View 5.93K / Share

5 ทิปส์ ช้อปปิ้งที่ ‘โซล’ ยังไงให้กระเป๋าไม่ฉีก!

LIFESTYLE/Travel - 5 ทิปส์ ช้อปปิ้งที่ ‘โซล’ ยังไงให้กระเป๋าไม่ฉีก!

ช้อปปิ้งที่ ‘โซล’ ขึ้นชื่อนักเรื่องของถูก โดยเฉพาะไอเท็มของสาวๆ ตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผม แต่ Tip ที่เราจะมาว่ากันวันนี้คือทำยังไงไม่ให้ใจไม่เตลิด และเซฟเงินเราไว้ได้มากที่สุด จากประสบการณ์ถังแตกโดยตรง ที่แม้ไม่ได้ชอบแต่งหน้าเท่าไหร่ แต่กลับมาได้เครื่องสำอางมาใหม่เกือนทุกแบรนด์ที่มี หรือแม่แต่เสื้อผ้าที่มีแต่ Free Size ไม่ได้ฟิตตัวเองขนาดนั้น กลับมาก็ใส่ได้แบบไม่ซ้ำไป 15 วัน อ่ะ ก่อนเที่ยวอ่านซะ แล้วช้อปกันอย่างมีสตินะทุกคน

Cr Left:Discovering Korea, Cr Right:Jayapaya

#1: ร้านขายของข้างทางยามดึก ย่าน Dongdaemun

สวรรค์นักช้อปอย่างเราคือ ตลาดทงแดมุน (Dongdaemun) ที่เดินลากยาวๆ ตั้งแต่ 3 ทุ่มยันตี 3 (แบบนี้กระเป๋าจะไม่ฉีกไงไหว) ทั้ง Doota, Hello apM หรือ Migliore คือมันดีมาก แต่หากใครไม่เคยชายตามองเต็นท์ และร้านขายของข้างทางที่มีอยู่เต็มถนนและตรอกซอกซอยของย่านนี้ ต้องลองดูบ้างนะ เพราะส่วนตัวเรามักได้ของสวย ถูกและดีจากร้านค้าเหล่านี้เสมอ เพราะราคาที่ต่อรองได้ และการเสียค่าเช่าที่ถูกกว่า

Cr:lonelyplane

Cr:thepalsus.wordpress

#2: Shop ร้านค้าตามสถานีรถไฟใต้ดิน

เกือบทุกสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินจะมีร้านค้า โดยเฉพาะร้านเสื้อผ้า หากใครที่อยากช้อปปิ้งแฟชั่นสไตล์สาวเกาหลีแนะนำว่าให้ช้อปใต้ดินนี่แหละถูกจริงอะไรจริง เราเคยซื้อเสื้อจากช้อปเก๋แถวฮงแด ราคา 35,000 วอน ไม่เกินคร่งวันขณะเปลี่ยนรถไฟที่เมียงดง เจอตัวเดียวกัน ราคา 25,000 วอน หน้าตึงเลยจ้า แนะนำเลยนะสต๊อปนี้ที่ Myeongdong Station ตรงห้าง Lotte ทางเดินเชื่อมข้างล่าง และ Gangnam Station ราคามีตั้งแต่ 5,000-20,000 วอน ได้ของถูกและ In Treand ชัวร์

Cr:flickrhivemind

Cr:buhaykorea

Cr:seoulpatch.blogspot, Cr:etuitrove.wordpress, Cr:mattbites

#3: ช้อปปิ้ง+กิน จากรถ TRUCK

คงจะไม่แตกต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ กับการขายของบนรถแบบนี้ แต่ที่โซลมันจะเป็นคล้ายรถบรรทุกย่อขนาดและมีการตกแต่งประดิษฐ์แต่อย่างใด ไม่ค่อยจอดที่ใดที่หนึ่งนาน (ยกเว้นที่ขายอาหาร) ขับวนไปมาเพื่อไม่ต้องจ่ายค่าที่ ครั้งแรกที่เราไปโซลและหลงไปเดินเล่นวนอยู่ตรงที่เป็นที่พักอาศัย แต่ก็ยังมีผู้นพลุกพล่าน เคยเห็นอยู่หลายคันที่ขายข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ หรือแม้แต่ของที่ระลึกจากเกาหลี แต่ที่เยอะสุดคงหนีไม่พ้น Truck ที่เป็นอาหาร ซึ่ง Point หลักๆ เลย ถูกและอร่อย บางคันนี่อร่อยกว่าร้านตามแหล่งท่องเที่ยวอีก

Cr:stanhj.wordpress

#4: ซื้อของต้องต่อราคา

ไม่ใช่แต่พี่เกาจะมาต่อราคาที่บ้านเราได้อย่างเดียวนะ มาช้อปปิ้งที่โซลก็ต่อราคาได้เหมือนกัน โดยเฉพาะร้านค้าบนถนนข้างทาง หรือแม้แต่ห้างแถวตลาดทงแดมุน ถ้าตึกไหนดูไม่อลังการมาก อย่าง Hello amP นี่เราก็ต่อมาแล้ว ไม่งั้นนะเห็นเราเป็นต่างชาติ โดนโขกหัวแบะนะจ๊ะ พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ก็ไม่เบา เคยเจอแบบต่อราคาเสร็จ ขาย ยัดใส่ถุงแล้วผลักๆ เราให้ไปๆๆๆๆ อืม ไม่ขายก็ไม่ได้ว่าอะไรนะป้า ทริคของการต่อราคาคือ ต่อรองราคาไม่ควรต่ำกว่า 25-30% ของราคาของ

Cr:thebeautybreakdown

#5: ของ 'ฟรี' ก็มีในโลกนะ

อันนี้สาวๆ ทุกคนห้ามพลาดนะ โดยเฉพาะเวลาที่เข้าร้านเครื่องสำอางค์แบรนด์ดังทั้งหลาย นอกจากเวลาที่เราซื้อของแล้วเค้าจะให้ Sample มาใช้ หากมั่นใจว่าเราซื้อเยอะพอบอกขั้นต่อไปให้แย๊บขอของใหญ่ เช่น เธอๆ ชั้นขอจาก Sample จิ๊ดริดพวกนี้เป็นโฟมล้างหน้าแบบพกพาแทนได้มั้ย 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ นางให้ แถมบางทีเบิ้ล 2 หรือแม้แต่ของที่ระลึก ครั้งหนึ่งที่ตลาด Namdaemun (ย่านนี้แนะนำสำหรับของที่ระลึก ถ้าต้องซื้อให้ตรงดิ่งไปที่นี่เลย ถูกมากกก) แม่สั่งซื้อพวงกุญแกมาแจกเพื่อนตอนปีใหม่ 3 โหล รับของปุ๊บเราก็อ้าปากทันควัน จุมม่าแถมให้อันนึงได้มั้ย จะเอาไว้ใช้เอง แค่นี้เองจริงๆ ได้มา 1 อัน คือจุดนี้นอกจากมั่นใจว่าซื้อเยอะแล้ว ต้องมั่นหน้าด้วยนะเธอว์

 

Cr Cover:cntraveler

 

เอาใจแฟนๆ การ์ดแคปเตอร์ซากุระด้วยไอเท็มสุดคิ้วต์ที่ทำร่วมกับร้าน Alice on Wednesday

More story