View 1.49K / Share

พาย้อนเวลาไปในหมู่บ้านซอชอน ย่านเก่าแก่ของเกาหลี กับความลับที่ซ่อนอยู่!

LIFESTYLE/Travel - พาย้อนเวลาไปในหมู่บ้านซอชอน ย่านเก่าแก่ของเกาหลี กับความลับที่ซ่อนอยู่!

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของเกาหลีที่เราชื่นชอบมาก และเป็นย่านที่เราเพิ่งมาครั้งแรก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสทั้งความเก่าแก่ผสมความโมเดิร์น รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ รวมถึงตลาดดั้งเดิมของที่นี่ด้วย ซึ่งย่านที่เราพูดถึงอยู่นี้คือ หมู่บ้านซอชอน (Seochon Village) เป็นหมู่บ้านนี้มีความลับน่าสนใจหลายอย่างทีเดียว

หมู่บ้านซอชอน มีความหมายว่า เมืองทางทิศตะวันตก หรือถ้าแปลอีกทีคือ อยู่ทางทิศตะวันตกของพระราชวังเคียงบก (Gyeongbok Palace) นั่นเอง ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนๆ ซีรีส์คงรู้จักพระราชวังนี้เป็นอย่างดี ก็เป็นพระราชวังที่มีอายุมาแล้วกว่า 600 ปี

กลับมาที่หมู่บ้านซอซอน ที่เค้าเรียกว่าหมู่บ้านเพราะถือว่ายังเป็นย่านที่มีคนอาศัยรวมถึงมีร้านค้าเก่าแก่ แต่ก็มีร้านที่สร้างให้มีความโมเดิร์นอยู่เช่นกัน แต่ถ้าพูดถึงความเก่าแก่ของบ้านเราจะสังเกตได้ว่า ลักษณะบ้านจะเป็นอาคารชั้นเดียวสไตล์ฮันอ็ก (Hanok) อยู่ตามตรอกซอกซอยเป็นทางเดินทางยาว มีทั้งร้านค้า และร้านอาหารมากมาย รับรองว่าเดินไปช้อปไป กินไป ก็มีอิ่มกลับที่พักไปแน่นอน แต่หนึ่งในความลับที่สำคัญของหมู่บ้านนี้ เริ่มจากที่หมู่บ้านแห่งนี้สามารถเดินทะลุไปยังทิศตะวันออกเพื่อเดินไปยังหมู่บ้านบุคชอนได้ (Bukchon Village) งั้นเราเริ่มเดินทัวร์เพื่อเดินดูหมู่บ้านกันว่ายังมีความลับอะไรอยู่

เริ่มต้นจากสถานี Gyeongbokgung (ใต้ดินสาย 3) ทางออกที่ 3 ซึ่งสถานีจะอยู่ตรงร้านไดโซะเลย

ถ้าเดินขึ้นไปตามถนนใหญ่ก็จะเจอร้านต่างๆ เต็มสองฝั่งข้างทางเลยทีเดียว

หรือจะเดินมาทาง Jahamun-ro 6 gil (ซึ่งเพื่อความชัวร์กดค้นหาผ่านกูเกิ้ลแมพได้ ) ป้ายตามภาพ จากนั้นก็เลี้ยวเข้าซอย 

เดินตรงไปก็จะเจอต้นไม้ใหญ่มาก และนี่คืออีกหนึ่งความลับ เพราะต้นไม้ใหญ่ต้นนี้เป็นต้นสนเพียงไม่กี่ต้นในเกาหลีที่เป็นสีขาว และอยู่ตรงนี้มาหลายปีจนนับไม่ถ้วน ปัจจุบันก็มีบ้านคนล้อมรอบอยู่ แถมต้นสนยังถือเป็นต้นไม้ที่แสดงถึงความเป็นสันติภาพอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ต้นนี้กลับเหลือแต่ตอเพราะโดนพายุไต้ฝุ่นในช่วงปี 1990 นั่นเอง

จากนั้นเราก็เดินเลยต้นไม้ตรงไปยังทางออกที่จะเจอร้านนี้อยู่ตรงข้ามทางออกพอดี ด้านขวาตรงไปตามทางยาวๆ จะมีร้านรวงต่างๆ  ซึ่งมีทั้งความดั้งเดิมและความใหม่ผสมผสานกัน ด้านซ้ายก็จะไปโผล่ถนนใหญ่ เป็นถนน Main หลัก

ในย่านนี้มีอีกหนึ่งสถานที่ที่คนท้องถิ่นชื่นชอบมากคือตลาดทงอิน (Tongin Market) ตลาดนี้มีความน่าสนใจและเป็นอีกหนึ่งความลับที่ต้องเปิดเผย ก็ที่นี่สร้างมาตั้งแต่ปี 1941 และมีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยสงครามเกาหลี ซึ่ง ณ ขณะนั้นตกเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่น แต่ทุกวันนี้มีร้านมากกว่า 75 ร้านค้า มีทั้งร้านขายของชำ ของกิน และขายสินค้าจากผู้ผลิตโดยตรง ราคาจึงย่อมเยาว์ ถูกอกถูกใจสายกินเค้าล่ะ!

แต่ร้านที่เราแนะนำว่าต้องมากิน หนีไม่พ้นร้านต็อกบกกีของฮัลมอนี หรือคุณย่าที่เปิดร้านขายต็อกฯ มานาน จนเป็นร้านที่ต้องห้ามพลาด นอกจากนี้ยังมีร้านต่างๆ มากมายที่เป็นอาหารพื้นบ้าน และของเล่นสมัยเด็กอีกด้วย ซึ่งถ้าใครตามหาอาหารที่จัดแต่งจานสวย ลืมที่นี่ไปได้เลย เพราะที่นี่เค้าจะมาพร้อมความดั้งเดิม รสชาติเกาหลีแท้ๆ ไม่ได้เน้นความสวยงามจ้า

มาเปิดอีกความลับต่อไปเลยคือย่านนี้ พื้นที่เราเดินบนคอนกรีตที่เห็นนั้น ไม่ธรรมดา เพราะภายใต้คอนกรีตนั้นคือลำธารที่ยังคงเป็นสายน้ำสำคัญที่ทอดยาวทั่วโซลทีเดียว เป็นยังไงกับความลับนี้ทำเราอึ้งในความเกร๋ของพื้นถนนไปเลย

และเห็นซอยภาพด้านบนไหม ถ้าเห็นอิฐที่พื้น หรือหลังคาบ้านอย่างในรูป ก็รู้ไว้เลยนะซิส นี่คือสิ่งก่อสร้างดั้งเดิมตั้งแต่สมัยนู้นนนนน โดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ซึ่งถ้าได้มาถ่ายตรอกนี้คงชิคเวอร์

ร้านอาหารจีนร้านนี้ก็ไม่ธรรมดา เปิดมาแล้วกว่า 60 ปี และปัจจุบันยังเปิดให้บริการอยู่

ส่วนร้านที่เห็นในภาพไม่ต้องแปลกใจในความเก่าแก่นะ เพราะร้านนี้เก่าจริง เป็นร้านหนังสือที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1951 รวมอายุถึงตอนนี้ก็เป็นคุณปู่วัย 67 ปีพอดี

อย่างที่เราบอกว่าย่านนี้มีความสวยงาม เก่าแก่ และขลังมาก ใครที่อยากเห็นวิว สภาพบ้าน หรือร้านแบบซีรีส์ย้อนยุคของเกาหลีก็มาที่นี่กันได้

รวมถึงร้านอาหารสุดน่ากิน อูยยยย ตอนที่เราถ่ายรูปก็น้ำลายยายไหลย้อยเลยจ้ะ 

แต่ความลับของย่านนี้ยังไม่หมด ลองสังเกตว่าหลายๆ ร้านมักจะใช้ชื่อร้านเป็นภาษาเกาหลีแทนภาษาอังกฤษ อย่างร้านสตาร์บัคนี่ไงเธอ

และเราได้เก็บภาพความลับสุดท้ายมาฝาก เธอทั้งหลายเห็นเขาลูกใหญ่ๆ ที่เราพยายามซูมนั่นไหม นางมีชื่อว่า ภูเขาอินวังซาน (Inwangsan mountain) ซึ่งคนเกาหลียกให้เป็นภูเขาเสือขาวแห่งทิศตะวันตก เพราะเค้าบอกว่ารูปทรงภูเขานั้นเหมือนเสือ และภูเขามีสีขาวนั่นเอง และเราให้ข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้อยว่าทิศตะวันออกเอง ก็มีภูเขาลักษณะนี้แต่เป็นเสือสีน้ำเงินจ้า เป็นยังไงกับความรู้ที่มาพร้อมความสนุกที่เราเก็บมาฝาก ถ้าชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์โลดดดด

ตามไปดูชินคันเซ็นลายใหม่ของญี่ปุ่นที่ทำร่วมกับมิคกี้เม้าส์เป็นครั้งแรก พร้อมออกวิ่ง 17 พ.ค.นี้