• By /
  • 17 Sept 2015
  • 11:24

View 720 / Share

3 เทคนิคต้องรู้ เพื่อทริปสุดประหยัด! สำหรับคนรักการเดินทาง

LIFESTYLE/Travel - 3 เทคนิคต้องรู้ เพื่อทริปสุดประหยัด! สำหรับคนรักการเดินทาง

3 เทคนิคสำคัญ ทั้งการจองตั๋ว จองที่พัก และการแลกเงิน ที่เหล่าอิดิเตอร์จากนิตยสาร Ceci รวบรวมมาให้ได้หยิบไปใช้สำหรับการเดินทางครั้งหน้าของคุณ ...รับรองว่า ประหยัด และ ประทับใจ แน่นอน

เทคนิคการจองตั๋ว

1. หลีกเลี่ยงวันสุดสัปดาห์ - เที่ยวบินที่ออกเดินทางวันศุกร์จะมีราคาแพงกว่า แนะนำให้เลือกเที่ยวบินที่ออกเดินทางวันอาทิตย์

2. เที่ยวบินที่ออกเดินทางตอนกลางคืนหรือตอนรุ่งสาง ราคาถูกกว่าเที่ยวบินที่ออกเดินทางตอนกลางวัน

3. หากต้องการวางแผนท่องเที่ยวระยะไกล หลังจากเลือกจุดหมายปลายทางได้แล้ว ลองวางแพลนที่ Kayak.com (www.kayak.com) ทริปไปปารีสกับฮ่องกง 2 ครั้ง จองตั๋วแค่ 35,720 บาทเท่านั้น!

4. เที่ยวบินโปรโมชั่นจะหมดเกลี้ยงภายในชั่วพริบตา การตัดสินใจอย่างเร่งด่วนจึงเป็นเรื่องจำเป็น ถ้าอยากบินไปญี่ปุ่นในราคา 4,470 บาท, ฮ่องกงราคา 5,960 บาท และกรุงเทพราคา 7,440 บาท อย่าลังเล รีบจองโลด!

5. หากกำหนดการท่องเที่ยวมีจุดหมายปลายทางหลายที่ แนะนำให้ซื้อตั๋วแบบ Multi-city Flight จะดีกว่า

6. ทริประยะทางสั้น เล็งสายการบินโลว์คอสต์ ถ้าวางแผนท่องเที่ยวระยะทางสั้นอย่าง ญี่ปุ่น จีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สายการบินราคาประหยัดคือคำตอบที่ถูกต้อง!  

7. การใช้บริการตั๋วเที่ยวบินผ่านทางมากกว่าตั๋วเที่ยวบินที่บินตรง ไม่เพียงมีข้อดีคือราคาถูกกว่า ถ้าใช้ประโยชน์จากการทำ Stopover (การแวะเที่ยวระหว่างเปลี่ยนเครื่อง) จะสามารถท่องเที่ยวได้ 2 ประเทศ

8. ทริประยะทางไกล ซื้อตั๋ว Early Bird หากตั้งใจวางแผนท่องเที่ยวล่วงหน้าไว้ก่อน 1 ปี อย่าพลาดตั๋วโปรโมชั่นหรือตั๋ว Early Bird ของสายการบิน ช่วงเวลาที่จัดโปรโมชั่นตั๋ว Early Bird ส่วนใหญ่จะเริ่มก่อนออกเดินทาง 5-6 เดือน

 

เทคนิคการจองที่พัก

1. ในส่วนของยุโรปที่มีค่าที่พักแพง แนะนำให้ใช้บริการ Airbnb (www.airbnb.com) กับ Couchsurfing (www.couchsurfing.org)

2. การคลิกที่พักเดียวกันในเว็บไซต์จองโรงแรมหลายๆ ครั้ง! ถ้ามีอัตราการจองเยอะ ราคาที่พักจะเริ่มสูงขึ้น ต้องลบคุกกี้ในอินเทอร์เน็ต ล้างร่องรอยการเข้าถึงเว็บไซต์ให้หมดไป

3. เล็งที่พักขายลดล้างสต๊อก - เมื่อเท้าแตะพื้นดินแล้ว ใช้บริการแอพจองที่พักก่อนเป็นอันดับแรก รีบจองที่พักที่จะเข้าพักในวันนั้น ที่พักที่ไม่สามารถจำหน่ายได้จนถึงวันนั้นจะขายลดราคา สามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่าถึง 80% เว็บไซต์ Tourtips (www.tourtips.com) ได้รวบรวมข้อมูลของ HanaTour, Expedia, Agoda, Hotels.com, HotelClub.com พร้อมกับโชว์เรียลไทม์ที่สามารถจองได้ และโรงแรมราคาถูกเอาไว้ ถ้าใช้บริการโค้ดลดราคาที่แจ้งในเว็บไซต์จองโรงแรมส่วนใหญ่เป็นประจำทุกเดือน จะสามารถจองที่พักได้ถูกกว่า

4. ค้นหาเว็บไซต์จองที่พักให้เหมาะกับตัวเอง

4.1 Expedia (www.expedia.com) นำเสนอที่พักที่มีราคาหลากหลาย ตั้งแต่เกสเฮาส์ที่ราคาถูกเพียง 300 บาท จนถึงโรงแรมหรูราคาแพง

4.2 Booking.com (www.booking.com) การที่สามารถชำระเงินโดยตรงที่โรงแรม หลังจากจองโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ถือเป็นข้อดีและจุดเด่นของเว็บไซต์นี้

4.3 Hotelpass (www.hotelpass.com) ค่าธรรมเนียมที่พักในแถบยุโรป สิงคโปร์ และฮ่องกง ค่อนข้างถูก แถมยังจัดโปรโมชั่นพิเศษของโรงแรมระดับโลกบ่อยๆ

4.4 072.com (www.072.com) อัดแน่นด้วยข้อมูลของรีสอร์ตที่มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เช่น บาหลี, กวม, ไซปัน

4.5 Hotels.com บริการ Welcome Rewards ที่มอบข้อเสนอพักฟรี 1 คืน เมื่อจอง 10 คืน

5. ที่พักต้องอยู่ใจกลางเมือง อย่าเห็นแก่ราคาถูกแล้วจองอย่างไม่รอบคอบ หากที่พักอยู่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยว จะรู้สึกเสียดายค่ารถมากกว่าค่าที่พัก การเที่ยวในเมืองใหญ่อย่างอเมริกาเหนือหรือยุโรปที่มีพื้นที่กว้างขวาง ควรใช้บริการโรงแรมระดับโลก จะทำให้เดินทางได้สะดวกสบาย

6. ใช้บริการเว็บไซต์จองที่พักของประเทศที่จะไป เปรียบเทียบราคาในเว็บไซต์จองที่พักของประเทศที่จะไปเยือนผ่านเว็บไซต์จองโรงแรมของประเทศนั้นๆ ลองเช็กราคาดูสักครั้ง อย่าบอกว่าไม่รู้ภาษาของประเทศนั้นๆ เพราะว่ามีเว็บไซต์ที่แปลเป็นภาษาของเรา ถ้าจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ขอแนะนำเว็บไซต์ Jalan.net (www.jalan.net) แต่ถ้าเที่ยวไทยต้องคลิกเว็บไซต์ Monkey Travel (www.monkeytravel.com) ที่มีโปรโมชั่นเด็ดอย่างอัพเกรดห้องพักเป็น 2+1 คืน

 

เทคนิคการแลกเงิน

1. ดูอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงตามเวลาแล้วแลกเงินกันเถอะ ค่าเงินจะอ่อนตัวลงช่วงบ่าย 3 โมงถึง 4 โมงที่ปิดตลาด การฝากเงินแลกที่เหลือจากทริป เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยลดค่าธรรมเนียม

2. ถ้ามีแผนการไปเที่ยวลาว ให้แลกเปลี่ยนเงินวอนเป็นเงินเยน แล้วเตรียมเงินเยนไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินกีบที่ลาว จะได้ผลกำไรมาก

3. ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือจีน ใช้บริการ UnionPay หรือ JCB กันเถอะ เพราะแทบไม่เสียค่าธรรมเนียม เลยได้ประโยชน์มากกว่าการแลกเงิน

4. การใช้บัตรเครดิตที่ฟิลิปปินส์, ไทย, อินโดนีเซีย ได้กำไรมากกว่าใช้เงินสด เพราะค่าธรรมเนียมแลกเปลี่ยนเงินสดอยู่ที่ 6-10% ในขณะที่ค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิตปกติอยู่ที่ 2%

5. เที่ยวอาเซียนด้วยเงินดอลล์ - เตรียมเงินดอลลาร์ขณะท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ได้ประโยชน์มากกว่า ถ้าพกเงินดอลลาร์ไปจะสามารถแลกเงินได้มากขึ้นประมาณ 5% แลกเป็นก้อนใหญ่อย่าง 50 ดอลลาร์หรือ 100 ดอลลาร์จะยิ่งดี อย่าลืมใช้ความแตกต่างของอัตราแลกเปลี่ยนส่วนนี้ให้เกิดประโยชน์ตอนแลกเงินด้วยล่ะ

6. การใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ ให้เลือกชำระด้วยค่าเงินในประเทศนั้นๆ ดีกว่าชำระด้วยเงินบาท จะได้ค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า

7. ทิปส์สำหรับท่องยุโรป - ถ้ามีแผนการท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ และสาธารณรัฐเช็ก หลังจากแลกเปลี่ยนเป็นเงินปอนด์ซึ่งเป็นสกุลเงินของอังกฤษ ให้แลกเป็นสกุลเงินในประเทศที่ไป เช่น สวิตฯ และเช็ก จะดีกว่า เพราะสกุลเงินของสวิตและเช็กไม่สามารถแลกเปลี่ยนจากเงินวอนได้ แถมการแลกเปลี่ยนเงินปอนด์เป็นสกุลเงินของสวิตและเช็ก จะได้ประโยชน์มากกว่าด้วย

8. แลกเป็นเหรียญ จะสามารถแลกได้ถูกกว่าธนบัตรถึง 70%

 

สถานีรถไฟ ในธีมโดราเอมอน!! ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแมวหุ่นยนต์สีฟ้าต้องมาให้ได้!!