View 226 / Share

ธรรมชาติใกล้เมืองกรุง เช็กอินชิลล์ ๆ ที่สวนสามพรานโซนใหม่

LIFESTYLE/Travel - ธรรมชาติใกล้เมืองกรุง เช็กอินชิลล์ ๆ ที่สวนสามพรานโซนใหม่

ไม่น่าเชื่อว่าจะยังมีพื้นที่สีเขียวเต็มพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมกว่า 40 ไร่ แถมยังตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ อย่างมาก จึงเหมาะกับการพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จะไปเป็นครอบครัว ควงคนรัก หรือฉลองวันสำคัญก็ชิลล์ได้ เดินทางสะดวกสุด ๆ และที่ที่เราพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า “ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม” (Patom Organic Farm) โซนใหม่ของสวนสามพราน จ.นครปฐม

ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างโรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์กับเกษตรจัดทำโครงการสามพรานโมเดล เพื่อเป็นต้นแบบการทำเกษตรอินทรีย์ให้กับทุกคนที่สนใจได้เรียนรู้ ไปพร้อมกับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติอย่างใกล้ชิด จนกลายเป็นสวนเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 40 ไร่  

สิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ของที่นี่คือ ทุกคนจะได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย มีการแบ่งโซนอย่างชัดเจน และสามารถเลือกได้ตามความสนใจ เดี๋ยวเราจะมาแบ่งตามโซนให้ง่าย ๆ เลยว่า ถ้าไปเช็คอินที่ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม จะต้องไปทำกิจกรรมแบบไหนถึงจะเหมาะกับคุณ ๆ 

ใครที่ชอบแนวปฏิบัติจริง ต้องเริ่มต้นที่ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม ที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมให้คุณได้เรียนรู้และลงมือทำการทำเกษตรอินทรีย์เบื้องต้น ในฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล (IFOAM EU และ CANANDA) โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ให้คำแนะนำ พร้อมทำ Workshop กิจกรรมตามฤดูกาล 

ช่วงเวลา: เปิดบริการทุกวัน วันละ 3 รอบ เวลา 10.00 / 14.00 /16.00 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ (ขอสงวนสิทธิ์ในการเปิดรอบให้บริการสำหรับคณะที่จอง 5 ท่านขึ้นไปเท่านั้น)

ค่าบริการ: ผู้ใหญ่ 400 บาท  / เด็ก 4 – 11 ปี 300 บาท 

หรือจะไป ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ ซึ่งอยู่ในพื้นที่สวนสามพรานเช่นกัน ซึ่งโซนนี้มีกิจกรรมที่เราจะได้เรียนรู้และลงมือทำเอง ซึ่งจะแบ่งออกเป็นอีก 3 เส้นทาง 

- เส้นทางสมุนไพรออร์แกนิก การทำเกษตรอินทรีย์ สมุนไพรไล่แมลง ลูกประคบสมุนไพร ย้อมผ้าสีสมุนไพรและชาสมุนไพร

- เส้นทางข้าวออร์แกนิก การทำนา สีข้าว ฝัดข้าว การเลือกทำสบู่ข้าว หรือ สครับข้าว การปั้นดินเหนียวจากท้องนา และการทำขนมครก

- เส้นทางกล้วยออร์แกนิก การทำฮอร์โมนหน่อกล้วย ทำแป้งกล้วย การเลือกทำภาชนะจากใบตอง  หรือของเล่นจากก้านกล้วย และการทำขนมกล้วยปิ้ง

ช่วงเวลา: เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.00 น. – 16.00 น. 

ค่าบริการ: ผู้ใหญ่ 400 บาท  / เด็ก 4 – 11 ปี 300 บาท

ใครที่ชอบสายชิลล์ จิบชากาแฟ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ แนะนำ ปฐม ออร์แกนิก คาเฟ่ต์ ความพิเศษคือเราจะได้เห็นวิวรอบเลย และแนะนำว่าต้องมาถ่ายรูปด้านหน้าให้ได้ เพราะตัวคาเฟ่เป็นลักษณะร้านกาแฟเรือนกระจกตกแต่งสไตล์ไทยโมเดิร์น มีบริการเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และขนมไทย โฮมเมด โดยใช้วัตถุดิบออร์แกนิก ทำสดใหม่ทุกวัน

ช่วงเวลา: วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น. / วันเสาร์-อาทิตย์ 9.00 – 18.00 น.

ใครที่สายช้อปที่นี่ก็มี แต่เป็นลักษณะการช้อปปิ้งที่สุขใจมาก สมกับสถานที่ที่ชื่อว่า ตลาดสุขใจ ที่เน้นจำหน่ายสินค้าเกษตร เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ งานหัตถกรรม และอาหารปลอดภัย ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องผ่านการตรวจหาสารเคมีตั้งแต่ต้นทางจนถึงหน้าแผง และมีการสุ่มตรวจสารตกค้างทุก ๆ อาทิตย์ โดยสินค้าที่ว่ามานี้เป็นความร่วมมือของเครือข่ายภาคชุมชนที่ทำเกษตรแบบออร์แกนิก และสวนสามพราน

ช่วงเวลา: เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. ติดริมถนนเพชรเกษม 

ติดตามข่าวสารกิจกรรมตลาดสุขใจ: www.facebook.com/SookjaiMarket

ใครที่มาเพื่อพักผ่อนของจริง แบบทิ้งร่างเลย เราแนะนำไปทิ้งร่างได้ที่ ปฐม ออร์แกนิก สปา สปาครบวงจรในเรือนไทยโบราณ ริมทะเลสาบ ใช้สมุนไพรไทยและวัตถุดิบอินทรีย์สดจากสวนออร์แกนิกที่ปลูกเอง เชื่อถือได้ในคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งมีห้องทรีตเมนต์ปรับอากาศ ห้องจากุซซี ห้องอบไอน้ำ 

ช่วงเวลา: สปาเปิดบริการทุกวัน (ยกเว้นวันพุธ) เวลา 12.00 – 22.00 น.

ใครที่สายกินอย่างเดียว วันหยุดของฉันคือกินเท่านั้น ที่นี่ก็มีหลายห้องอาหารให้เลือกจุก ๆ อย่างห้องอาหารริมน้ำ, ห้องอาหารอินจัน และห้องอาหารบุฟเฟ่ต์แวนด้า

ถ้าทั้งหมดที่พูดมาวันเดียวมันไม่พอ อยากทำครบทุกอย่าง ก็ต้องพัก! เท่านั้น ซึ่งที่นี่มีให้เลือกตามรูปแบบที่เราต้องการ และยังเป็นที่พักริมน้ำสวนสามพราน พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติริมแม่น้ำท่าจีน  

มีแบบเรือนไทยริมทะเลสาบ แต่เต็มไปด้วยของอำนวยความสะดวกบนกลิ่นอายย้อนยุค โดยตั้งชื่อตามชื่อซุ้มต้นไม้ทางเข้าบ้านมีทั้งหมด 5 หลัง 

ห้องพักแบบโรงแรมริมน้ำมาตรฐานโรงแรมระดับ 4 ดาว จำนวน 160 ห้อง ออกแบบให้เหมาะกับการพักผ่อนของทุกเพศวัยพร้อมบริการอินเทอร์เน็ตฟรีในห้องพัก

ขอบอกว่าที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติ สูดลมหายใจให้เต็มปอด และเป็นการเปลี่ยนแปลงที่พัฒนาตามเจตนาของผู้ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2505 ที่ต้องการรักษาต้นพิกุลริมแม่น้ำท่าจีน พัฒนาสู่แหล่งท่องเที่ยว และเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตแบบไทย ที่สำคัญจะต้องเกื้อกูลชุมชน โมเดลมาดีขนาดนี้ ของจริงก็ดีงามไม่แพ้กันเลย ที่นี่จึงเป็นมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อน แต่เป็นพื้นที่ที่ช่วยสร้างความสมดุลที่ดีอีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้อยู่ในพิกัด สวนสามพราน ที่อยู่ 21. หมู่ 2 ต.ยายชา อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110 เบอร์โทร 034 – 322 588 – 93 

www.suansampran.com และ Facebook : Suansampran

ฉลองยาวไป 4 จุดเช็คอินเคาต์ดาวน์ พร้อมกิจกรรมแน่น ณ หัวหิน

กล้าพอมั้ยกับ 5 โรงแรมผีสุดเฮี้ยนจากทั่วโลก (มีคลิป)