View 569 / Share

พาเที่ยว "ไร่ของพ่อ" โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ #พ่อพากเพียรเพื่อเราพอเพียง

LIFESTYLE/Travel - พาเที่ยว "ไร่ของพ่อ" โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ #พ่อพากเพียรเพื่อเราพอเพียง

เมื่อก่อนเรารู้สึกว่าว่าการหาเวลาว่างเพื่อจะไปดูโครงการต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้นต้องว่างจริงๆ หาวันว่างนั้นยากจริง ทั้งๆ ที่ได้เดินทางผ่านเวลาไปเที่ยวบ้างหล่ะ หรือได้เห็นชื่อของโครงการผ่านสายตาบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยได้มีโอกาสแวะจริงๆ สักครั้ง

จนมาถึงวันนี้ วันที่ความรู้สึกไม่เหมือนครั้งไหนๆ ไม่จำเป็นต้องตัดสินใจนาน ไม่จำเป็นต้องเคลีย์งานหาเวลาว่าง เรานึกถึงที่แห่งหนึ่งของพ่อหลวงที่ผ่านหลายครั้งเวลาเดินทางไปเที่ยวหัวหิน วันรุ่งเราออกเดินทางเลยทันที แบบไม่ต้องชั่งใจเลยสักนิด เหตุผลที่ทำได้คงไม่มีอะไรจะบรรยายได้ไปมากกว่า ความคิดถึง ที่เรามีต่อพ่อหลวงของเรา
เราจะพาไปเที่ยว "ไร่ของพ่อ" หรือ "โครงการชั่งหัวมัน" ตามพระราชดำริ (โครงการสุดท้าย) ที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี กันค่ะ ไปบรรเทาความคิดถึงที่มีต่อ "พ่อหลวง" ของเรา จากกรุงเทพใช้เวลาเดินทางประมาณ ชั่วโมง ก็มาถึงโครงการชั่งหัวมัน


"ชั่งหัวมัน" ชื่อนี้ได้มาจากไหน
ชั่งหัวมันนี่แปลตามตัวเลยนะคะ หมายถึงการชั่งน้ำหนักหัวมันเทศนี่แหละค่ะ ซึ่งครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล ขณะที่กำลังจะเสด๊จกลับมาที่กรุงเทพ ได้มีชาวบ้านนำมันเทศมาถวาย จึงทรงมีพระราชประสงค์ให้นำมันเทศนั้นไปเก็บและวางไว้บนตาชั่งแบบโบราณ  ในห้องทรงงานของพระองค์ หลังจากที่ทรงประทับอยู่ที่กรุงเทพหลายเดือน เมื่อสด็จพระราชดำเนินกลับมาที่พระราชวังไกลกังวลอีกครั้ง พระองค์จึงเห็นมันเทศที่วางบนตัวชั่ง มีใบมีรากงอกออกมา พระองค์จึงรับสั่งให้นำหัวมันนั้นไปปลูกใส่กระถางไว้ในวังไกลกังวล แล้วทรงมีพระราชดำรัสให้หาพื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศที่ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็สามารถเจริญงอกงามได้ จากสิ่งเล็กน้อยที่พระองค์ทรงเห็นและลงมือทำจนกลายเป็นไร่ของพ่อที่ช่วยเหลือจุนเจือประชากรท้องถิ่นให้มีอาชีพได้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค๋ เพื่อมาซื้อที่ดินของชาวบ้านแถบนั้น เป็นจำนวน 250 ไร่ และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ทีมงานส่วนพระองค์ สำนักพระราชวัง เข้ามาพัฒนาพื้นที่แห้งแล้งแห่งนี้เพื่อเป็นโครงการทดลองด้านการเกษตร และหลังจากที่ได้รับความร่วมมือร่วมแรงทั้งกายและใจจากเจ้าหน้าที่ส่วนพระองค์ ชาวบ้านท้องถิ่นที่นำภูมิความรู้และความชำนาญของตนเอง ร่วมแรงร่วมใจจนเกิดที่แห่งนี้ขึ้นในเวลาสั้นๆ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงเสด็จมาทรงงานที่นี่หลายต่อหลายครั้ง ณ ​ที่แห่งนี้พระองค์ทรงมีพระตำหนักที่เป็นเพียงบ้านสองชั้นธรรมดาไว้สำหรับทรงงานและพักผ่อนอิริยาบถ​

มาเที่ยวที่ "ไร่ของพ่อ" เราได้เจออะไรบ้าง
ต้องบอกก่อนว่าที่แห่งนี้ก่อนที่จะมาเป็นสถานที่อุดมสมบูรณ์ได้นั้น แต่ก่อนเป็นพื้นที่ดินลูกรัง แห้งแล้ง (ยังสามารถเห็นสภาพพื้นดินเก่าได้ จากบริเวณรอบนอกเขตโครงการ) แต่ตอนนี้กลับเป็นพื้นที่ๆ มีทั้งพืชการเกษตรมากมายหลายชนิดที่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันปลูกตามแต่ฤดูการ ฟาร์มโคนมและโรงงานผลิตนมสด
กังหันลมผลิตไฟฟ้าเพื่อเป็นพลังงานทดแทน และอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นความรู้แก่เกษตรกรให้สามารถนำไปใช้ได้ เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ มีกินมีใช้ดั่งความตั้งใจที่พระองค์ทรงหวังดีต่อประชากรของพระองค์ทุกคน #พ่อพากเพียรเพื่อเราพอเพียงการเยี่ยมชมภายในโครงการจะมีรถเตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ หรือหากใครจะขี่จักรยานเองก็ได้ทางโครงการก็มีไว้บริการเช่นกัน รวมไปถึงร้านโกลเด้นเพลสที่จัดจำหน่ายสินค้าและผลผลิตจากโครงการชั่งหัวมันแห่งนี้ด้วย

Girldaily
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

สถานีรถไฟ ในธีมโดราเอมอน!! ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแมวหุ่นยนต์สีฟ้าต้องมาให้ได้!!