• By /
  • 10 July 2015
  • 07:48

View 373 / Share

ลัดเลาะรอบเมือง ‘Okinawa’ ใครว่ามีแต่ทะเล

LIFESTYLE/Travel - ลัดเลาะรอบเมือง ‘Okinawa’ ใครว่ามีแต่ทะเล

แพ็คกระเป๋าตามเรามา แล้วไปอะโลฮ่ากันที่เกาะขนาดกำลังดีที่ทอดตัวอยู่ทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น ซึ่งแต่เดิมเป็นดินแดนโบราณ และมีการผสมผสานของวัฒนธรรมญี่ปุ่น-จีน และตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ใช่แล้วล่ะ...เรากำลังพูดถึง ‘โอกินาวา’ เกาะที่มีดีมากกว่าทะเล

‘Kokusai Dori’ ถนนที่คึกคักที่สุดในเมืองนาฮา
ถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ และย่านธุรกิจของโอกินาวา ทุกคนต้องนึกถึง ‘โคคุไซโดริ’ ก่อนเลย เพราะเป็นถนนสายหลักที่ทอดยาวกว่า 2 กิโลเมตรผ่านใจกลางเมือง โดยเริ่มจาก Naha Bus Terminal และหอประจำจังหวัด สองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า โรงแรม ร้านขายของที่ระลึก แถมที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ Hapinaha และร้าน Donki ยอดฮิตของนักท่องเที่ยว รวมถึงยังมีตลาดเก่าแก่อยู่ใกล้ๆ ให้ซื้อของและชมความเป็นอยู่ของชาวบ้านอีกด้วย
เวลาเปิด-ปิด : ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดบริการถึง 23.00 น.
เดินทาง : ตัวถนนเริ่มต้นจาก Naha Bus Terminal ไปถึงสถานีรถไฟ Makishi Station ของ Okinawa Monorail


(Kokusai Dori มีร้านของฝากตลอดสองข้างทาง)


(มีสตรีทโชว์โดยกลุ่มนักศึกษา และเหล่าพ่อค้าในตลาด)

 

สนุกกับบ้านผีสิงและโชว์ตลกของ Yoshimoto
บ้านผีสิงของ Yoshimoto เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของโอกินาวาที่ทุกคนสามารถสนุกสนานไปกับมุกผีๆ แบบญี่ปุ่น แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะหลอนเกินไป เพราะพนักงานที่นี่ต่างเป็นนักแสดงตลกในสังกัด Yoshimoto ทั้งนั้น รับประกับความฮาและน่ารัก
เดินทาง : โรงละคร Yoshimoto อยู่ใน Hapinaha บนถนน Kokusai Dori

 

‘Shuri Castel’ ปราสาทเก่าแก่ของชาวริวกิว
ก่อนจะเป็นเมืองนาฮาในปัจจุบัน เมืองหลวงของอาณาจักรริวกิวแหล่งนี้ใช้ชื่อว่า ‘ชูริ’ (Shuri) และปราสาทแห่งนี้ก็เป็นเสมือนศูนย์กลางของการบริหาร เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นและจีน  ปัจจุบันได้รับขึ้นบัญชีเป็น UNESCO World Heritage เรียบร้อย อาคารอันสวยงามที่มีอยู่ในปัจจุบันสร้างขึ้นในปี 1992 รวมถึง Shureimon Gate ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเนินเขาจึงทำให้มองเห็นวิวเหนือเมืองนาฮาได้อย่างสวยงาม
ค่าเข้าชม : 820 เยน
เวลาเปิด-ปิด : 8.30-19.00 น. ปิดทำการวันพุธและพฤหัสแรกของเดือนกรกฎาคม
เดินทาง : จากโมโนเรล Shuri Station เดินต่อประมาณ 20 นาที หรือขึ้นรถบัสหมายเลข 7 และ 8 ลงที่ Shurijo-mae และรถบัสหมายเลข 1 ลงที่ Shurijo Koen Iriguchi 

 

ชมสัตว์น้ำที่ ‘Chura Umi Aquarium’
อควาเรียมขนาดใหญ่ที่มีจำนวนผู้เข้าชมต่อปีมากที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ใน Ocean Expo Park ไฮไลท์อยู่ที่ Kuroshio Tank ซึ่งเป็นหนึ่งในแท้งก์น้ำที่ใหญ่ที่สุดของโลก ภายในเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตในทะเลแถบโอกินาวาที่หลากหลาย อาทิ ฉลามวาฬยักษ์ กระเบนราหู นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงฉลามเสือ เต่าทะเล พะยูน โลมา สัตว์น้ำต่างๆ แถมยังตั้งอยู่ริมทะเล เรียกได้ว่าเพลิดเพลินทั้งภายในและภายนอกได้เลย
ค่าเข้าชม : 1,850 เยน (หลัง 16.00 น. 1,290 เยน)
เวลาเปิด-ปิด : 8.30-20.00 น. (ตุลาคม-กุมภาพันธ์ ปิด 18.30 น.) ปิดทำการวันพุธแรกเดือนธันวาคมและวันถัดไป
เดินทาง : โดยสารรถบัส Yanbaru Express bus จากสนามบิน (ให้บริการวันละ 6 รอบ) ถ้าจากตัวเมืองนาฮาใช้ highway bus 111 ต่อรถบัสหมายเลข 70 ลงที่ป้าย Kinen Koen Mae ซึ่งอยู่หน้า Ocean Expo Park (50 นาที)

 

แหล่งเครื่องปั้นดินเผา ‘Tsuboya Pottery Street’
ถนนเส้นเล็กๆ ที่สวยสงบ และเต็มไปด้วยร้านเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่ แต่มีเสน่ห์ในแบบโอกินาวา เป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องปั้นดินเผามาตั้งแต่สมัยอาณาจักรริวกิวซึ่งยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน สามารถมาเดินเล่นหาซื้อเครื่องปั้นดินเผา ของที่ระลึก นั่งจิบชา หรือมาดูแมวน่ารักๆ ได้ที่นี่ แถมยังเข้าไปชมความประณีตของเครื่องปั้นดินเผาท้องถิ่นได้ที่ Tsuboya Pottery Museum ด้วย
เดินทาง : อยู่ห่างจากถนน Kokusaidori ไปประมาณ 400 เมตร โดยด้านหนึ่งติดกับศูนย์ช้อปปิ้ง Heiwadori ส่วนอีกด้านใกล้กับสถานีรถไฟ Asato Station

 

:: Okinawan Foods ::
โอกินาวามีของอร่อยขึ้นชื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่ใส่หมูตุ๋น ที่เรียกว่า ‘โซคิโซบะ’ น้ำซุปหอมกรุ่น กลมกล่อมด้วยรสเกลือ โปะหน้าด้วยหมูตุ๋นเนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย อร่อยจนต้องยกชามซด หรือจะเป็น ‘โดนัทโอกินาวา’ ที่เป็นแป้งทอดหอมอร่อยก็น่าลิ้มลอง และอีกอย่างที่ควรซื้อกลับบ้านคือ ‘ทาร์ตมันม่วง’ ที่มีขายอยู่เกือบทุกที่

 

:: Souvenir ::
สินค้าที่คนนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากจากโอกินาวามีหลายอย่าง เช่น ตุ๊กตาสิงโต Shisa ตัวเล็กๆ ขนมที่เป็นแบบจำกัดเฉพาะโอกินาวา เสื้อยืดและกางเกงลายแปลกๆ และที่นี่ยังมีร้าน JUMP Station ที่รวมเอาสินค้าจากการ์ตูน One Piece มาให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจด้วย

 

:: เก็บตกโอกินาวา ::
-  Yui Rail รถไฟฟ้าที่เป็นการคมนาคมที่สะดวกสบายของที่นี่ ลักษณะคล้าย BTS ของบ้านเรา
-  A&W ที่ญี่ปุ่นหาทานได้เฉพาะบนเกาะโอกินาวาเท่านั้นนะ
-  มาที่นี่ก็มีแบรนด์เนมให้ซื้อนะ T GALLERIA ดิวตี้ฟรีขนาดใหญ่ที่ช้อปสนุกไม่แพ้โตเกียวเลย
-  รูปปั้นสิงโต Shisa สามารถพบได้ทั่วไปตามบ้านเรือนผู้คน โดยเชื่อกันว่าจะช่วยดูแลบ้านให้ปลอดภัย
-  ไอศกรีม Blue Seal (ที่ไทยใช้ชื่อโฟร์โมสต์) หาทานได้ทั่วไปในโอกินาวา ไม่มีที่จังหวัดอื่นนะ

Special Thanks : S Cawaii Thailand Magazine 

Girldaily
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

เอาใจแฟนๆ การ์ดแคปเตอร์ซากุระด้วยไอเท็มสุดคิ้วต์ที่ทำร่วมกับร้าน Alice on Wednesday

More story