View 1.63K / Share

รู้ไว้ไม่เขิน... เที่ยวบ่อน้ำพุร้อน ออนเซ็น พร้อม 5 สถานที่แช่ออนเซ็นที่ชีวิตนี้ต้องไปให้ได้สักครั้ง

LIFESTYLE/Travel - รู้ไว้ไม่เขิน... เที่ยวบ่อน้ำพุร้อน ออนเซ็น พร้อม 5 สถานที่แช่ออนเซ็นที่ชีวิตนี้ต้องไปให้ได้สักครั้ง

สิ่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นคือออนเซ็นหรือบ่อน้ำพุร้อนนั่นเอง ซึ่งเราที่เป็นคนไทยก็คงจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับวัฒนธรรมการแช่ออนเซ็นกันสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นมาทำความรู้จักกับออนเซ็นที่ญี่ปุ่นกันเถอะ ถ้าได้ไปเมื่อไหร่จะได้ไม่ต้องเก้ๆ กังๆ ยืนบิดเขินอายตัวเป็นเกลียว เพราะถ้าไปเจอออนเซ็นแล้วต้องลองกันสักตั้งค่ะ ><

ออนเซ็นคืออะไร ?

ออนเซ็นคือบ่อน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินด้วยความดันจากความร้อนใต้ดิน โดยบ่อน้ำพุร้อนที่ญี่ปุ่นนั้นเกิดจากความร้อนของภูเขาไฟ การแช่ออนเซ็นจะทำให้แร่ธาตุต่างๆ ในน้ำซึมเข้าสู่ผิวหนัง ซึ่งออนเซ็นแต่ละที่ก็จะมีแร่ธาตุในน้ำและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ออนเซ็นในญี่ปุ่นหลายๆ ที่นั้นมีแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวพรรณและบรรเทาโรคได้อีกด้วยค่ะ

ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาแช่บ่อออนเซ็นที่ญี่ปุ่นนั้นมักจะเข้าพักที่โรงแรมหรือเรียวกังที่มีบ่อออนเซ็นเป็นของตัวเองไปด้วยเลยเพื่อความสะดวกสบายและการพักผ่อนอย่างเต็มที่ซึ่งก็จะมีราคาค่อนข้างสูง และในบ่อออนเซ็นท้องถิ่นบางพื้นที่ก็อาจจะสื่อสารกับพนักงานลำบากถ้าเราไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เราได้เข้าพักโรงแรมหรือเรียวกังที่ดีๆ ในราคาที่คุ้มค่าและไม่มีปัญหาในการสื่อสารก็คือการไปกับทัวร์นั่นเอง เพราะทางทัวร์อาจเป็นลูกค้าประจำของที่พักนั้นๆ ทำให้สามารถเข้าพักได้ในราคาพิเศษ ทั้งยังมีไกด์คอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำในสถานการณ์ต่างๆ อีกด้วย  ถ้าใครสนใจทัวร์ญี่ปุ่นแต่ไม่รู้จะไปกับทัวร์ไหนดี เราก็ขอแนะนำ ทัวร์ครับ.คอม กันเลย ศูนย์รวมทัวร์ญี่ปุ่นจากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ คัดสรรมาให้ได้เลือกกันอย่างจุใจ และที่สำคัญเชื่อถือได้ ให้คุณได้เที่ยวญี่ปุ่น แช่ออนเซ็นกันได้อย่างสบายใจ คุ้มราคาแน่นอนค่ะ

ลองดู ทัวร์ญี่ปุ่น แช่ออนเซ็น ได้ที่ https://tourkrub.co/japan-tour/activity-onsen

5 สถานที่แช่ออนเซ็นสุดฮิต!!

1. ฮาโกเนะออนเซ็น (Hakone Onsen)
พิกัด : Hakone
ออนเซ็นที่ฮาโกเนะนั้นครองอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานมากกก เพราะบ่อน้ำพุร้อนที่นี่มีมากถึง 20 บ่อและยังขนาบข้างด้วยวิวสวยๆ ของแม่น้ำฮายาคาวะและแม่น้ำสุกุโมะคาวะ

2. ยุฟุอินออนเซ็น (Yufuin Onsen)
พิกัด : Yufuin
ที่ยุฟุอินเป็นบ่อน้ำพุร้อนท่ามกลางหุบเขา เหมาะกับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติและต้องการบรรยากาศสงบๆ ที่สุดเลยล่ะ ฟีลแช่ออนเซ็นกลางธรรมชาติเช่นนี้หายากนะคะ หากใครได้มาเที่ยวแถวนี้แนะนำให้แวะมาสักหน่อย 

3. คุโระคาวะออนเซ็น (Kurokawa Onsen)
พิกัด : Kurokawa
คุโระคาวะออนเซ็นเป็นออนเซ็นขนาดไม่ใหญ่ ให้บรรยากาศของเมืองเก่าท่ามกลางธรรมชาติและหมู่บ้านที่เงียบสงบ ด้วยความมีเสน่ห์จากบรรยากาศที่ยังคงรักษาความเก่าแก่ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม บอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาดเด็ดๆ เลยค่ะ

4. โนโบริเทะสึออนเซ็น (Noboribetsu Onsen)
พิกัด : Noboribetsu
บ่อน้ำพุร้อนที่นี่มีแร่ธาตุที่แตกต่างกันหลากหลายชนิดให้เราได้เลือกแช่ตามใจชอบเลย ยกตัวอย่างเช่น บ่อที่ช่วยการหมุนเวียนของเลือด บ่อที่ช่วยให้ผิวนุ่ม บ่อที่ช่วยกระชับรูขุมขน และบ่อที่มีความเป็นกรดสูง ช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพต่างๆ

5. คุซาสึออนเซ็น (Kusatsu Onsen)
พิกัด : Kusatsu Onsen
คุซาสึออนเซ็นเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์แห่งออนเซ็น เพราะน้ำพุร้อนที่นี่มาจากแหล่งธรรมชาติ 100% ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลายโรค และบรรยากาศรอบๆ นั้นยังดีต่อใจอีกด้วยค่ะ

การแช่ออนเซ็นอย่างถูกวิธี
ในการแช่ออนเซ็นของญี่ปุ่นนั้นจะต้องโป๊ทั้งตัวนะคะ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะบ่อน้ำพุร้อนนั้นมีทั้งแบบแยกชายหญิงและบ่อรวม และทุกคนต้องโป๊ๆ กันหมด เราสามารถเลือกได้ตามความสบายใจเลย แต่ถ้าอยากได้ความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลือกใช้บริการบ่ออาบน้ำส่วนตัวได้ ซึ่งการลงแช่ออนเซ็นก็ต้องมีการเตรียมตัวดังนี้ค่ะ
1. ถอดเสื้อผ้าไว้ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วไปอาบน้ำล้างตัวให้สะอาดในส่วนที่จัดไว้ให้ ถ้าใช้ฝักบัวอาบจะต้องนั่งอาบบนเก้าอี้เล็กที่เตรียมไว้ให้ 
2. ก่อนลงบ่อน้ำพุร้อน ให้ค่อยๆ ราดน้ำร้อนลงบนส่วนต่างๆ ของร่างกายก่อนเพื่อให้ร่างกายปรับตัว โดยราดจากเท้าขึ้นมาหาเอว จากปลายนิ้วเข้ามาที่หัวไหล่ และการราดน้ำร้อนที่ศีรษะก็จะช่วยป้องกันอาการวิงเวียนได้
3. การแช่บ่อน้ำพุร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ไม่ควรลงไปในบ่อทีเดียวทั้งตัวเพราะร่างกายจะปรับตัวไม่ทันและเป็นอันตรายได้ ให้เอาขาจุ่มน้ำแล้วแช่อยู่อย่างนั้นก่อนสักพักแล้วค่อยหย่อนลำตัวครึ่งล่างลงไป เมื่อรู้สึกอุ่นและเริ่มชินแล้วจึงค่อยแช่ลงไปทั้งตัว
4. เมื่อขึ้นจากน้ำให้เช็ดร่างกายแล้วจึงไปแต่งตัวโดยไม่ต้องอาบน้ำ เพราะการอาบน้ำจะชะล้างส่วนผสมของสมุนไพรหรือแร่ธาตุออกไป แต่ถ้าเป็นคนที่มีผิวเซนซิทีฟก็ควรล้างออกด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิใกล้เคียงกับบ่อน้ำพุร้อนที่แช่เพื่อป้องกันการอักเสบของผิวหนัง
5. นั่งพักสัก 30 นาทีเพื่อให้ร่างกายปรับตัวและค่อยๆ จิบน้ำเพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป

มารยาทและข้อควรระวัง
1. ไม่ถ่ายภาพโดยเด็ดขาด ยกเว้นบางที่ที่อนุญาตให้ถ่ายได้
2. ไม่ใส่ชุดว่ายน้ำหรือผ้าขนหนูเข้าอ่างอาบน้ำหรือบ่อน้ำพุร้อน
3. ถ้าผมยาวต้องรวบผมเพื่อไม่ให้ผมตกลงในบ่อน้ำพุร้อน
4. ไม่กระโดดน้ำเล่นในบ่อน้ำพุร้อน
5. ไม่ยืนอาบน้ำเพราะน้ำจะกระเด็นรบกวนผู้คนรอบข้างๆ และควรเก็บเก้าอี้หลังจากใช้เสร็จ
6. ไม่ว่าจะลงหรือขึ้นจากบ่อน้ำพุร้อนควรระวังไม่ให้น้ำกระเด็นโดนผู้อื่น
7. ไม่ควรแช่ออนเซ็นหลังจากดื่มสุราหรือหลังจากรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ 

เป็นอย่างไรบ้างคะ สถานที่แช่ออนเซ็นในญี่ปุ่น และเทคนิคมารยาทในการแช่ออนเซ็น หากใครที่อยากจะไปรับวัฒนธรรมการแช่ออนเซ็นของชาวญี่ปุ่นดูสักครั้ง รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ตื่นเต้นและชวนให้คุณประทับใจแน่นอนค่ะ

tourkrub.co/japan-tour

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองกับ 6 กิจกรรมห้ามพลาดที่ คุราชิกิ เมืองเก่าสุดชิล

More story