View 6.90K / Share

ไปเที่ยวเกาหลี จะป่วยหรือเมาค้าง กิน 4 เมนูนี้ช่วยได้ รับรองรอดตลอดทริป!

LIFESTYLE/Travel - ไปเที่ยวเกาหลี จะป่วยหรือเมาค้าง กิน 4 เมนูนี้ช่วยได้ รับรองรอดตลอดทริป!

เวลาตะลอนเที่ยวแดนไกลเป็นเรื่องปกติที่มักเกิดเรื่องไม่คาดฝัน หนึ่งในนั้นคืออาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เวลาที่เดินทางไกลบ้าน อากาศเปลี่ยน เวลาเปลี่ยนและอาหารการกินที่เปลี่ยนไป เหมือนเราที่ทริปล่าสุดไปตะลอนอยู่กรุงโซล ใช้ร่างกายเต็มที่ทั้งเที่ยว กิน ดื่ม จนถึงขั้นแฮงค์ตั้งแต่คืนที่ 2 โชคดีที่เพื่อนชาวเกาหลีแนะนำเมนูแก้แฮงค์ให้ เลยได้โอกาสถามนางว่าคนเกาหลีเวลาป่วยเค้าทานอะไรกันอ่ะ เพราะชั้นนะมีทั้งโจ๊ก ข้าวต้ม และอาหารอ่อนๆ อีกเพียบ นางบอกนี่เลย 4 เมนูนี้ หากินไม่ยาก รับประกันอาการดีขึ้นเห็นๆ โอเค! งั้นใครที่ไปเที่ยวเกาหลีบ่อยๆ โน๊ตไว้เลยนะ เวลาเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้งัดมาสั่งอาการจะได้ดีขึ้น ไม่ต้องนอนเฝ้าโรงแรมจนหมดทริปนะเออ


cr:maangchi

#1 Kongnamulguk "คงนามุลกุก"
นี่แหละคือเมนูที่ว่า แก้อาการแฮงค์อยู่หมด หน้าตาเหมือนซุปั่วงอกหัวโตบ้านเราดีๆ นี่เอง จะมีทั้งแบบน้ำใส น้ำข้น หรือในซุปกิมจิก็มีนะ คนเกาหลีจะใช้เจ้าซุปถั่วงอกนี่แหละเยียวยารักษาอาการเมาค้างในวัดถัดมา นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องเบาเทาอาการหวัดได้ด้วย เพราะในั่วงอกนั้นมีสารอาหารครบทั้ง โปรตีน วิตามิน โอเมก้า-3 กรดโฟลิค เป็นต้น แถมราคาของเมนูนี้ถือว่าแสนถูก คืนนี้ถ้าจะดวลเซจูกับเพื่อนร่วมทริป ตื่นมาโดน "คงนามุลกุก" ซักถ้วยยังไงก็เที่ยวต่อไหวแน่นอน


cr:tastykitchen

#2 JUK "จุ๊ก"
"จุ๊ก" มีหน้าตาไม่ต่างจากโจ๊กบ้านเราเลย หากใครที่รู้สึกว่าอาการไม่โอเคเลยหลังจากลงจากเครื่อง หรือโดนเมนูหนักอย่าง BBQ เกาหลีมาจนอาหารไม่ย่อย ขอให้นึกถึงเมนูเบสิคนี้ที่มีความเหมือนโจ๊กหรือข้าวต้มบ้านเรา มีหลายรสชาติทั้ง ไก่ หมู ทะเล หรือเป็นแบบจุ๊กถั่วแดง ฟักฟอง นี่มีหมดนะ ส่วนเครื่องเคียงที่เค้าให้ทานด้วยกันก็หนีไม่พ้นกิมจิ ประมาณว่าตัดเปรี้ยวหน่อยจะได้ไม่เลี่ยน


cr:maangchi

#3 Samgyetang "ซัมเกทัง"
"ซัมเกทัง" หรือ ไก่ตุ๋นโสม ของขึ้นชื่อที่มีต้นตำรับมาจากในวัง เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่นิยมทานเพื่อบำรุงกำลังและเสริมสุขภาพ  โดยเฉพาะในฤดูหนาวเมนูนี้จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ในตัวไก่จะยัดไส้ด้วยข้าว รากโสม พริกไทยแดง เกาลัด พุทราจีนและกระเทียม เวลาที่เราสั่งเมนูนี้จะมี 2 แบบให้เลือกคือ Samgyetang สูตรปกติธรรมดา กับ Imperial Samgyetang ที่จะเพิ่มตัวยาสมุนไพรเข้าไป ราคาจะต่างกันประมาณ 150-300 บาท อันนี้อยู่ที่อาการป่วยว่าหนักหนาขนาดไหน อย่างเราแค่ไปเที่ยวเอาสูตรออริจินอลให้แค่ร่างกายอบอุ่นก็พอ


cr:ginseng24

#4 Insam "อินซัม" (โสม)
"โสมเกาหลี" นั้นมีชื่อเสียงอยู่แล้ว ในเรื่องสรรพคุณการรักษาโรคต่างๆ ทีนี้หากเรารู้สึกไม่สบายเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทริป เจ้า "อินซัม" นี่จะช่วยอะไรเราได้บ้าง แนะนำว่าที่เกาหลีจะมี ลูกอมโสม ขายเยอะมากตั้งแต่เกรดธรรมดาราคาปานกลางทั่วไป จนถึงที่แพงยับ เราดูที่พอเหมาะกับ Pocket Money ในกระเป๋าซื้อติดตัวไว้เลยเพราะมันช่วยได้จริงๆ อย่างเวลาหน้ามืดตาลาย หิวน้ำบ่อย เสียเหงื่อเยอะ (เวลาหน้าหนาวใส่เสื้อผ้าหนา เดินเข้าออกรถไฟใต้ดิน) หยิบขึ้นมาอมเลย อาการดีขึ้นทันตา หรือจะเป็นพวกผสมดื่มก็ได้มีขายเกือบทุกร้านสะดวกซื้อ

**ปิดท้ายด้วยวิธีการทำซุปถั่วงอก Kongnamulguk แบบง่ายๆ จากต้นตำรับ สำหรับทุกคนที่ชอบดื่ม**

cr cover:londonkoreanlinks

 

เอาใจแฟนๆ การ์ดแคปเตอร์ซากุระด้วยไอเท็มสุดคิ้วต์ที่ทำร่วมกับร้าน Alice on Wednesday

More story