคนทุกรุ่นทุกวัย

 

:: INFO ::
นครไทเป เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐจีนหรือไต้หวัน และยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะไต้หวันด้วย โดยมีขนาด 271.7997 ตารางกิโลเมตร ตัวเมืองตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ มีประชากร 2,705,949 คน (ณ เมษายน 2015) เป็นศูนย์กลางการค้าและวัฒนธรรมของไต้หวัน และยังเป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ

 

Special Thanks : Ceci Thailand Magazine

Girldaily
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

เอาใจแฟนๆ การ์ดแคปเตอร์ซากุระด้วยไอเท็มสุดคิ้วต์ที่ทำร่วมกับร้าน Alice on Wednesday

More story