View 831 / Share

10 เรื่องน่าสนใจใน DDP ตึกใจกลางโซลที่บางอย่างเราก็เพิ่งจะรู้ !

LIFESTYLE/Travel - 10 เรื่องน่าสนใจใน DDP ตึกใจกลางโซลที่บางอย่างเราก็เพิ่งจะรู้ !

Dongdaemun Design Plaza (DDP) หรือ Great Gate of the East ถือเป็นกำแพงเก่าแก่ของเมืองมาก่อน และยังโดดเด่นที่อยู่ใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลีมาก ไม่มีคนเกาหลีคนไหนไม่รู้จัก แต่สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างเราคงเป็นดีไซน์ตึกที่มองได้จากด้านนอก รวมถึงพวกรูปปั้นงานอาร์ตต่าง ๆ แบบรูปด้านล่างที่เรานำมาฝากนี่แหละ

ถ่ายด้านหน้าเราจะมองเห็นอีกแบบ แต่พอเขยิบตัวไปถ่ายด้านหลัง อู้วววววว อาร์ตมากค่าพี่เกาฯ แต่วันนี้เราไม่ได้พามาทัวร์แค่ด้านหน้าตึกนะยูว์ เราจะพาไปล้วงลึกถึงสิ่งที่ทำให้ร้องว้าววววว หลังจากเดินรอบตึก ครบทุกชั้นถึง 1 ชั่วโมงเต็ม แต่เพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้น เราลิสต์มา 10 สิ่งที่ทำให้ทุกคนร้องว้าวและอึ้งกันไปเลย

1. การดีไซน์ตึกนั้น เราเชื่อว่าหลายคนที่สนใจจะต้องรู้อยู่แล้วว่าคนดีไซน์นั้นคือ Zaha Hadid ซึ่งถือว่าเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับ Pritzker Prize เปรียบได้กับรางวัลโนเบลทางสถาปัตยกรรม ในปี 2004 แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปนะว่า สองสาวเซเลบ จีจี้ และเบลล่า ฮาดิด นั้นมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ ซึ่งเท่าที่เราหาข้อมูล ต้องบอกว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใดจ้า แต่ที่ทำให้เรารู้สึกอินเข้าไปอีกพอเดินเข้าไปเห็นมุมต่าง ๆ ของตึกคือ ตึกนี้สร้างเสร็จเพียง 2 ปี Zaha Hadid ก็เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลว จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นท้าย ๆ ของเธอก็ว่าได้

2. สถานที่แห่งนี้ใช้พลังงานธรรมชาติแทบทุกมุมของตึกเลย เช่น ให้สังเกตรูปกำแพง (รูปบน) ช่วงด้านบนของกำแพง จะเห็นว่ามีแสงหลากหลายสี นั่นคือแสงของพระอาทิตย์ที่ตกลงมาสะท้อนที่กำแพงเพื่อให้ความสว่างเพิ่มขึ้น หรือแม้แต่โซนด้านนอก Grass Hill ก็ยังมีการจัดพื้นที่ให้สามารถจัดอีเวนต์กลางแจ้งท่ามกลางความเขียวขจี ซึ่งจะมีช่วงที่เค้าจัดงานให้เรานอนดูไฟ ดูหนังไปอี๊ก โรแมนติกนะจ๊ะ (กลางวันก็โรแมนติกน้าาา ดูสิมีคนจูงมือกันด้วย)

3. มุมอาถรรพ์ที่ใครมาก็ต้องถ่าย ถ้าไม่ถ่ายถือว่ามาไม่ถึง เค้าเรียกมุมนี้ว่า Cave Stairway ลักษณะการจำลองให้คล้ายกับปากถ้ำ ยิ่งเวลาช่วงหน้าหนาวนะ อู๊ยยยย สดชื่น ซึ่งจุดนี้จะอยู่ระหว่างโซนพิพิธภัณฑ์และฮอลล์แสดงงานอาร์ต จริง ๆ เรามาถ่ายวันเสาร์ที่ต้องคึกครื้นอยู่แต่ก็สามารถหาช่วงที่ถ่ายไม่ติดคนได้เหมือนกันจ้า

4. เราเองก็เพิ่งสังเกตเห็นตัวเลขที่กำแพง (ต้องจ้องที่รูปดี ๆ) ที่สร้างจากแผ่นอะลูมิเนียม ซึ่งเค้ามีความหมายนะ เพื่อไว้เป็นรหัสสำหรับการสร้าง การต่อแพทเทิร์น เพราะเห็นทั้งตึกแบบนี้ เค้าใช้อะลูมิเนียมถึง 45,133 แผ่นในไซส์ที่แตกต่างกันออกไป และมีการตัดแต่ละแผ่นด้วยเลเซอร์ จึงมีความเป๊ะและเนี้ยบมาก

5. ถ้าเดินเข้าห้องไหนในตึกนี้แล้วเห็นกำแพงเป็นรู ๆ แบบนี้ไม่ต้องงงนะ เพราะเจ้ารูนี้มันทำให้แต่ละห้องสามารถเก็บเสียงไม่ให้เล็ดลอดออกไปด้านนอกได้นั่นเอง (ฮอลล์ใหญ่ๆ ในบ้านเราก็ใช้วิธีนี้) อย่างห้องที่เราถ่ายมา เป็นห้องประชุมขนาดใหญ่ที่จุคนได้มากถึง 1,500 คน และเคยจัดประชุมทางสาย Internet Conference ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งมีสื่อมากมายที่มาร่วมทำข่าวในห้องนี้

6. อ้าวไหน ! ใครอยากมา Seoul Fashion Week ก็ต้องมาเช็คอินที่นี่นะจ๊ะ เพราะไม่มีที่ไหนที่ดูแฟชั่น มีพื้นที่ขนาดใหญ่และเหมาะกับการประชาสัมพันธ์ให้ทั่วโลกได้รู้ถึงความเป็น Smart City เท่าตึกแห่งนี้แล้ว ไม่เชื่อดูรูปจากเว็บ Gettyimages ที่เรามาฝากสิจ๊ะ ถึงแม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะถูกถ่ายเป็นฉากหลังแต่ก็ช่วยเพิ่มพลังให้รูปภาพได้เยอะจริง ๆ

cr. koreandramaland

7. ใครชอบอปป้าคิมซูฮยอน บอกเลยว่าต้องมาตามรอยที่นี่นะคะ เพราะมีหลายชิ้นงานที่พระเอกหนุ่มหน้าเด็กคนนี้มาถ่ายทำทั้งซีรีส์ และโฆษณาบ่อยมากเช่นกัน อย่างเรื่อง The Producers หรือแม้แต่โฆษณา Hyundai ix25 รวมถึงซีรีส์เรื่องอื่น ๆ ก็ใช้โลเคชั่นที่นี่มานับไม่ถ้วน ถ่ายทำทั้งในโซนด้านในและด้านนอกอาคาร

8. ภายใต้ตึกสุดล้ำ ยังมีความขลังซ้อนอยู่ นั่นคือประตูระบายน้ำโบราณที่อยู่ใต้สะพานแบบนี้ ซึ่งเดิมตรงนี้เป็นจุดที่ไม่ให้น้ำท่วมในสมัยก่อน และถ้าย้อนไปก่อนจะมีตึกดีไซน์เกร๋ขนาดนี้ก็เคยอยู่ใต้สนามกีฬาทงแดมุนนั่นเอง แต่เราแอบคิดเล่น ๆ ว่าถ้าอยู่ไทยน่าจะมีคนเอาแป้งไปโรยและขูดหาเลขแน่นอน อ่ะ แซวกันไป

9. เดินเข้ามาที่ห้องที่ชื่อว่า Design Lab ดูเหมือนไม่มีอะไรใช่ไหมทุกคน แต่ให้สังเกตที่พื้นจะมีคล้าย ๆ พัดลมซึ่งมันอยู่ใต้ดิน ! และห้องนี้ถึงจะติดแอร์ไว้สำหรับจัดอีเวนต์แล้ว ยังใช้แสงธรรมชาติช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย

10. เราถ่ายรูปงานอาร์ตที่เป็นรูปปั้นคล้ายหน้าใหญ่ ๆ แบบนี้มา ซึ่งเป็นผลงานของ Alessandro Mendini ต้องยอมรับว่าเราอาจจะไม่ตื่นเต้นตรงที่เราไม่ชำนาญเรื่องศิลปินเท่าไร แต่เราชื่นชอบในความสวยงาม แต่แล้วก็มีสตาฟฟ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยูว์รู้ไหม ผลงานชิ้นนี้เจ้าของได้เสียชีวิตก่อนตึกแห่งนี้จะสร้างเสร็จ จึงน่าเสียดายที่เค้าไม่ได้เป็นคนนำผลงานมาแสดงเอง แต่ให้เพื่อนสนิทอย่าง Zaha Hadid เป็นคนมาแสดงผลงานชิ้นนี้แทน ความขลังแบบมี Story มันก็อยู่ที่ตรงนี้แหละทุกคน

ช่วงที่เราไปตรงกับ Farmer's Market พอดี มันก็จะครึกครื้น สนุกสนาน เต็มไปด้วยของน่ากินทั้งนั้น ซึ่งถ้าใครอยากมาช้อป ชิม ชิลล์แบบออริจินอลสไตล์ฟาร์มเมอร์ ปกติเค้าจะมีในวันเสาร์นะจ้า นอกจากนี้เรายังแวะไปดูอีเวนต์ที่จัดขึ้นที่นี่เป็นการเสพงานอาร์ตที่แท้ทรูจริง ๆ นั่นคืองาน Hello, My name is Paul Smith อีกด้วย

วิธีการเดินทางถไฟใต้ดินสาย 2, สาย 4 หรือสาย 5 ลงสถานี Dondaemun history & Culture Park ทางออกที่ 1

โซนธรรมชาติใจกลางโซล! กับมุมถ่ายรูปที่ห้ามพลาด Let's Check it!

ครั้งหนึ่งกับการไปดูคอนเสิร์ต K-Pop ถึงเกาหลี บรรยากาศมันได้จริง ๆ #SMUF