View 936 / Share

5 ที่เที่ยวแนวใหม่ในเกาหลี นอกจากช้อปปิ้งมีอะไรน่าสนอีกบ้าง

LIFESTYLE/Travel - 5 ที่เที่ยวแนวใหม่ในเกาหลี นอกจากช้อปปิ้งมีอะไรน่าสนอีกบ้าง

เวลาเราเดินทางส่วนมากแผนการเดินทางก็จะซ้ำจำเจตามสถานที่ที่ผู้คนมักไปกัน ซึ่งบางทีก็ไม่ได้อยากไปหรอก แต่ด้วยคำว่า 'เค้าไปกัน' มันค้ำคอสาวๆ ใช่ไหมล่ะ หรือบางคนก็ลิสต์แต่ที่ช้อปปิ้ง พาเสียเงินเสียทองกันเป็นหมู่คณะยิ่งชอบ แต่ครั้งนี้เราจะพาไปรู้จักสถานที่น่าสนใจของเกาหลีที่แอบซ่อนตัวอยู่หรือน้อยคนจะรู้ แนะนำเลยว่าเหมาะมากๆ สำหรับไปศึกษาความเป็นไปของประวัติศาสตร์ รวมถึงความไฮ ดีไซน์ ของประเทศนี้กับการพัฒนามายาวไกลทีเดียว หรือจะหามุมถ่ายรูปใหม่ๆ นอกจากโซลทาวเวอร์ ก็ Good Idea นะเธอว์ โดยต้องขอบคุณทริปที่ทางรัฐบาลเกาหลีเองก็จัดเตรียมให้เรา ภายใต้ชื่อว่า I Seoul U แค่ชื่อก็เกร๋ละ อ้ะๆ ไปเช็คกันว่า 5 สถานที่ที่เราแนะนำมีอะไรบ้าง

1. Seoul City Hall

สถานที่แห่งนี้เทียบได้กับรัฐสภาของไทยก็ว่าได้ เพราะที่นี่คือที่ทำงานปัจจุบันของนายกเทศมนตรีกรุงโซล Won-Soon Park หรือเรียกว่า ศาลาว่าการกรุงโซล (ซึ่งภาพด้านบนเป็นภาพโต๊ะทำงาน และป้ายรูปนายกเท่าตัวจริงให้เราเซลฟี่กันด้วย) แต่ก็ยังเป็นสถานที่ที่คนธรรมดายอย่างเราสามารถเยี่ยมชมได้ แถมมีชั้นที่เป็นสวนหย่อมมุมสูง ถ่ายรูปเห็นภูเขาที่รายล้อมกรุงโซลอย่างสวยงาม แถมบริเวณใกล้เคียงยังมี Seoul Plaza พระราชวัง ดิวตี้ฟรี และใกล้นัมแดมุนอีกด้วย

มาถึงการแนะนำว่าทำไมทุกคนควรมาที่นี่ ซึ่งที่นี่สร้างเมื่อปี 1925 ตั้งแต่สมัยที่ญี่ปุ่นเข้ามาครอบครองเกาหลี  จนกระทั่งในปี 2008 ก็สร้างให้มีความโมเดิร์นยิ่งขึ้น และกลายเป็นห้องสมุดของรัฐบาลเกาหลี แต่เพิ่งจะให้คนนอกได้เข้ามาเยือนที่นี่ได้เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2012 นี่เองจ้า และทางรัฐบาลก็ย้ายเข้ามาประจำการที่นี่เมื่อวันที่ 1 กันยายนในปีเดียวกัน จึงถือเป็นสถานที่แห่งใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะคนที่สนใจถ่ายรูปมุมสูงของประเทศนี้

ตอนนี้ Seoul City Hall มีหน้าตาที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก โดยการสร้างตึกให้โมเดิร์นกว่าของเดิมและใช้งานได้หลายจุดประสงค์ แถมยังเป็นสถานที่เก็บประวัติศาสตร์ไปอี๊กกกก ซึ่งใช้เวลาสร้างทั้งหมด 4 ปี 5 เดือน ส่วนตึกเก่าก็กลายเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรม อีกหนึ่งความพีคที่เหมาะกับความพิถีพิถันของเกาหลีคือที่นี่ติดตัวแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อประหยัดไฟ เรียกได้ว่าใช้เงินทุกวอนให้มีค่า และยังทำตามคอนเซ็ปต์ eco-friendly

พื้นที่ที่นี่จากตึกเก่ารวมกับตึกใหม่ ปัจจุบันก็รวมแล้วกว่า 90,743 ตารางเมตร และต้นไม้สูงๆ ที่เราเห็นอยู่นี้ก็มีความใหญ่โตมากถึง 1,516 ตารางเมตร เทียบเท่ากับตึก 7 ชั้น แต่ไม่พอแค่นี้นะจ๊ะ นางยังขึ้น Guinness World Records ว่าเป็นสวนทรงตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แหม! เราก็ขอถ่ายภาพเก็บไว้หน่อยเนอะ

อย่างที่บอกว่าเป็นตึกรักษ์โลกทั้งที ที่นี่ก็ปลูกต้นไม้กว่า 70,000 ชนิด กับ 14 สายพันธุ์ ใช้ระยะเวลา 8 เดือน และนี่คือส่วนช่วยให้ตึกยิ่งดูร่มรื่นขึ้น

แต่ละชั้นก็จะมีความต่างกันออกไป แต่ชั้นที่เราสนใจเป็นพิเศษเป็นบริเวณสวนหย่อมที่อยู่ด้านบน และเป็นสถานที่ที่เราบอกว่ามองเห็นวิวและภูเขาได้สวยงาม

ส่วนภาพนี้จะเป็นร้านกาแฟชั้นบนที่สามารถมานั่งทำงานหรือดื่มด่ำบรรยากาศได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้คนทั่วไปเองก็ชอบมาชั้นนี้อย่างมาก เพราะว่าเค้าจะมีมุมให้เราสามารถเขียนอะไรลง Post-it ถึงความในใจที่อยากจะบอกนายกเทศมนตรีได้อีกด้วย (ตามภาพด้านล่างนี่เลยยูว์)

นอกจากนี้ยังมีมุมนั่งประชุม คุยงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่สดชื่น รายล้อมไปด้วยต้นไม้อีกด้วย


อย่างที่เราบอกว่าตึกนี้เป็นการรวบรวมประวัติศาสตร์ของเกาหลีไว้เช่นกัน โดยแต่ละชั้นก็จะมีเอกลักษณ์ต่างกันออกไป 

แม้แต่รายการดังอย่าง Running Man ยังมาถ่ายทำที่นี่

พิกัด: สถานีใต้ดิน City Hall สาย 1 หรือ 2 ทางออก 5 ปิดทุกวันจันทร์ หากต้องการเข้าชมติดต่อประชาสัมพันธ์ด้านหน้า Seoul City Hall ได้จ้า

2. Dasi Sewoon Shopping Center

ใครชอบเทคโนโลยีและความดั้งเดิมสุดๆ ต้องที่นี่เท่านั้น เพราะมีมาตั้งแต่ปี 1968 แถมยังเป็นตลาดอิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของเกาหลีอีกด้วย แต่สำหรับเราที่นี่คือมุมถ่ายรูปเกร๋ๆ ที่ได้ความอาร์ตที่สุด ซึ่งสถานที่นี้เพิ่งมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง โดยยังคงตึกเก่าไว้เช่นเดิม ส่วนที่ทำใหม่ก็ใส่ดีไซน์สวยงามลงไปได้อย่างลงตัว

Dasi Sewoon เป็นโปรเจ็คต์ของทางรัฐบาลเพื่อต้องการสร้างศูนย์กลางของนวัตกรรมในการรองรับอุตสาหกรรมการผลิตในทางสร้างสรรค์ จึงเลือกพัฒนาที่นี่อย่างจริงจัง และเราก็ได้มาสัมผัสแล้วจ้า เอางี้! ก่อนที่เราจะไปชมความเก่าแก่ด้านใน เรามาชมชั้นดาดฟ้าของที่นี่ก่อน มันเกร๋มว้ากกกก ยิ่งถ้าอากาศดีๆ ถือเป็นที่คิดไอเดียได้บรรเจิดแน่นอน ซึ่งที่นี่สร้างเสร็จเฟสแรกเมื่อปี 2014 และจะจบแบบสมบูรณ์ทั้งโปรเจ็คต์ในปี 2019

อ้ะๆ มาดูความเก่าแก่แบบขลังๆ กันบ้าง โดยบริเวณชั้น 4 จะเห็นบ้านเมืองเก่าแก่ รวมถึงพื้นที่ภายในยังเป็นฉากถ่ายหนังและซีรีส์หลายเรื่อง

สุดท้ายที่นี่ไม่ได้มีแค่โซนซ่อมหรือซื้อสินค้าแนวอิเล็กทรอนิกส์ แต่จะมีพิพิธภัณฑ์ให้เราหาความรู้ในเชิงนวัตกรรมกันได้ ท่องเที่ยวแบบมีความรู้ เห็นความเป็นไปของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยกให้ที่นี่ไปเลยเจ้าค่า

Museum of the Electronic 10.00 - 19.00 น.

Audio Studio

Tech Book Lounge โซนนี้จะมีคาเฟ่อีกด้วย

ส่วนรูปนี้คือเรากำลังเดินข้ามไปอีกโซนก็ผ่านคลองสำคัญอย่าง คลองชองกเยชอน คลองที่มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชชอน

3. "iumpium" Sewing Museum

อันนี้ก็เป็นสถานที่ฝึกปรือฝีมือการเย็บของสาวๆ ได้ดีทีเดียว แถมยังมีดีไซน์การตกแต่งด้านในสวยงามมาก อีกทั้งยังเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การเย็บปักถักร้อยแห่งแรกของเกาหลี หนึ่งใน 20 สถานที่ใหม่ภายใต้โปรเจ็คต์ของเมืองนี้ และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมานี่เอง

ที่นี่มี 4 โซนให้เราได้เลือกมุมความรู้และถ่ายรูปแจ่มๆ เริ่มจาก Sewing Master Memorial Hall, Sewing History Hall, the Button Shop และโซนเย็บปักถักร้อยที่เราสามารถทำได้เอง แถมเอากลับบ้านไปได้เลย ซึ่งจะมีให้เลือกว่าจะทำเสื้อเชิ้ตกับลายการ์ตูนที่ชอบ หรือผ้าเช็ดหน้าที่เราปักลายได้เอง

ส่วนน้องสุนัขตัวนี้ตอนแรกเรานึกว่าโดนสต๊าฟ แต่เปล่าเลยนางคือผลงานที่รังสรรค์ด้วยการเย็บที่เสมือนจริงมาก งานละเอียดเวอร์ ที่นี่เองปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญของโซล และยังเป็นที่ฝึก พัฒนาฝีมือการเย็บของคนเกาหลี รวมถึงคนต่างชาติอย่างเราก็มาไอเดียบรรเจิด เก็บประสบการณ์ดีๆ ที่นี่ได้

พิกัด: Changsin-dong (แขวงชังชิน)

4. Oil Tank Culture Park

ใกล้ชิดธรรมชาติแบบแนบชิดกันไปเลย เพราะที่นี่ถือเป็นสวนแห่งวัฒนธรรมจริงๆ โดยการนำ Tank น้ำมันมาทำเป็นพื้นที่แห่งความรู้ และกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังมีขนาดใหญ่มากๆ มีมุมให้เที่ยวถึง 6 Tank ด้วยกัน เพิ่งเปิดเมื่อเดือนกันยายน 2017

โดย Tank 1 เป็น Glass Pavilion ฮอลล์สำหรับจัดการแสดงหรือนิทรรศการด้วยเพดานกระจก ซึ่งถ้ามีงาน สาวๆ ก็คงได้ชมความสวยงามแน่นอน

Tank 2 Performance Hall ฮอลล์ที่มีการจัดแสดงโซน outdoor บริเวณชั้นล่างสุด

Tank 3 Original Tank เป็น Tank ที่ยังคงสภาพเดิม

Tank 4 Complex Cultural Space โซนนี้ก็น่าสนใจเพราะมีไว้สำหรับจัดนิทรรศการหรือการแสดงที่มีแสงลอดผ่านแค่ตรงรูเพดานเล็กๆ ภายในจึงค่อนข้างมืด

Tank 5 Story Hall โดยรูปส่วนใหญ่ที่เราลงจะอยู่ Tank นี้ เป็นการบอกประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนานถึง 40 ปีของ Mapo Oil Depot

Tank 6 Community Center จะมีห้องประชุม และคาเฟ่เกร๋ๆ รอต้อนรับทุกคน นอกจากนี้ยังสร้างมาจากของเสียที่ทิ้งแล้วนำกลับมาเป็นวัสดุใหม่

ที่นี่จึงถือเป็น Art Space ที่ยอดเยี่ยมแห่งเกาหลีที่การนำสิ่งเก่าให้กลายเป็นของมีประโยชน์จริงๆ

พิกัด: อยู่ห่างออกไปเพียง 7 นาที จากสถานี World Cup Stadium รถไฟใต้ดินสาย 6

5. Seoul Startup Hub

ตอนนี้เกาหลีเค้าเดินหน้าเต็มสูบในการสนับสนุนธุรกิจแนว Startup อย่างเต็มตัวถึงขั้นสร้างตึกเพิ่มมาเรียบร้อย ซึ่งตึกที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปี 2017 เรียกได้ว่าแทบใหม่แกะกล่องมากเวอร์ และด้านในแทบยังไม่มีส่วนไหนสึกหรอกันเลย

ซึ่งบริเวณชั้น 1-3 จะเป็นโซนที่ให้ทุกคนที่อยู่ใน Startup ได้ใช้พื้นที่ต่างๆ ได้ เช่น ห้องสมุด คาเฟ่ และมุมให้สนทนากัน

ส่วนชั้นบนขึ้นไปจะเป็นโซนออฟฟิศ มีห้องไว้ปรึกษางานกันของกลุ่ม Startup แต่ละกลุ่ม และมีห้องประชุมขนาดใหญ่ ตอนนี้ก็มีธุรกิจแนวนี้เข้าร่วมกว่า 450 บริษัทกันแล้ว เท่าที่เราสังเกตจะเป็นหนุ่มสาวรุ่นใหม่ทั้งนั้น ที่เค้าบอกว่าเยาวชนคือความหวังของชาติ คงจะจริงอย่างมากสำหรับรัฐบาลเกาหลีชุดนี้ เพราะเค้าไม่ได้มาเล่นๆ แต่ต้องการซัพพอร์ตบริษัทเหล่านี้เพื่อมีโอกาสก้าวไปยังตลาดต่างประเทศอีกด้วย โอ้ว! เริ่ชชชชช

ข้ามมาอีกตึกชื่อ Annex Building ที่สร้างมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อต้นปีนี้ตึกนี้จะต่างตรงที่เป็นโซนที่ทำงานปฏิบัติจริง และต้องการทดลองงานจริง รวมถึงมีโซนอาหารไว้ให้ทดลองทำขึ้นมาจริงๆ เราว่านะ มันคือไอเดียที่ดีมากๆ

สำหรับใครที่ชอบความใหม่ มีพื้นที่สีสันชิคๆ ให้ถ่ายรูป เราแนะนำว่ามาเยี่ยมชมที่นี่ได้ ของแถมของการมาที่นี่คือการได้เจออปป้ามาดนักศึกษา อูยยยย แต่ละคนงานดี๊ดี กร๊ากกกก ส่วนถ้าจะมาก็เช็คทางออนไลน์ Seoul Startup Hub เพื่อให้พาชมความล้ำเหล่านี้เหมือนเราได้เช่นกัน หรือมานั่งชิลล์ที่โซนด้านล่าง จะตีเทนนิส ออกกำลังกายก็ย่อมได้ ดูสิ สนามเทนนิสน่าเล่นมว้ากก ก ก

พิกัด: ห่างออกไปไม่กิน 10 นาทีจากสถานีใต้ดิน Gongdeok ทางออก 2 นอกจากนี้ยังสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์เลย seoulstartuphub แนะนำว่าน้องๆ นักศึกษาเหมาะมากที่จะมาดูงาน รับรองว่าได้อะไรมากกว่าที่คิด

สถานีรถไฟ ในธีมโดราเอมอน!! ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแมวหุ่นยนต์สีฟ้าต้องมาให้ได้!!