View 713 / Share

ผลงานศิลปะบนกำแพง พร้อมแหล่งเช็คอินแนวอาร์ตๆ ที่สิงคโปร์

LIFESTYLE/Travel - ผลงานศิลปะบนกำแพง พร้อมแหล่งเช็คอินแนวอาร์ตๆ ที่สิงคโปร์

ถึงแม้ว่าประเทศสิงคโปร์จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ก็ถือว่าเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรมมต่างๆ ไม่น้อย และถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เนื่องจากเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็เดินเที่ยวได้แบบฟินๆ อีกทั้งยังมีสวนสนุก Universal Studio ตั้งอยู่ที่นี่อีกด้วย แต่เชื่อไหมจ๊ะว่าความสุขที่จะเกิดขึ้นบนแผ่นดินสิงคโปร์ไม่ได้มีแค่นี้ ตามเมืองต่างๆ ยังเต็มไปด้วยงานศิลปะหลากแขนงของตัวอาคาร ตึกรามบ้านช่องผสมผสานกันอยู่ รวมถึงการสร้างสีสันให้ประเทศนี้ด้วยด้วยศิลปะบนกำแพง โดยมีจำนวนผลงานกว่าร้อยชิ้นกระจายอยู่เต็มทั่วเกาะอีกด้วย

และงานศิลปะบนกำแพงที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ล้วนเป็นฝีมือของผู้ที่รักการวาดภาพ ให้ออกมาในแบบงานศิลปะ มีจุดประสงค์เพื่อสะท้อนเรื่องราวต่างๆ ไลฟ์สไตล์ของคนสิงคโปร์ในแบบสโลว์ไลฟ์ รวมถึงผลงานกราฟิกแนวกราฟิตี้ก็มี ซึ่งผลงานทั้งหมดได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการในการรังสรรค์ผลงาน และผู้ที่เป็นนักวาดทั้งหลายอาจจะเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับในวงการศิลปะ และเป็นฝีมือของอาสาสมัครและคนในท้องถิ่นที่พร้อมจะให้นักท่องเที่ยวเห็นถึงประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนไปจนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญทุกสถานที่สามารถเดินทางง่ายด้วย MRT ว่าแต่จะมีที่ไหนให้เราได้ตามไปเช็คอินบ้างนั้น โปรดแคปเชอร์! ตาม

Everton Road : MRT สถานี Tanjong Pagar โดยฝีมือของ Yip Yew Chong หนุ่มนักบัญชีผู้รักการวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ กับภาพวาดสะท้อนถึงชีวิตของผู้คนสมัยก่อนจากความทรงจำวัยเด็ก

ที่มา yipyc.com

Tiong Bahru : MRT สถานี Tiong Bahru ฝีมือของ Yip Yew Chong เช่นเดิม จะพูดถึงการใช้ชีวิตในบ้านของชาวสิงคโปร์ในย่านนี้

ที่มา: yipyc.com

Haji lane : MRT สถานี Bugis อีกหนึ่งแหล่งฮิปสเตอร์ และสถานที่แฮงก์เอาท์ของวัยรุ่นสิงคโปร์ กับผลงานศิลปะกราฟิตี้จากศิลปินกราฟิตี้ชื่อดัง Ceno2 และผลงานภาพวาดสไตล์ฮิปปี้และชนเผ่า ฝีมือศิลปินชาวโคลอมเบีย Jaba 

ที่มา: homeanddecor และ colombianosensingapur

Chinatown : MRT สถานี Chinatown แหล่งนี้เรียกได้ว่าให้นักท่องเที่ยวเดินเพลินไปตลอดเส้นทาง ที่เต็มไปด้วยผลงานสตรีทอาร์ต ด้วยฝีมือของอาสาสมัครและคนท้องถิ่นกว่า 600 คน ที่ได้ร่วมกันเนรมิตด้วยผลงานภาพวาดบนผนัง ที่ใช้เวลาร่วม 6 เดือน ภายใต้ธีมที่เกี่ยวข้องกับอดีตและปัจจุบันของชาวสิงคโปร์ในย่านนี้ นอกจากนี้ยังสามารถเดินชมงานศิลปะกันอย่างต่อเนื่องบนกำแพงความยาว 44 เมตร หลังวัดเทียนฮกเก๋ง บนถนน Amoy Street กับผลงานของ Yip Yew Chong พร้อมปิดท้ายกับอีกผลงานจากศิลปินกราฟิตี้ Ceno2  ที่ศูนย์อาหาร Amoy Street Food Centre

ที่มา: ipacktravel, yipyc.com และ expatliving

Little India : MRT สถานี Little India แนะนำว่าถ้าเดินย่านนี้ต้องทำตัวเป็นผู้สาวขาเลาะทางไปตามตรอกซอกซอยที่เต็มไปด้วยศิลปะบนฝาผนังที่แสดงให้เห็นถึงสิงคโปร์ในอดีต

ที่มา: thehedgehogknows และ sg.asia-city

Bras Basah.Bugis : MRT สถานี Bras Basah ที่นี่เคยถูกทิ้งให้เป็นตึกร้างมาก่อน แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสถานที่แสดงงานศิลปะ ชื่อว่า 222+51 ในปี 2016 จึงเชิญศิลปินท้องถิ่นอย่าง Yip Yew Chong และ Yuen Kum Cheong มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนฝาผนังตัวอาคาร ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติความเป็นมาที่เต็มไปด้วยสีสันของย่านนี้ และที่สำคัญบนถนน Queen Street ยังมีผลงานศิลปะฝีมือคนไทยบนกำแพงฝั่งตรงข้ามโรงแรม Oxford Hotel อีกด้วยนะจ๊ะ (ที่มา: weekender และ nowjakarta)

เป็นยังไงล่ะ! กับผลงานศิลปะของประเทศสิงคโปร์ ก็แบบว่าจัดเต็มในแบบเกร๋ๆ อะค่ะคุณ งานนี้ใครสายฮิปสเตอร์ สโลว์ไลฟ์ หรือจะเป็นอาร์ตตัวแม่ แค่พกกล้อง พาคนรู้ใจจะเป็นพ่อแม่ เพื่อน หรือแฟน ก็อย่าลืมเก็บภาพประทับใจมาอวด และเช็คอินกันด้วย ไม่แน่ว่าการเที่ยวในครั้งนี้อาจจะเป็นการชาร์จแบตตัวเอง เพิ่ม Inspiration ของเราได้อีกเยอะ

สถานีรถไฟ ในธีมโดราเอมอน!! ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแมวหุ่นยนต์สีฟ้าต้องมาให้ได้!!